Đường học mong manh của 3 chị em mồ côi

24/06/2018 17:46 GMT+7

TTO - Chỉ trong ba năm, bố và mẹ cùng mắc bệnh hiểm nghèo rồi mất. Con đường học tập của ba chị em đang thênh thang bỗng như đi vào ngõ cụt và chưa tìm thấy lối ra.

Đường học mong manh của 3 chị em mồ côi - Ảnh 1.

Em Lê Thị Hằng Nga (đứng sau) cùng chị và em gái trước bàn thờ mẹ. Trước đó ba chị em cũng vừa mất bố - Ảnh: Trường Sinh

Một ngày giữa tháng 6, những tin nhắn liên tiếp đổ về máy chúng tôi, vừa báo tin vừa như để nhờ tìm cách giúp đỡ: có ba chị em ở thôn Dinh Mười, xã Gia Ninh, huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình rơi vào cảnh bơ vơ khi hết bố đến mẹ cùng lâm bệnh rồi theo nhau về trời.

Cả ba chị em đều đang tuổi ăn học, nhưng không biết có trụ nổi để đi hết con đường học hành không?

Ngôi nhà của mấy chị em nằm trong một con ngõ ở thôn Dinh Mười. Ngôi nhà đã được xây kiên cố trước khi hai người trụ cột bỗng nhiên lâm bệnh, nhưng nay trở nên hoang vắng, lạnh lẽo. Bàn thờ đặt giữa nhà nghi ngút khói hương. Tấm di ảnh của người mẹ trẻ vẫn còn tươi mới.

Bà Lê Thị Ngà, bà ngoại của ba chị em, kể mọi chuyện êm đềm với gia đình nhỏ này cho đến năm 2015. Bố của ba chị em bỗng nhiên phát bệnh xơ gan rồi mất. 

Mấy tháng trời điều trị bệnh cho người bố, tài sản trong nhà theo nhau ra đi. Người mẹ cũng vắt kiệt sức lực vì vừa chăm chồng vừa kiếm tiền nuôi ba chị em ăn học. 

Em Lê Thị Hằng Nga thời điểm đó vừa học xong lớp 6. Người chị gái là Lê Thị Kim Ngân vừa bước vào đại học ngoại ngữ ở Huế. Còn em út Lê Nguyễn Như Hằng mới hơn 2 tuổi. 

Đến năm 2017, người mẹ cũng gục ngã. Chị phát hiện bị ung thư vú khi vừa mãn tang chồng. 

Những khoản nợ dày lên nhanh chóng theo cơn sóng gió thứ hai đổ xuống gia đình nhỏ. Việc học của mấy chị em Nga thời điểm đó được một người cậu đang làm việc ở Tây Nguyên ghé vai trợ giúp. Nếu không cả mấy chị em sẽ buộc phải nghỉ học. 

Nhưng đến tết Nguyên đán vừa rồi, người cậu bỗng nhiên bị tai nạn mất. Ba tháng sau, người mẹ của ba chị em cũng theo bố về trời. Ba chị em chính thức bơ vơ. 

Bà Ngà phải thường xuyên lui tới căn nhà nhỏ vừa để có bóng dáng người lớn, vừa để lũ trẻ có chỗ nương tựa. Nhưng bà Ngà cũng đã già, không kham nổi việc ăn học của cả ba chị em. Năm học này, bé Nga đã sắp bước vào lớp 10 ở Trường THPT Ninh Châu. Bé Hằng sắp bước vào lớp 1 còn chị cả Ngân sắp vào năm cuối đại học.

Bà Ngà nói bé Nga học khá, năm nào cũng được tiên tiến nên nghỉ học thì tiếc lắm. "Bé Ngân và Nga nhiều bữa còn đòi bỏ học đi làm để nuôi em nhưng tui cản. Tui tiếc cho tương lai của mấy đứa. Nhưng cũng chưa biết có thể gắng lo cho các cháu học đến cùng được không", bà Ngà nói.

100 suất học bổng Đèn Đom Đóm

Từ ngày 10-6 đến 30-8, Tuổi Trẻ Online sẽ giới thiệu 100 gương học sinh vượt khó vươn lên trong học tập. Mỗi tấm gương hiếu học sẽ nhận một suất học bổng Đèn đom đóm trị giá 3 triệu đồng. Chương trình do Công ty FrieslandCampina Việt Nam phối hợp cùng báo Tuổi Trẻ tổ chức.

Theo ông Trần Quốc Huân - phó tổng giám đốc Công ty FrieslandCampina Việt Nam, quỹ khuyến học Đèn đom đóm ra đời từ năm 2002 với sứ mệnh thắp lên ước mơ đến trường cho hàng ngàn trẻ em Việt Nam .

Đến nay, chương trình đã trao tặng 25.500 suất học bổng và xây mới, sửa chữa 21 trường học từ Nam ra Bắc. Quỹ Đèn đom đóm muốn lan tỏa tinh thần hiếu học, đem đến động lực học tập và niềm tin vào cuộc sống cho trẻ em có hoàn cảnh khó khăn.

Tấm gương Đèn đom đóm: hai mầm xanh mạnh mẽ trên đất khô cằn Tấm gương Đèn đom đóm: hai mầm xanh mạnh mẽ trên đất khô cằn

TTO - Nếu ví các em như những nầm xanh chớm nở, hoàn cảnh gia đình các em lại là những vùng đất khô cằn, sỏi đám kắm chông gai và đầy trắc trở.

QUỐC NAM
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận