03/02/2023 19:36 GMT+7

Người đứng sau ChatGPT là ai?

ChatGPT, chatbot trí tuệ nhân tạo đang gây sốt, bắt đầu hành trình từ 3 năm trước, khi nhà đầu tư công nghệ Sam Altman trở thành giám đốc điều hành (CEO) Công ty OpenAI.

Người đứng sau ChatGPT là ai? - Ảnh 1.

Sam Altman, CEO của OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT - Ảnh: REUTERS

Dưới quyền Altman, OpenAI, công ty tạo ra ChatGPT, có mối quan hệ đối tác với các công ty lớn như Microsoft và IBM, cũng như thu hút các khoản đầu tư mạo hiểm.

8 tuổi học lập trình

Sam Altman, 37 tuổi, lớn lên ở St. Louis, bang Missouri, Mỹ. Anh học cách lập trình và tháo lắp chiếc máy tính Macintosh khi mới 8 tuổi.

Anh nói với báo The New Yorker rằng việc có một chiếc máy Mac đã giúp anh tìm hiểu xu hướng tính dục của mình. Năm 16 tuổi, Altman công khai với cha mẹ rằng mình là người đồng tính.

Sau đó, Altman công khai là người đồng tính với cả cộng đồng, sau khi một nhóm Cơ Đốc giáo tẩy chay một cuộc họp về tình dục ở trường học.

"Những gì Altman làm đã thay đổi ngôi trường. Cảm giác như ai đó đã mở ra chiếc hộp đầy đủ các kiểu trẻ em để chúng khám phá thế giới", bà Madelyn Gray, cố vấn lớp đại học của Sam Altman, nói.

Hành trình khởi nghiệp

Altman học ngành khoa học máy tính tại Đại học Stanford trong hai năm trước khi cùng 2 bạn chung lớp bỏ học để phát triển ứng dụng Loopt, có thể chia sẻ vị trí của người dùng cho bạn bè.

Loopt được bán lại với giá 43 triệu USD vào năm 2012, gần bằng số tiền huy động được từ các nhà đầu tư.

Sau Loopt, Altman thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm có tên là Hydrazine Capital và huy động được 21 triệu USD.

Năm 2015, Altman đồng sáng lập OpenAI với tỉ phú Elon Musk, với mục tiêu xây dựng công ty trí tuệ nhân tạo (AI) phi lợi nhuận, đảm bảo AI không chi phối toàn bộ đời sống con người.

Altman đã lãnh đạo OpenAI kể từ tháng 3-2017 và có tác động lớn đến sự phát triển và tăng trưởng của công ty, giúp OpenAI chuyển đổi từ một phòng nghiên cứu thành một công ty khởi nghiệp công nghệ, theo đuổi lợi nhuận.

Năm 2019, Altman bay tới Seattle để gặp CEO Microsoft Satya Nadella. Sau cuộc gặp này, OpenAI được Microsoft đầu tư 1 tỉ USD và đây mới chỉ là khởi đầu.

Dự án đầu tiên của OpenAI là Dall-E-2 vào tháng 9-2022, cho phép người dùng tạo tác phẩm nghệ thuật từ các chuỗi văn bản. Tháng 12-2022, OpenAI ra mắt ChatGPT, công cụ AI có thể đáp ứng nhiều nhu cầu khác nhau của người dùng với khả năng xử lý ngôn ngữ nổi trội.

Tới tháng 1-2023, Microsoft thông báo đầu tư thêm 10 tỉ USD cho OpenAI và lên kế hoạch tích hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing.

Hiểu và kỳ vọng đúng về ChatGPTHiểu và kỳ vọng đúng về ChatGPT

Các chuyên gia cho rằng ChatGPT sẽ tiếp tục phát triển và trở thành trợ thủ đắc lực cho con người, thậm chí thay thế một số công việc đơn giản... nhưng sẽ không thể thay được khả năng tư duy và sáng tạo của con người.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên