Em bé ung thư xương mong chuyến xe về nhà mùa Tết

16/01/2020 18:45 GMT+7

TTO - Một ngày trước lễ ông Công, ông Táo, ở Bệnh viện K, Tết dường như còn ở đâu đó rất xa. Nhưng quãng đường ấy đang gần lại, nhờ "Chuyến xe yêu thương".

Em bé ung thư xương mong chuyến xe về nhà mùa Tết - Ảnh 1.

Giáo sư, tiến sĩ Trần Văn Thuấn, giám đốc Bệnh viện K, tặng quà Tết cho bệnh nhân đi Chuyến xe yêu thương - Ảnh: HÀ TRẦN

Gần một năm trước, bà Nguyễn Thị Sen, bà ngoại của bé Lê Thị Thùy Linh, 5 tuổi, ở Nam Đàn, Nghệ An, bất chợt giật mình khi cháu gái bị gãy chân khi ngồi. Đưa Linh đi bệnh viện, bà ngoại và mẹ cháu nghẹn ngào khi bác sĩ thông báo Linh bị ung thư xương.

Bé gái khi ấy chưa đầy 5 tuổi bắt đầu chặng đường dằng dặc Nghệ An - Hà Nội để chữa bệnh. Những tháng ngày điều trị đầu tiên với bệnh nhân ung thư là những ngày khó khăn nhất, cháu bé gần như lả đi vì hóa chất, bị rụng hết tóc rồi bị cắt bỏ 1 chân.

Em bé ung thư xương mong chuyến xe về nhà mùa Tết - Ảnh 2.

Ông Thuấn tặng quà cho bé Khánh Linh - Ảnh: HÀ TRẦN

Đồng hành với Khánh Linh trong gần một năm ở bệnh viện là bà ngoại Nguyễn Thị Sen, bởi mẹ Khánh Linh còn bận việc và bố đã có gia đình mới, không quan tâm bé được nhiều. Bà Sen làm ruộng, thu nhập rất ít ỏi mà cháu gái chữa bệnh cứ 20 ngày một đợt, mỗi đợt chi trả ngoài bảo hiểm là 11 triệu đồng.

Sáng 16-1, ngày đầu tiên của chương trình Chuyến xe yêu thương đưa bệnh nhân về quê ăn Tết do Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng và Báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức, 2 bà cháu bà Sen cũng có mặt, nhưng bà ra để nhìn mọi người về cho đỡ nhớ nhà, nhớ quê.

"Cháu còn truyền thuốc 2 ngày nữa, 27 hai bà cháu mới được về nhà" - bà Sen nói, trong khi mắt bà hoe đỏ.

Em bé ung thư xương mong chuyến xe về nhà mùa Tết - Ảnh 3.

Chào tạm biệt bệnh viện và về nhà ăn Tết, năm mới sắp đến rồi - Ảnh: HÀ TRẦN

Ngày 16-1 là đợt 1 của chương trình Chuyến xe yêu thương, có hơn 200 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện K và hàng trăm người nhà bệnh nhân đã lên Chuyến xe yêu thương về lại quê nhà.

Chị Hồng quê ở Nam Định cho biết bình thường chị phải đi bộ rất xa mới đón được xe về quê. Có Chuyến xe yêu thương chị đỡ vất vả hơn rất nhiều. Nhờ có Chuyến xe yêu thương, Tết đã đến gần rồi.

Năm nay là năm thứ 3 Chuyến xe yêu thương được Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng và Báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Ngày 18-1 tức 24 Tết sẽ có thêm một đợt xe đưa bệnh nhân về quê, xe sẽ đón bệnh nhân của tất cả các bệnh viện trên địa bàn Hà Nội tại sân Trường ĐH Bách khoa từ 7h sáng 18-1, sẵn sàng đưa bệnh nhân về quê trên các tuyến Hải Dương, Hải Phòng; Yên Bái, Lào Cai; Bắc Ninh, Bắc Giang, Lạng Sơn; Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh...

Những ngày sau đó, từ 27 Tết riêng tại sảnh Bệnh viện K, ngày nào cũng sẽ có xe đưa bệnh nhân về quê.

Chuyến xe yêu thương chở bệnh nhân ung thư về nhà ăn tết Chuyến xe yêu thương chở bệnh nhân ung thư về nhà ăn Tết

TTO - Sáng 9-2, hơn 600 bệnh nhân từ các bệnh viện K, Nhi TƯ, Huyết học và truyền máu T.Ư ở Hà Nội đã cùng lên chuyến xe đặc biệt do báo Tuổi Trẻ, Quỹ Hỗ trợ bệnh nhân ung thư - Ngày mai tươi sáng tổ chức để về quê ăn Tết.

L.ANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận