12/10/2022 10:10 GMT+7

Ông Biden: Ông Putin sẽ không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 11-10 trên Đài CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không nghĩ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc chiến ở Ukraine.

Ông Biden: Ông Putin sẽ không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thống Mỹ Joe Biden (phải) trong cuộc phỏng vấn với Đài CNN - Ảnh: CNN

"Tôi không nghĩ là ông ấy sẽ làm vậy", ông Biden đáp khi được hỏi liệu nhà lãnh đạo Nga có sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật hay không. Đây cũng là viễn cảnh mà giới chức Mỹ lo ngại trong bối cảnh quân đội Nga đang chịu nhiều tổn thất trên chiến trường Ukraine.

"Tôi nghĩ ông ấy thật vô trách nhiệm khi nói về nó - ý tưởng rằng một nhà lãnh đạo thế giới của một trong những cường quốc hạt nhân lớn nhất thế giới nói ông ta có thể sử dụng một vũ khí hạt nhân chiến thuật ở Ukraine", Tổng thống Biden cho biết thêm.

Cuối tuần trước, ông Biden đã cảnh báo về nguy cơ "ngày tận thế" hạt nhân từ lời đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân của ông Putin.

Theo nhà lãnh đạo Mỹ, lời đe dọa của ông Putin cũng có tác động gây mất ổn định, đồng thời cảnh báo về những sai sót tiềm năng trong phán đoán có thể xảy ra sau đó.

"Ý của tôi là nó có thể dẫn đến một kết cục khủng khiếp. Không phải bởi vì có ai đó có ý định biến nó thành một cuộc chiến tranh thế giới hay bất cứ điều gì khác, mà bởi vì một khi bạn sử dụng vũ khí hạt nhân, những sai lầm có thể xảy ra, những tính toán sai lầm, không ai biết điều gì sẽ xảy ra", ông Biden cho biết.

"Thực tế, ông ấy không thể tiếp tục nói về việc sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật như một điều hợp lý để làm. Có thể có sai lầm. Những tính toán sai có thể xảy ra, không ai có thể chắc chắn điều gì sẽ xảy ra và có thể kết thúc bằng ngày tận thế", ông Biden nói với Đài CNN.

Tổng thống Biden từ chối tiết lộ phản ứng của Mỹ nếu ông Putin thực hiện những lời đe dọa của mình. Tuy nhiên, ông Biden cho biết Bộ Quốc phòng Mỹ đã chủ động xây dựng những phương án dự phòng nếu kịch bản này xảy ra.

Trong diễn biến liên quan, Ukraine đang kêu gọi phương Tây hỗ trợ phòng không trong bối cảnh Nga tăng cường không kích tại nước này. Trong bản tin tối 11-10, Tổng thống Zelensky cho biết Nga đã bắn 28 tên lửa vào các vùng lãnh thổ Ukraine trong ngày thứ hai liên tiếp nhằm trả đũa vụ nổ cầu nối Crimea.

Cuối tuần qua, Nga tố Ukraine tấn công cây cầu nối Nga và bán đảo Crimea - khu vực Nga sáp nhập vào năm 2014. Cho đến nay, Ukraine vẫn chưa nhận trách nhiệm vụ tấn công này.

Nga nói Nga nói 'sẵn sàng đối thoại về Ukraine', Mỹ nói 'giả vờ'

TTO - "Chúng tôi chỉ thấy sự giả vờ. Chúng tôi không coi đây là một lời đề nghị đối thoại và ngoại giao hợp pháp, mang tính xây dựng, điều rất cần thiết để chấm dứt cuộc chiến", Hãng tin Reuters dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận