05/02/2023 19:57 GMT+7

EU xem xét dự luật giải quyết rủi ro từ AI và ChatGPT

Liên minh châu Âu (EU) cân nhắc dự luật mới nhằm giải quyết rủi ro liên quan đến công nghệ chatbot ChatGPT và trí tuệ nhân tạo (AI) nói chung.

EU xem xét dự luật giải quyết rủi ro từ AI và ChatGPT - Ảnh 1.

Ông Thierry Breton, ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu (EU) - Ảnh: REUTERS

Chỉ hai tháng sau khi ra mắt, ChatGPT được đánh giá là ứng dụng tiêu dùng phát triển nhanh nhất trong lịch sử.

Công cụ này có thể soạn thảo các bài báo, tiểu luận, truyện cười và thậm chí cả... thơ để đáp lại yêu cầu của người dùng. ChatGPT là sản phẩm của OpenAI, một công ty tư nhân được Microsoft hỗ trợ.

Theo Hãng tin Reuters, ông Thierry Breton - ủy viên phụ trách thị trường nội khối của EU - cho biết các quy định về AI mới được đề xuất sẽ giúp giải quyết rủi ro liên quan đến ChatGPT.

ChatGPT mang lại rủi ro về đạo văn, thông tin sai lệch

Một số chuyên gia lo ngại rằng công nghệ này có thể bị lạm dụng để đạo văn, lừa đảo và truyền bá thông tin sai lệch, ngay cả khi ChatGPT được ca ngợi như bước đột phá mới của công nghệ AI.

Theo ông Breton, những rủi ro do ChatGPT và các hệ thống AI mang lại đã đề cao tính cấp thiết đối với các quy định mới.

"Như ChatGPT thể hiện, các giải pháp AI có thể mang lại cơ hội tuyệt vời cho doanh nghiệp và người dân, nhưng cũng có thể gây ra rủi ro. Đây là lý do tại sao chúng ta cần một khung pháp lý vững chắc để đảm bảo AI đáng tin cậy dựa trên dữ liệu chất lượng cao", ông nói với Reuters.

Theo dự thảo quy định của EU, ChatGPT được coi là một hệ thống AI có thể được sử dụng cho nhiều mục đích, bao gồm cả những mục đích có rủi ro cao như lựa chọn ứng viên cho công việc và chấm điểm tín dụng.

Dự luật AI tập trung vào ứng dụng rủi ro cao

Ông Breton muốn OpenAI hợp tác chặt chẽ với các nhà phát triển hạ nguồn của các hệ thống AI có rủi ro cao để tuân thủ hiệu quả dự luật này.

Về vấn đề này, hôm 1-2, Chủ tịch Microsoft Brad Smith viết trong một bài đăng trên blog cá nhân rằng các quy định hiệu quả về AI nên tập trung vào các ứng dụng có rủi ro cao nhất.

Ngoài ra, ông Breton cho biết Ủy ban châu Âu đang hợp tác chặt chẽ với Hội đồng EU và Nghị viện châu Âu để hoàn thiện các quy định trong dự luật AI.

"Mọi người cần được cảnh báo rằng họ đang làm việc với một chatbot chứ không phải con người. Tính minh bạch là rất quan trọng trước nguy cơ sai lệch thông tin", ông Breton nhấn mạnh.

Người đứng sau ChatGPT là ai?Người đứng sau ChatGPT là ai?

ChatGPT, chatbot trí tuệ nhân tạo đang gây sốt, bắt đầu hành trình từ 3 năm trước, khi nhà đầu tư công nghệ Sam Altman trở thành giám đốc điều hành (CEO) Công ty OpenAI.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên