12/10/2022 11:07 GMT+7

Elon Musk bác tin từng nói chuyện với Tổng thống Putin về Ukraine

NGUYÊN HẠNH
NGUYÊN HẠNH

TTO - Tỉ phú Elon Musk phủ nhận thông tin về việc ông gần đây đã nói chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin về "mức tối thiểu mà tổng thống Nga yêu cầu để kết thúc chiến tranh".

Elon Musk bác tin từng nói chuyện với Tổng thống Putin về Ukraine - Ảnh 1.

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: CNBC

Theo Đài CNBC, nhà khoa học chính trị Ian Bremmer là người đưa ra thông tin trên trong thông báo gửi đến các khách hàng của Hãng tư vấn Eurasia Group hồi đầu tuần này.

Nhà đầu tư Sven Henrich đã hỏi thẳng ông Musk trên mạng xã hội Twitter rằng liệu báo cáo trên có đúng sự thật hay không.

Ngày 11-10, nhà sáng lập Tesla phản hồi: "Không, không phải vậy. Tôi chỉ nói chuyện với Putin một lần và đó là khoảng 18 tháng trước. Chủ đề là về không gian".

Giữa lúc dư luận vẫn hoang mang, ông Bremmer ngay sau đó khẳng định ông Musk đã kể với mình rằng vị tỉ phú này đã nói chuyện trực tiếp với Tổng thống Putin và Điện Kremlin về Ukraine.

Ngày 12-10, CNBC liên hệ với Eurasia Group và SpaceX nhưng cả hai đều không đưa ra bình luận ngay lập tức.

Hôm 3-10, ông Musk đã đăng một loạt bài đăng trên Twitter để tìm kiếm sự ủng hộ cho đề xuất của ông về phương án hòa bình cho Ukraine.

Tỉ phú Mỹ đề xuất thực hiện các cuộc bỏ phiếu có sự giám sát của Liên Hiệp Quốc ở Ukraine về việc sáp nhập 4 vùng lãnh thổ của Ukraine vào Nga. Ông cũng cho rằng Ukraine nên giao Crimea cho Nga và nên giữ "trung lập", thay vì liên kết với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) hoặc Nga.

Ông Musk sau đó tiếp tục viết trên Twitter rằng một số công dân Ukraine có thể muốn gia nhập Nga và bỏ phiếu ủng hộ.

Các quan chức Điện Kremlin ca ngợi ý kiến ​​của vị tỉ phú Mỹ, nhưng ông Musk đã vấp phải chỉ trích gay gắt từ nhiều người khác, trong đó có cả Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tỉ phú Elon Musk đề xuất trưng cầu ý dân lại và trao Crimea cho Nga, Ukraine nói gì? Tỉ phú Elon Musk đề xuất trưng cầu ý dân lại và trao Crimea cho Nga, Ukraine nói gì?

TTO - Ngày 3-10 (giờ Mỹ), tỉ phú Elon Musk làm dậy sóng mạng xã hội khi nêu ra đề xuất phương án hòa bình gây tranh cãi cho Ukraine. Tổng thống Ukraine, trợ lý tổng thống Ukraine, đại sứ Ukraine ở Đức... đã lên tiếng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận