25/05/2021 14:42 GMT+7

Sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản 'săn việc' trực tuyến mùa dịch

Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam
Nguồn: Thông tấn xã Việt Nam

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 khiến tìm kiếm việc làm khó khăn, các du học sinh ở Nhật Bản đã lựa chọn tham gia các hội chợ thông tin việc làm trực tuyến.

Sinh viên nước ngoài ở Nhật Bản săn việc trực tuyến mùa dịch - Ảnh 1.

Sinh viên nước ngoài tại Nhật Bản. Ảnh: japantimes.co.jp

Mới đây, một hội chợ việc làm đã được tổ chức trực tuyến vào ngày 22/5 với sự tham gia của 9 công ty với hơn 1.100 sinh viên đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những sự kiện này cũng cho phép các công ty ở khu vực nông thôn tiếp cận với nhiều ứng viên hơn.

Ngoài các phiên giới thiệu do các doanh nghiệp tham gia tổ chức, sự kiện còn có các hội thảo về tìm việc làm tại Nhật Bản và góc tư vấn cá nhân. Các câu hỏi từ phía những người tìm việc bao gồm các công ty yêu cầu trình độ tiếng Nhật ra sao đối với sinh viên nước ngoài và số giờ làm thêm mỗi tháng.

Pasona Inc., công ty nhân sự lớn phụ trách tổ chức sự kiện này, cho biết hoạt động 'săn việc làm' của người Nhật khá độc đáo và nhiều khó khăn. Họ trích dẫn thông lệ tuyển dụng hàng loạt sinh viên mới tốt nghiệp vào tháng Tư của các công ty, cũng như đặc điểm của kỹ thuật viết sơ yếu lý lịch và tác phong trong vòng phỏng vấn xin việc.

Dù vậy, Pasona cho biết không chỉ các công ty có chi nhánh ở nước ngoài mà còn cả những công ty chỉ hoạt động nội địa cũng đang tìm kiếm nhân viên nước ngoài. Những công ty này kỳ vọng tạo ra xúc tác tốt từ một lực lượng lao động đa dạng hơn.

Một quan chức của Bộ Lao động Nhật Bản cũng cho biết các hội chợ việc làm và phỏng vấn tuyển dụng trực tuyến đã giúp ích cho các sinh viên mới ra trường. Quan chức này cho hay vào năm ngoái, có một khoảng thời gian tất cả các hoạt động tìm kiếm việc làm phải tạm dừng. Song tỷ lệ lao động tìm được việc làm vẫn dần được cải thiện, một phần nhờ sự mở rộng các cuộc phỏng vấn trực tuyến.

Theo Recruit Co., công ty phụ trách vận hành trang web tìm việc Rikunabi, tỷ lệ những người tìm được việc làm trong số sinh viên tốt nghiệp tính đến ngày 1/5 là 51,3%. Con số này tăng 5,6 điểm phần trăm so với cùng kỳ một năm trước và ngang bằng với thời điểm trước đại dịch 2019.

Tuy nhiên, số liệu từ Bộ Lao động và Bộ Giáo dục Nhật Bản cho biết tính từ ngày 1/4 (thời điểm bắt đầu năm tài chính ở nước này), tỷ lệ những sinh viên tốt nghiệp vào tháng Ba có việc làm đã giảm 2,0 điểm phần trăm so với tài khóa trước đó xuống 96%.

Sự suy giảm này là vì các công ty hạn chế tuyển nhân viên mới do tình hình kinh tế gặp nhiều khó khăn trong đại dịch.

Các Bộ trên cho biết họ có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ sinh viên thông qua các biện pháp như giữ lại số lượng cố vấn hướng nghiệp tương đương năm 2020 là khoảng 1.400 người - tăng 20% so với thời kỳ trước đại dịch.Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên