Chủ nhật, ngày 13 tháng 6 năm 2021

Ông Trump bất ngờ tuyên bố không công nhận tuyên bố chung G7

10/06/2018 09:03 GMT+7

TTO - Giận Thủ tướng Canada Justin Trudeau "tiền hậu bất nhất", Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 9-6 đã lệnh cho đại diện của mình tại Hội nghị thượng đỉnh G7 không chuẩn y tuyên bố chung của nhóm.

Ông Trump bất ngờ tuyên bố không công nhận tuyên bố chung G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Trump (trái) nói Thủ tướng Canada Trudeau là "một người yếu đuối" - Ảnh: AFP

Theo Reuters, ông Trump tuyên bố sẽ không thừa nhận tuyên bố chung với những thành viên còn lại của nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).

Tuyên bố gây xôn xao dư luận của ông Trump đã phá vỡ thỏa thuận mong manh về thương mại vừa đạt được với các đồng minh.

Trước đó, các nhà lãnh đạo G7 khẳng định nhóm đã đạt được thỏa thuận chung về chống chủ nghĩa bảo hộ và tuân thủ các quy tắc thương mại đã được thiết lập đó giờ.

Tuy nhiên do không chấp nhận những tuyên bố của thủ tướng Canada, ông Trump cho biết ông đã yêu cầu các đại diện của Mỹ không thừa nhận tuyên bố chung mà ông đã ký trước khi rời đi.

"Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã hành động quá yếu đuối và nhu nhược trong suốt hội nghị G7. Chỉ sau khi tôi rời đi, tại cuộc họp báo ông ta mới nói rằng "thuế quan của Mỹ là một sự xúc phạm" - tổng thống Mỹ viết trên Twitter.

Trong cuộc họp báo, ông Trudeau cho biết sẽ có những biện pháp trả đũa mà Canada có thể thực hiện trong tháng tới để đáp trả quyết định của ông Trump khi áp thuế nhôm, thép lên Canada, Mexico và liên minh châu Âu.

"Người Canada chúng tôi lịch sự, chúng tôi biết lý lẽ nhưng chúng tôi cũng sẽ không để bị ức hiếp" - thủ tướng Trudeau nói với các phóng viên.

Phản ứng lại những dòng tweet của ông Trump, văn phòng thủ tướng Canada cho biết: "Chúng tôi tập trung vào mọi thứ chúng tôi đạt được ở đây trong hội nghị này. Thủ tướng không nói khác những gì ông từng nói trước đây với công chúng cũng như trong các cuộc đối thoại riêng với tổng thống (Mỹ)".

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận