23/06/2024 19:12 GMT+7

EU thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng với Nhật Bản và Hàn Quốc

Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực phát triển quan hệ đối tác với Nhật Bản và Hàn Quốc ở lĩnh vực quốc phòng, nhằm giải quyết những thách thức an ninh chung.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) chụp hình cùng Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (giữa) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) ngày 13-7-2023 - Ảnh: Ủy ban châu Âu

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen (trái) chụp hình cùng Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio (giữa) và Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel (phải) ngày 13-7-2023 - Ảnh: Ủy ban châu Âu

Báo Nikkei Asia ngày 23-6 dẫn lời một quan chức cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) cho biết môi trường an ninh ở châu Âu và châu Á đã thay đổi đáng kể. 

EU hy vọng quan hệ hợp tác quốc phòng giữa khối này với Nhật Bản và Hàn Quốc ngày càng phát triển hơn nữa. Nếu thuận lợi, Brussels đặt mục tiêu sẽ đạt được thỏa thuận với lãnh đạo cấp cao của Nhật Bản vào cuối năm nay.

Động thái này diễn ra trong bối cảnh các quan chức EU nhận thấy châu Âu và châu Á dần có chung những mối đe dọa về an ninh. Đặc biệt là sau khi Nga và Triều Tiên ký kết Hiệp ước Đối tác toàn diện Nga - Triều Tiên hôm 19-4.

EU đã duy trì quan hệ đối tác an ninh quốc phòng với các nước ngoài khối như Na Uy. Chiến lược tiếp theo của EU là phát triển các mối quan hệ đối tác tương tự tại khu vực châu Á.

Theo báo Nikkei Asia, Nhật Bản và EU đang phải đối mặt với những thách thức chung như: ngành công nghiệp quốc phòng quy mô nhỏ, chi phí cao, cũng như sự phụ thuộc vào các nhà thầu Mỹ.

Để phát triển hơn nữa quan hệ đối tác an ninh với Nhật Bản, EU sẽ tạo điều kiện để các công ty Nhật Bản tham gia vào những chương trình nghiên cứu và phát triển quốc phòng của EU. 

Bên cạnh đó, EU cũng rót vốn cho các dự án hợp tác quốc phòng giữa khối này và Nhật Bản.

Trong khi đó Hàn Quốc đang tăng cường xuất khẩu vũ khí sang châu Âu. Kể từ đầu xung đột Nga - Ukraine vào năm 2022, Ba Lan đã đặt hàng số lượng lớn xe tăng K2 và pháo tự hành K9 của Hàn Quốc. 

Romania, Phần Lan và Estonia cũng tăng cường nhập khẩu vũ khí từ Hàn Quốc thời gian gần đây.

Đồng thời, EU sẽ cân nhắc hợp tác với Hàn Quốc ở các lĩnh vực khác như không gian, an ninh mạng, an ninh hàng hải, cũng như hợp tác với Nhật Bản ở lĩnh vực giải trừ và không phổ biến vũ khí hạt nhân - vấn đề mà Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio ưu tiên.

Trong một cuộc phỏng vấn vào tháng 6-2023 với Nikkei Asia, Chủ tịch EC Ursula von der Leyen cho biết an ninh là lĩnh vực ưu tiên hàng đầu để nâng cấp quan hệ Nhật Bản - EU. 

Một tháng sau, hai bên đã thống nhất khởi động đối thoại chiến lược cấp bộ trưởng về vấn đề an ninh.

Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius: Đức cần chuẩn bị cho chiến tranh với Nga vào năm 2029Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius: Đức cần chuẩn bị cho chiến tranh với Nga vào năm 2029

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Đức Boris Pistorius cho biết Đức cần chuẩn bị cho một cuộc chiến với Nga vào năm 2029.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên