Thứ 2, ngày 12 tháng 4 năm 2021

Ông Trump nói cần mời Nga tham gia trở lại hội nghị G7

09/06/2018 06:57 GMT+7

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump đã phát biểu như trên trước khi rời Nhà Trắng để tham dự Hội nghị G7 cuối tuần này tại Canada.

Ông Trump nói cần mời Nga tham gia trở lại hội nghị G7 - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trước báo giới trước khi rời Nhà Trắng ngày 8-6 để tham dự hội nghị thượng đỉnh G7 tại Charlevoix, Quebec, Canada - Ảnh: AP

Theo đài CNN, tuyên bố này ông Trump được coi là sự xung đột quan điểm rất lớn với các đồng minh chủ chốt của Mỹ và ngay cả với nhiều thành viên cấp cao trong nội bộ chính quyền Mỹ.

Chưa kể là ngay tại Mỹ lúc này vẫn đang diễn ra một cuộc điều tra do công tố viên đặc biệt đảm trách xem xét về chuyện có hay không sự cấu kết giữa chiến dịch tranh cử của ông Trump với Nga.

"Nga nên có trong cuộc hội nghị này", ông Trump nói. "Họ nên để nước Nga trở lại, vì chúng ta nên có Nga trong bàn đàm phán. Tại sao chúng ta tổ chức cuộc họp mà lại không có Nga tham dự?"

Ông Trump cũng nói mặc dù thời gian qua ông đã là "cơn ác mộng tồi tệ nhất của nước Nga" nhưng ông vẫn cho rằng cần có Nga tham gia trong diễn đàn thảo luận về kinh tế.

Nga đã không tham gia diễn đàn của nhóm các nước công nghiệp hàng đầu thế giới, khi đó còn được gọi là G8, vào năm 2014 sau khi phần lớn các nước thành viên của nhóm này phản đối việc Nga sát nhập Crimea vào lãnh thổ của họ.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn đầu tuần này với đài truyền hình ORF của Áo, khi được hỏi cần phải có điều kiện gì để Nga đưa Crimea trở lại Ukraine, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã trả lời dứt khoát rằng "không có những điều kiện nào như vậy và sẽ không bao giờ có thể có".

Những phát biểu của ông Trump về Nga ngay trước hội nghị G7 dự báo về một hội nghị sẽ nhiều sóng gió với ông. Bởi chưa có phát biểu này thì 6 quốc gia thành viên còn lại cũng đã không vui vẻ gì với ông sau quyết định áp thuế nhôm, thép vừa qua.

Ông Putin: Châu Âu đang trả giá vì không nghe Nga, chơi với Mỹ Ông Putin: Châu Âu đang trả giá vì không nghe Nga, chơi với Mỹ

TTO - Tổng thống Nga Vladimir Putin nói ông đã cảnh báo châu Âu từ hơn 10 năm trước chuyện người Mỹ sẽ đơn phương áp đặt luật chơi lên nước khác, kể cả đồng minh, và giờ họ phải trả giá vì không nghe lời ông.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận