27/09/2023 10:57 GMT+7

EU cảnh báo Elon Musk: Quá nhiều tin giả trên X

Sau khi phát hiện X (Twitter) có tỉ lệ bài đăng tin giả cao nhất so với các nền tảng truyền thông xã hội khác, EU đã cảnh báo tỉ phú Elon Musk.

“Chúng tôi sẽ theo dõi những gì bạn làm”, ủy viên châu Âu cảnh báo Elon Musk sau khi X bị phát hiện có tỉ lệ bài đăng thông tin sai lệch cao nhất - Ảnh: YAHOO NEWS

“Chúng tôi sẽ theo dõi những gì bạn làm”, ủy viên châu Âu cảnh báo Elon Musk sau khi X bị phát hiện có tỉ lệ bài đăng thông tin sai lệch cao nhất - Ảnh: YAHOO NEWS

Lần đầu tiên Liên minh châu Âu (EU) có báo cáo phân tích tỉ lệ thông tin sai lệch và quy mô tin giả trên mạng xã hội tại châu lục này. 

Họ ghi nhận X (Twitter) có tỉ lệ bài đăng thông tin sai lệch cao nhất, kế đó là Facebook, theo báo Guardian.

"X phải tuân theo luật"

Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU bắt đầu có hiệu lực từ ngày 25-8-2023, nhằm bảo đảm an ninh mạng trong bối cảnh kết nối trực tuyến gia tăng nhanh chóng. Đạo luật này đặt những gã khổng lồ công nghệ như X, Meta, TikTok hay Google dưới sự giám sát pháp lý gắt gao chưa từng có.

Facebook, Google, TikTok và Microsoft... đã công bố quy tắc kiểm tra theo hướng của EU để đảm bảo họ có thể sẵn sàng kịp thời hoạt động trong giới hạn của luật mới.

Twitter (X) cũng có quy tắc kiểm tra của riêng họ, nhưng theo luật mới, họ buộc phải tuân thủ các quy định mới của DSA, nếu không sẽ phải đối mặt với lệnh cấm trên toàn EU.

Ủy viên châu Âu Věra Jourová - người chịu trách nhiệm thực thi quy tắc mới chống thông tin sai lệch - cho biết: “Elon Musk biết rằng ông ấy sẽ gặp khó nếu không tuân thủ quy định. Nhưng chúng ta có nghĩa vụ phải tuân theo luật. Vì vậy thông điệp của tôi dành cho X/Twitter là 'bạn phải tuân thủ, chúng tôi sẽ theo dõi những gì bạn làm'”.

Bà nói với các phóng viên: “X (Twitter) là nền tảng có tỉ lệ thông tin sai lệch lớn nhất, tiếp theo là Facebook”.

Các tập đoàn công nghệ lớn ồ ạt xóa tin giả

Báo cáo của EU dài 200 trang trình bày công việc mà các nền tảng lớn đã thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2023, nhằm chuẩn bị cho việc giám sát khi luật mới có hiệu lực kể từ 25-8.

Theo đó cho biết chủ sở hữu của LinkedIn, Microsoft, đã ngừng 6,7 triệu tài khoản giả mạo và xóa 24.000 tin giả.

YouTube, thuộc sở hữu của Google, báo cáo với EU rằng họ đã xóa hơn “400 kênh liên quan đến các hoạt động gây ảnh hưởng có liên quan đến Cơ quan nghiên cứu Internet do nhà nước Nga tài trợ ”.

TikTok cũng xóa gần 6 triệu tài khoản giả và 410 quảng cáo không thể xác minh.

Google thì xóa quảng cáo khỏi gần 300 trang web được liên kết với “các trang tuyên truyền do nhà nước tài trợ” và từ chối hơn 140.000 nhà quảng cáo chính trị vì “không đạt quy trình xác minh danh tính”.

Trong khi đó Meta mở rộng hoạt động xác minh tính xác thực của mình tới 26 đối tác bao gồm 22 ngôn ngữ ở EU, hiện gồm cả tiếng Czech và tiếng Slovak.

Báo cáo cho biết 37% người dùng cũng đã hủy chia sẻ khi được thông báo về tin giả. Theo EU, đó là dấu hiệu cho thấy giá trị của người dùng trong việc dán nhãn thông tin sai lệch.

Elon Musk: X sẽ không còn cho phép người dùng chặn tài khoản khácElon Musk: X sẽ không còn cho phép người dùng chặn tài khoản khác

Tỉ phú Elon Musk lên tiếng về việc mạng xã hội X do ông sở hữu sẽ không còn cho phép người dùng có thể chặn tài khoản khác.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên