Thứ 4, ngày 17 tháng 8 năm 2022

EU và Nhật Bản cùng ủng hộ tổ chức Thế vận hội Tokyo

27/05/2021 20:04 GMT+7

TTO - Liên minh châu Âu (EU) và Nhật Bản ngày 27-5 cùng lên tiếng ủng hộ việc tổ chức Thế vận hội Olympic Tokyo trong năm nay, cũng như cho rằng các loại vắc xin châu Âu sản xuất sẽ giúp Nhật chống lại đợt bùng phát thứ 4.

EU và Nhật Bản cùng ủng hộ tổ chức Thế vận hội Tokyo - Ảnh 1.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen - Ảnh: REUTERS

“Chúng tôi ủng hộ việc tổ chức Thế vận hội Olympic và Paralympic Tokyo một cách an toàn và an ninh trong mùa hè này, như biểu tượng của sự đoàn kết toàn cầu nhằm đánh bại COVID-19” - trích tuyên bố chung của EU và Nhật Bản,

Theo Hãng tin Reuters, chương trình tiêm chủng COVID-19 của Nhật Bản vẫn diễn ra khá chậm. Mới chỉ hơn 5% dân số nước này đã được tiêm vắc xin. Một số khảo sát cũng cho thấy phần lớn người Nhật phản đối tổ chức thế vận hội trong năm nay.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC), bà Ursula von der Leyen, cho biết EU đã cho phép xuất khẩu hơn 100 triệu liều vắc xin COVID-19 đến Nhật Bản, đủ để tiêm chủng khoảng 40% dân số nước này.

“Đương nhiên, chúng tôi trông chờ tới Thế vận hội Olympic”, nữ chủ tịch EC phát biểu và nói thêm rằng các chuyến hàng vắc xin là minh chứng mạnh mẽ EU ủng hộ việc chuẩn bị cho một sự kiện an toàn.

Nếu diễn ra, Thế vận hội Olympic sẽ diễn ra trong vòng 2 tuần, bắt đầu từ ngày 23-7, trong khi Paralympics sẽ bắt đầu từ ngày 24-8. Khán giả nước ngoài đã bị cấm đến Nhật và Tokyo sẽ sớm đưa ra thông báo dành cho khán giả trong nước vào tháng 6.

Ông Naoto Ueyama - người đứng đầu Liên hiệp Bác sĩ Nhật Bản - cảnh báo việc chào đón hàng ngàn vận động viên và quan chức tới Nhật có thể gây ra tình trạng khẩn cấp giữa thế vận hội.

“Tất cả các biến thể khác nhau của virus này có thể tập trung tại Tokyo. Chúng ta không thể bác bỏ khả năng một biến thể mới thậm chí có thể xuất hiện tại đây”, ông Ueyama phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 27-5.

Theo Đài NHK, Nhật cũng đang xem xét kéo dài tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số khu vực khác thêm 3 tuần, tức cho tới ngày 20-6. Đại dịch COVID-19 vẫn chưa có dấu hiệu ngừng lây lan tại đây, khi còn chưa đầy 2 tháng nữa là tới Thế vận hội Olympic.

Tờ báo uy tín Nhật Bản kêu gọi hủy tổ chức Thế vận hội Tờ báo uy tín Nhật Bản kêu gọi hủy tổ chức Thế vận hội

TTO - Nhật báo Asahi Shimbun, đối tác chính của Thế vận hội Tokyo 2020, kêu gọi Chính phủ Nhật hủy tổ chức sự kiện thể thao này do lo ngại về an toàn sức khỏe cộng đồng và sự căng thẳng của hệ thống y tế.

NGUYÊN HẠNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận