19/06/2018 11:18 GMT+7

Trung Quốc muốn bắt tay EU để ‘dạy Mỹ một bài học’?

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tờ báo Trung Quốc China Daily khẳng định Mỹ đã tuyên bố chiến tranh thương mại, và kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) hợp sức để “dạy Mỹ một bài học”.

Trung Quốc muốn bắt tay EU để ‘dạy Mỹ một bài học’? - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc tiếp tục leo thang với những diễn biến áp thuế nhập khẩu, được đa phần hiểu là cách thức hai nước đối đầu về mặt thương mại.

Tổng thống Mỹ Donald Trump mới đây cho biết đã chỉ đạo Đại diện thương mại Mỹ chuẩn bị danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỉ USD, và sẵn sàng áp thuế 10% vào số hàng ấy nếu Bắc Kinh không chịu thay đổi theo yêu cầu của Mỹ.

Đây lại là một bước đi nữa có thể đẩy hai nước lao vào một cuộc chiến thương mại. Trong khi Mỹ tuyên bố sẽ có những biện pháp cứng rắn hơn nữa nếu Trung Quốc trả đũa, Bắc Kinh cũng cực lực phản đối hành động áp thuế của Mỹ.

Bài xã luận trên China Daily ngày 18-6 chỉ trích chính quyền ông Trump đưa ra những quyết định "bừa bãi, áp đặt và ngoan cố", nhằm làm suy yếu mối quan hệ thương mại bình thường giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Báo chí quốc tế nhìn nhận đây là một màn công kích đáng chú ý vào chính sách của ông Trump. Phía Trung Quốc không hài lòng khi ông Trump - theo một số nhà quan sát - có thể đang dùng sách lược "bên miệng hố chiến tranh" để buộc Bắc Kinh đàm phán.

Trên thực tế, việc Mỹ áp thuế cũng ảnh hưởng tiêu cực tới quan hệ thương mại giữa nước này với các quốc gia, khu vực khác, trong đó có EU. Một số lãnh đạo EU đã không ngần ngại chỉ trích Mỹ tại hội nghị thượng đỉnh các cường quốc công nghiệp G7 mới đây.

Nắm bắt được điều này, China Daily đã tìm cách kêu gọi một kiểu "liên minh" giữa EU và Trung Quốc.

Theo tờ báo này, các nền kinh tế lớn trên thế giới đang "đối mặt với sự tàn phá dài hạn" từ chủ nghĩa đơn phương của Mỹ, và Trung Quốc - EU nên "chung tay đấu tranh nhằm dạy Mỹ một bài học rằng họ phải trả một cái giá xứng đáng".

Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Leo thang chiến tranh thương mại Mỹ - Trung

TTO - Dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy trong hai tuần từ ngày 5 đến 19-4),Trung Quốc đã hủy mua 62.690 tấn đậu nành từ Mỹ.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên