Chủ nhật, ngày 1 tháng 8 năm 2021

Doanh nghiệp của EuroCham lạc quan 'làm ăn' ở Việt Nam

03/02/2021 12:18 GMT+7

TTO - Chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) mới nhất từ EuroCham ghi nhận các doanh nghiệp châu Âu kết thúc năm 2020 với góc nhìn lạc quan về môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam bằng việc tăng 6 điểm trong quý 4-2020. Một kết quả cao bất ngờ.

Doanh nghiệp của EuroCham lạc quan làm ăn ở Việt Nam - Ảnh 1.

Kỳ vọng tăng trưởng thương mại khi đầu tư vào Việt Nam trong năm 2021 iếp tục được các doanh nghiệp thành viên của EuroCham đánh giá cao - Ảnh: T.T

Theo Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), tổng cộng BCI năm 2020 đã tăng 37 điểm kể từ năm ngoái, sau khi ghi nhận mức điểm thấp kỷ lục trong quý 1-2020 với sự bùng phát dịch COVID-19 lần thứ nhất. 

Kể từ đó, BCI đã duy trì mức tăng trưởng tích cực khi Việt Nam đối phó thành công với đại dịch và kết hợp thực thi Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA), cải thiện niềm tin vào nền kinh tế và thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

Khảo sát của EuroCham với các doanh nghiệp thành viên cho thấy khi được hỏi về triển vọng kinh tế Việt Nam trong quý 1-2021, 57% thành viên dự đoán sự "ổn định và cải thiện" sẽ được duy trì trong quý này. So với 39% trong quý 3-2020, sự tự tin của các doanh nghiệp châu Âu về triển vọng kinh tế tăng tới 18%.

Đánh giá về triển vọng của doanh nghiệp, lãnh đạo các công ty châu Âu tỏ ra tích cực và lạc quan hơn, trong đó 1/3 thành viên EuroCham dự đoán số lượng nhân viên của họ sẽ tăng lên trong quý tiếp theo, 57% dự đoán sẽ duy trì mức tương tự. Chưa kể, 30% tham gia khảo sát dự đoán đầu tư sẽ phát triển và 43% dự đoán các đơn đặt hàng và doanh thu sẽ tăng trưởng.

Với việc EVFTA hiện đã đi vào hiệu lực, EuroCham cũng hỏi các thành viên nhận thức của doanh nghiệp về tác động của hiệp định đối với hoạt động kinh doanh, 70% cho hay "đã được hưởng lợi từ EVFTA kể từ khi hiệp định có hiệu lực từ ngày 1-8-2020". 

Tuy nhiên, 33% cũng cho rằng "thủ tục hành chính sẽ là thách thức chính để các doanh nghiệp tối ưu EVFTA", điều này cho thấy việc giám sát việc thực thi hiệp định, theo EuroCham là "rất quan trọng".

Theo ông Nicolas Audier, chủ tịch EuroCham, đánh giá BCI mới nhất của hiệp hội là "bức tranh tích cực về môi trường kinh doanh của Việt Nam và định hướng triển vọng năm 2021". 

Niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp châu Âu vào nền kinh tế ngày càng được củng cố trong một năm qua là minh chứng cho việc chính phủ Việt Nam xử lý thành công đại dịch COVID-19, cũng như hợp tác xúc tiến EVFTA, từ đó  tạo ra nền tảng cho tăng trưởng kinh tế - xã hội 5 năm tới của Việt Nam.

"Trong khi đó, các thành viên của chúng tôi báo cáo tác động tích cực của Hiệp định EVFTA kể từ khi Hiệp định có hiệu lực cách đây 6 tháng. Lãnh đạo các doanh nghiệp châu Âu kỳ vọng sự tăng trưởng thương mại và đầu tư mà hiệp định sẽ mang lại, đồng thời cũng nêu rõ một số vấn đề cần được giải quyết để đảm bảo việc thực hiện hiệp định diễn ra suôn sẻ và thành công".

Thậm chí, ông Thue Quist Thomasen, giám đốc điều hành YouGov Việt Nam, còn cho rằng xu hướng nhận thức tích cực của các doanh nghiệp châu Âu cho thấy niềm tin ngày càng tăng vào môi trường thương mại và đầu tư của Việt Nam với đà tăng trưởng trên diện rộng, và "trái ngược với tình hình ở các nơi khác trên thế giới".

EuroCham kỳ vọng EVFTA thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam EuroCham kỳ vọng EVFTA thúc đẩy tăng trưởng kinh tế dài hạn ở Việt Nam

TTO - Niềm tin của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam ngày càng vững chắc bất chấp những yếu tố đầy biến động, được phản ánh qua chỉ số môi trường kinh doanh (BCI) đã tăng 27% trong quý 1 lên 34% trong tháng 4, và giữ ổn định trong quý 2-2020.

TRẦN VŨ NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận