12/06/2019 18:58 GMT+7

Em gái ông Kim đến chia buồn, gửi hoa viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Em gái của Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã đến khu phi quân sự (DMZ) giữa biên giới Hàn - Triều, thay mặt chính quyền Bình Nhưỡng gửi hoa tưởng nhớ vợ cố Tổng thống Kim Dae Jung vừa qua đời.

Em gái ông Kim đến chia buồn, gửi hoa viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc - Ảnh 1.

Bà Kim Yo Jong chuyển thư chia buồn của anh trai cho phía Hàn Quốc - Ảnh: REUTERS

Theo Hãng tin Reuters, bà Kim Yo Jong - em gái của ông Kim Jong Un, đã đến thăm làng hòa bình Bàn Môn Điếm tại khu phi quân sự DMZ vào chiều hôm nay 12-6. 

Chuyến đi này của bà nhằm chuyển bức thư của anh trai mình, bày tỏ lòng tiếc thương đối với sự ra đi của cố Đệ nhất phu nhân Lee Hee Ho.

Bà Lee Hee Ho là vợ của cố Tổng thống Kim Dae Jung - Tổng thống Hàn Quốc đầu tiên gặp gỡ lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il năm 2000. Bà Lee mất ngày 10-6, tại thủ đô Seoul, Hàn Quốc.

Cố vấn An ninh quốc gia của Hàn Quốc Chung Eui Yong cho biết bà Kim Yo Jong phát biểu "hi vọng miền Nam và miền Bắc sẽ tiếp tục hợp tác, tán thưởng nỗ lực hòa giải và cổ vũ hợp tác của bà Lee Hee Ho đối với người dân hai nước".

"Hôm nay, bà ấy tập trung vào việc tôn vinh người đã khuất và chia buồn", ông Chung nói thêm.

Cũng theo ông Chung, bà Kim Yong Jo không mang theo bất cứ thông điệp hay thư gửi nào dành cho Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In. Cuộc gặp giữa hai bên diễn ra trong 15 phút.

Em gái ông Kim đến chia buồn, gửi hoa viếng cựu đệ nhất phu nhân Hàn Quốc - Ảnh 2.

Phía Triều Tiên gửi lẵng hoa chia buồn vì sự ra đi của cố Đệ nhất Phu nhân Lee Hee Ho - Ảnh: REUTERS

Trong một buổi họp báo khác diễn ra cũng ngày, thư ký báo chí của Tổng thống Moon cho biết bà Kim Yo Jong nói anh trai mình có "tình cảm đặc biệt" dành cho bà Lee Hee Ho.

Tổng thống Kim Dae Jung đảm nhiệm vai trò lãnh đạo trong khoảng 1998 - 2003. Ông được biết đến với "chính sách Ánh dương". Đây là chính sách nhằm làm dịu thái độ của Triều Tiên với Hàn Quốc, bằng cách khuyến khích hợp tác và hỗ trợ kinh tế.

Trong năm 2018, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In và Chủ tịch Kim đã gặp nhau ba lần trong các hội nghị thượng đỉnh giữa hai bên. Nhiều người nhìn nhận những tiến triển trong quan hệ liên Triều năm 2018 như sự hồi sinh của "chính sách Ánh dương".

Chuyến thăm của bà Kim Yo Jong đến sau 1 năm kể từ hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều tại Singapore. Đến nay, các cuộc đàm phán đã trở nên đình trệ và sự tương tác liên Triều cũng giảm dần.

Hiện Hàn Quốc và Triều Tiên trên lý thuyết vẫn trong tình trạng chiến tranh.

Ông Trump nhận thư mới từ ông Kim Jong Un Ông Trump nhận thư mới từ ông Kim Jong Un

TTO - Tổng thống Mỹ Donald Trump mô tả bức thư ông nhận được từ nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un là "nồng ấm và tử tế" và tiếp tục úp mở rằng có những điều tích cực sắp xảy ra.

NGUYÊN HẠNH
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên