22/03/2021 22:29 GMT+7

EU trừng phạt tổng tư lệnh quân đội Myanmar và 10 người liên quan đảo chính

BÌNH AN
BÌNH AN

TTO - Tổng cộng 11 cá nhân, gồm Thống tướng Min Aung Hlaing, liên quan vụ đảo chính quân sự và mạnh tay với người biểu tình ở Myanmar đã bị Liên minh châu Âu (EU) trừng phạt. Đây là phản ứng mạnh nhất của EU với vụ việc này tới nay.

EU trừng phạt tổng tư lệnh quân đội Myanmar và 10 người liên quan đảo chính - Ảnh 1.

Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar, thị sát một cây cầu bị nước lũ gây hư hỏng gần thủ đô Naypyidaw của Myanmar hồi tháng 8-2018 - Ảnh: AFP

Liên minh châu Âu (EU) ngày 22-3 công bố áp biện pháp trừng phạt lên 11 người có liên quan tới cuộc đảo chính quân sự ở Myanmar hôm 1-2. Trong số này có Thống tướng Min Aung Hlaing, tổng tư lệnh quân đội Myanmar.

"Chúng tôi sẽ đưa ra biện pháp trừng phạt nhắm vào 11 cá nhân liên quan vụ đảo chính này và việc mạnh tay với người biểu tình" - ông Josep Borrell, đại diện cấp cao của EU phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh, phát biểu.

Theo Hãng tin Reuters, lệnh trừng phạt trên là phản ứng đáng chú ý nhất của EU kể từ cuộc đảo chính quân sự chống lại chính quyền dân sự của bà Aung San Suu Kyi đầu tháng trước. Tạp chí Nikkei Asia đánh giá đây là phản ứng mạnh nhất của EU tới nay với vụ đảo chính hôm 1-2.

Phía EU nói rằng Thống tướng Min Aung Hlaing "chịu trách nhiệm cho việc phá hoại nền dân chủ và sự thượng tôn pháp luật ở Myanmar". Trước đó, Đức đã lên án mức độ bạo lực ở Myanmar là "hoàn toàn không thể chấp nhận".

Các nguồn tin cho biết ít nhất 250 người đã thiệt mạng trong các cuộc biểu tình phản đối đảo chính ở Myanmar tới nay. Ngày 22-3, có 3 người (gồm một bé trai 15 tuổi) thiệt mạng ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, theo Reuters.

Các ngoại trưởng EU đã thông qua lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản nhắm vào 11 cá nhân trên khi dự cuộc họp ở Brussels (Bỉ). Đến nay EU vẫn áp dụng lệnh cấm vận vũ khí với Myanmar và khối này cũng nhắm trừng phạt tới một số quan chức quân đội cấp cao Myanmar từ năm 2018.

Theo Hãng tin Reuters, EU dự kiến sẽ sớm đưa ra các biện pháp mạnh tay hơn khi khối này muốn nhắm tới các doanh nghiệp do quân đội Myanmar điều hành.

Cũng trong ngày 22-3, trang web Bộ Tài chính Mỹ cho biết Mỹ đã áp trừng phạt lên các cá nhân và thực thể liên quan vụ đảo chính quân sự Myanmar. Tháng trước, Anh đã đóng băng tài sản và áp dụng lệnh cấm đi lại với 3 tướng Myanmar liên quan vụ đảo chính quân sự.

Người biểu tình Myanmar phản đối quân đội bằng... còi xe máy Người biểu tình Myanmar phản đối quân đội bằng... còi xe máy

TTO - Người dân bấm còi xe tại thành phố Yangon trong làn sóng biểu tình mới vào ngày 22-3, để phản đối cuộc đảo chính của quân đội Myanmar.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên