12/10/2022 10:53 GMT+7

Ông Medvedev: NATO thừa nhận tham gia vào xung đột ở Ukraine

ANH THƯ
ANH THƯ

TTO - Cựu tổng thống Nga Dmitry Medvedev nói Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương Jens Stoltenberg đã vô tình thừa nhận liên minh quân sự này là một bên tham gia trực tiếp trong cuộc xung đột ở Ukraine.

Ông Medvedev: NATO thừa nhận tham gia vào xung đột ở Ukraine - Ảnh 1.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg trong cuộc họp báo ngày 11-10 tại thủ đô Brussels, Bỉ - Ảnh: REUTERS

Ông Stoltenberg có lẽ đã vô tình thừa nhận Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đang trong cuộc chiến với Matxcơva, ít nhất là trong mắt của ông Medvedev, theo Đài Russia Today ngày 12-10.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 11-10, ông Stoltenberg cáo buộc rằng Nga đang "ngày càng thực hiện các cuộc tấn công bừa bãi và khủng khiếp vào dân thường và cơ sở hạ tầng trọng yếu" ở Ukraine, trước khi đi đến kết luận rằng "ông Putin đang thất bại tại Ukraine".

Người đứng đầu NATO cho biết việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine là "điều đúng đắn phải làm", theo tạp chí US News & World Report.

"Điều quan trọng đối với tất cả chúng ta là Ukraine phải thắng trong cuộc chiến chống lại lực lượng Nga. Bởi vì nếu ông Putin thắng, đó không chỉ là thất bại to lớn đối với người dân Ukraine, mà còn là thất bại và nguy hiểm cho tất cả chúng ta", ông Stoltenberg nói thêm.

Ông Medvedev gọi bình luận nói trên của ông Stoltenberg là "một xác nhận cởi mở về sự tham gia của NATO trong cuộc chiến chống lại đất nước chúng ta - một nhận xét thiếu khôn ngoan nhưng thực tâm".

Ông Stoltenberg đã đưa ra các bình luận trên trước cuộc họp ngày 12-10 với các bộ trưởng NATO và Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov. Cùng với các vấn đề khác, các bộ trưởng sẽ thảo luận về cách đáp ứng các "nhu cầu cấp thiết" của Ukraine và tích trữ kho vũ khí của riêng họ sau khi hỗ trợ quân sự trị giá hàng tỉ USD cho Kiev.

Ông Stoltenberg khẳng định NATO "không phải là một bên trong cuộc xung đột", song cam kết liên minh sẽ sát cánh cùng Ukraine cho đến khi nước này đánh bại Nga.

Matxcơva đã nhiều lần cảnh báo Mỹ và các đồng minh về việc gửi vũ khí, đạn dược và trang thiết bị quân sự cho Ukraine, song Washington và NATO tuyên bố sẽ tiếp tục làm như vậy "chừng nào còn cần thiết" và khẳng định việc này không khiến họ trở thành một bên trong cuộc xung đột hiện nay ở Ukraine.

Ông Biden: Ông Putin sẽ không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine Ông Biden: Ông Putin sẽ không dùng vũ khí hạt nhân ở Ukraine

TTO - Trong cuộc phỏng vấn phát sóng ngày 11-10 trên Đài CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden nói ông không nghĩ Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật trong cuộc chiến ở Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận