Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Ông Trump lại đe áp thêm thuế 200 tỉ USD với hàng Trung Quốc

19/06/2018 09:40 GMT+7

TTO - Ông Trump vừa tuyên bố sẽ áp thêm thuế 10% với khoảng 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc nếu họ “không chịu thay đổi” theo yêu cầu của Mỹ.

Ông Trump lại đe áp thêm thuế 200 tỉ USD với hàng Trung Quốc - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Nikkei, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có động thái tiếp tục gây thêm căng thẳng trong quan hệ thương mại với Bắc Kinh khi cho biết đã chỉ đạo Đại diện thương mại Mỹ chuẩn bị danh sách hàng hóa Trung Quốc trị giá khoảng 200 tỉ USD để chuẩn bị áp thêm thuế 10%.

Trong tuyên bố, ông Trump nói động thái mới nhất này của Washington là nhằm phản ứng với ý định tăng thuế của Trung Quốc với 50 tỉ USD hàng hóa xuất khẩu Mỹ. Ông Trump cáo buộc Trung Quốc là nước luôn cố tình "duy trì Mỹ ở thế bất lợi không công bằng vĩnh viễn".

Chính quyền Mỹ phản đối các chính sách quản lý của Bắc Kinh đã ép buộc doanh nghiệp Mỹ phải chuyển giao bản quyền sáng chế và công nghệ tại Trung Quốc, đồng thời dựng lên các hàng rào bảo hộ khiến doanh nghiệp Mỹ gặp khó khăn trong việc tiếp cận thị trường, theo đó dẫn tới mức thâm hụt thương mại của Mỹ với Trung Quốc là 376 tỉ USD.

"Sau khi quá trình pháp lý hoàn tất, những loại thuế này sẽ có hiệu lực nếu Trung Quốc không chịu thay đổi cách thức của họ, và nếu họ vẫn cứ tiếp tục thực thi những loại thuế quan mới đã công bố gần đây", ông Trump nói.

Bắc Kinh cũng đã tuyên bố áp thuế 25% đáp trả với tuyên bố áp mức thuế tương tự của Mỹ với 50 tỉ USD hàng hóa do Bắc Kinh xuất đi.

Trong sáng nay (19-6) chứng khoán Tokyo đã giảm điểm trong phiên giao dịch đầu ngày do những quan ngại của nhà đầu tư trước nguy cơ chiến tranh thương mại bùng nổ trên diện rộng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Chỉ số trung bình Nikkei mở đầu phiên giao dịch với 22.565,92 điểm, thấp hơn 114,41 điểm (0,5%) so với thời điểm đóng cửa thị trường hôm qua (18-6).

Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi? Mỹ - Trung đại chiến thương mại, hàng Việt có hưởng lợi?

TTO - Mỹ và Trung Quốc lao vào "chiến tranh thương mại" sẽ mở ra cơ hội cho hàng Việt, nhưng cũng có thể hàng Trung Quốc bị dội chợ tràn sang các nước lân cận, trong đó có Việt Nam.

ĐỖ DƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận