Triều Tiên hoãn lễ hội 'biển người' sau cơn thịnh nộ của ông Kim

06/06/2019 10:47 GMT+7

TTO - Các công ty du lịch cho biết Triều Tiên sẽ tạm ngừng các buổi biểu diễn của chương trình đồng diễn nổi tiếng Mass Games từ tuần sau vì 'cơn thịnh nộ' của Chủ tịch Kim Jong Un.

Triều Tiên hoãn lễ hội biển người sau cơn thịnh nộ của ông Kim - Ảnh 1.

Chương trình đồng diễn "Vùng đất của nhân dân" khai mạc ngày 3-6-2019 - Ảnh: AFP

Hãng tin AFP ngày 5-6 dẫn lời một số hãng du lịch cho biết Triều Tiên đã thông báo lễ hội 'biển người' sẽ tạm dừng kể từ tuần sau.

Quản lý Simon Cockerell của Công ty du lịch Koryo Tours nói với Hãng AFP rằng họ nhận được thông báo kể từ 10-6 "Mass Games sẽ tạm dừng để điều chỉnh và thay đổi".

Ông Cockerell cho biết phía Bình Nhưỡng không thông báo ngày mở lại lễ hội.

AFP cho biết đến giờ vẫn không ai biết lý do vì sao ông Kim tức giận về buổi diễn. Nhiều suy đoán liên quan đến bức chân dung của ông Kim Jong Un được hiển thị ở phông nền cùng những bức ảnh của cha và ông nội.

Cho đến nay rất hiếm khi có bức chân dung nào của ông Kim Jong Un xuất hiện trước công chúng và không có bức tượng nào về ông tại Triều Tiên.

Trong khi đó Công ty du lịch Young Pioneers Tours viết trên Twitter rằng lý do hoãn lễ hội "là do ông Kim Jong Un không hài lòng với buổi trình diễn mở màn".

Triều Tiên hoãn lễ hội biển người sau cơn thịnh nộ của ông Kim - Ảnh 2.

Mass Games là chương trình đồng diễn lớn nhất thế giới được biên đạo chặt chẽ qua nhiều tháng luyện tập - Ảnh: AFP

Chương trình Mass Games, hay còn gọi là lễ hội 'biển người' năm nay có tiêu đề "Vùng đất của nhân dân" khai mạc từ 3-6 và dự kiến sẽ kéo dài đến tháng 10.

Tuy nhiên sau khi tham dự ngày khai mạc, Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA đưa tin lãnh đạo Kim Jong Un đã "chỉ trích nghiêm khắc" những biên đạo của chương trình vì "tinh thần sáng tạo sai lệch và thiếu trách nhiệm".

KCNA nhấn mạnh lưu ý về việc các nghệ sĩ "có nhiệm vụ vô cùng quan trọng trong xây dựng văn hóa xã hội chủ nghĩa", nhà lãnh đạo Triều Tiên "đặt ra các nhiệm vụ quan trọng để thực hiện chính xác chính sách cách mạng của đảng về văn học và nghệ thuật".

Phần lớn người tham gia biểu diễn trong các buổi diễn nghệ thuật và thể dục thể thao Mass Games là học sinh sinh viên.

Vé vào cổng dành cho du khách nước ngoài đến dự Mass Games năm 2019 sẽ từ 100 euro đến 800 euro (110 USD đến 900 USD).

Trong những ngày đầu công diễn của lễ hội năm 2019, hàng chục ngàn người biểu diễn múa cờ hoa.

Phông nền của buổi diễn được nhiều người xếp thành dòng chữ "Chúng ta là một" cùng hình ảnh cầu vồng và hình bóng của toàn bộ bán đảo Triều Tiên. 

Triều Tiên bán vé xem đồng diễn Mass Games đến... 900 USD Triều Tiên bán vé xem đồng diễn Mass Games đến... 900 USD

TTO - Trong bối cảnh bế tắc đàm phán hạt nhân, Triều Tiên quyết định đưa chương trình đồng diễn Mass Games nổi tiếng, hay còn gọi là lễ hội "biển người", trở lại để thu thêm ngoại tệ.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận