Thứ 4, ngày 5 tháng 5 năm 2021

EU trả đũa đánh thuế hàng Mỹ

20/06/2018 21:39 GMT+7

TTO - Từ ngày 22-6, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu đánh thuế nhập khẩu 25% lên hàng loạt sản phẩm của Mỹ, theo Reuters.

EU trả đũa đánh thuế hàng Mỹ - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ngồi bên phải) và các lãnh đạo G7 khác trong bức ảnh diễn tả căng thẳng đối đầu giữa 6 lãnh đạo còn lại với người đứng đầu Nhà Trắng - Ảnh: REUTERS

Đây được xem là động thái trả đũa của châu Âu sau khi Mỹ đánh thuế với mặt hàng nhôm và thép của thị trường này hồi tháng trước, Ủy ban châu Âu ngày 20-6 xác nhận.

Việc EU đáp trả Mỹ có thể sẽ tiếp tục đẩy căng thẳng giữa hai đồng minh này lên cao trong vấn đề thương mại. Trước đó Tổng thống Mỹ Donald Trump dọa trừng phạt các công ty xe hơi của châu Âu.

Thời gian vừa qua, Mỹ được xem đã khởi động một số kế hoạch đánh thuế nhập khẩu có thể dẫn tới chiến tranh thương mại với Trung Quốc. Nhưng dĩ nhiên nhiều công ty khác, trong đó bao gồm ở châu Âu, cũng "tai bay vạ gió".

Căng thẳng ở vấn đề thuế nhập khẩu giữa Mỹ và châu Âu thể hiện rõ qua cuộc gặp giữa lãnh đạo các cường quốc công nghiệp G7 tại Quebec, Canada vừa qua.

Phía Ủy ban châu Âu chính thức áp dụng luật áp thuế lên 2,8 tỉ euro (3,2 tỉ USD) giá trị hàng hóa Mỹ, bao gồm sản phẩm thép - nhôm, sản phẩm nông nghiệp như bắp, đậu, rượu, quần jean và xe máy.

Ủy viên thương mại EU Cecilia Malmstrom khẳng định "chúng tôi không muốn bị đặt vào tình thế này", nhưng cho rằng quyết định đơn phương và phi lý của Mỹ đã buộc EU không còn lựa chọn nào khác.

Bà Malmstrom kêu gọi EU phản ứng tương xứng và phù hợp với luật lệ của Tổ chức Kinh tế Thế giới (WTO), đồng thời khẳng định có thể tháo gỡ việc áp thuế nếu Mỹ cũng bỏ thuế nhập khẩu lên kim loại.

Là mặt hàng quan trọng, nhưng sản phẩm nhôm và thép của EU đang phải đối mặt với rào cản thuế trị giá tổng thông 6,4 tỉ euro nếu nhập vào Mỹ.

Điều này xuất phát từ việc Tổng thống Mỹ Trump áp 25% thuế lên thép và 10% thuế lên nhôm kể từ tháng 6, đồng thời chấm dứt tiêu chuẩn ngoại lệ dành cho EU.

Canada trước đó công bố đáp trả bằng mức thuế 12,5 tỉ USD giá trị hàng hóa Mỹ nhập vào nước này từ ngày 1-7 tới. Mexico cũng áp thuế lên sản phẩm Mỹ cách đây hai tuần.

NHẬT ĐĂNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận