Mồ côi cha, mẹ bệnh thần kinh

18/04/2018 15:20 GMT+7

TTO - Ngồi bên trong mái nhà tạm bợ, dột nát và tận mắt chứng kiến hoàn cảnh của gia đình em Nguyễn Thị Hằng ở thôn Dân Chính, xã Thiệu Chính (huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa) mà không ai trong chúng tôi cầm được nước mắt.

Mồ côi cha, mẹ bệnh thần kinh - Ảnh 1.

Em Nguyễn Thị Hằng học bài trên chiếc bàn học tự chế - Ảnh: Hà Đồng

Bố mẹ của Hằng đều là người thiểu năng trí tuệ, đau ốm triền miên, nên cái đói, cái nghèo cứ bủa vây gia đình Hằng. Tuổi thơ của Hằng là chuỗi ngày sau giờ học ở trường lại về chăm sóc bố bị bệnh ung thư. 

Cách đây hai năm, bố Hằng vĩnh viễn ra đi khi bệnh trở nặng mà gia đình lại khánh kiệt nên không còn khả năng chạy chữa. Bố mất, mẹ suy sụp tinh thần, bệnh thần kinh của mẹ nặng thêm.

Chúng tôi đến thăm nhà đúng lúc mẹ em Hằng vừa đi chăn bò, cắt cỏ thuê về. Căn nhà tạm bợ, dột nát chực đổ sập bất cứ lúc nào là nơi cư trú của mẹ con Hằng suốt những năm qua. 

Bà Nguyễn Thị Lan (mẹ của Hằng) cho biết: "Tôi bệnh đau thần kinh nhiều năm nay, hiện đang hưởng tiền trợ cấp của Nhà nước với mức 270.000 đồng/tháng. Nhà  chỉ có một sào ruộng cấy lúa, nên năm nào cũng thiếu gạo ăn vào lúc giáp hạt. Do sức khỏe yếu, tôi chỉ có thể đi chăn bò, cắt cỏ thuê cho người trong làng kiếm gạo ăn và tiền cho Hằng đến trường học cái chữ".

Hết giờ học ở trường, Hằng lại vội vàng về giúp mẹ việc đồng áng, dọn dẹp nhà cửa. Ngôi nhà dựng tạm bợ, nền đất lồi lõm, cứ mỗi khi mưa xuống là dột tứ bề. 

Do quá khó khăn nên nhà chưa lắp được giếng khoan để lấy nước sinh hoạt hàng ngày mà phải sang nhà hàng xóm xin nước về nấu ăn, cuối ngày phải đi tắm giặt nhờ. 

Ước mơ có được chiếc giếng khoan để khỏi phải đi xin nước sinh hoạt, có được mái nhà đỡ dột, nền nhà không còn ẩm ướt, trơn trượt mỗi khi mưa nhiều năm qua vẫn chỉ là ước mơ.

Cô giáo Lê Thị Hồng Xoan - hiệu trưởng Trường THCS xã Thiệu Toán, huyện Thiệu Hóa cho biết: "Hoàn cảnh gia đình của em Hằng rất đáng thương. Dù gia đình khó khăn, vất vả nhưng em luôn cố gắng, vươn lên trong học tập, nhiều năm liền là học sinh khá, giỏi, chăm ngoan của trường. Để tạo điều kiện cho Hằng đến trường học tập, ban giám hiệu nhà trường miễn giảm các khoản đóng góp theo quy định cho Hằng. Các thầy cô giáo còn đi quyên góp đồ dùng học tập, quần áo cho Hằng".

Hằng bộc bạch: "Thấy mẹ bệnh tật mà phải vất vả đi làm thuê để mưu sinh, nuôi em ăn học, nhiều lúc em xin mẹ cho nghỉ học xin đi chăn bò, cắt cỏ thuê với mẹ, nhưng mẹ không cho. Nhớ lời thầy cô căn dặn, em sẽ vượt qua khó khăn, học giỏi để sau này có việc làm chuyên môn để có điều kiện chăm sóc mẹ và tự lo cho bản thân mình".

Chuyên mục "Nhịp cầu nhân ái" của báo Tuổi Trẻ đăng tải các địa chỉ, hoàn cảnh cần giúp đỡ và thông tin phản hồi về sự giúp đỡ của các nhà hảo tâm.

Bạn đọc có thể giới thiệu các hoàn cảnh không may, khốn khó, bệnh tật, tai nạn bất ngờ... không còn khả năng tự giải quyết được để báo Tuổi Trẻ xác minh và đăng tải trên chuyên mục này.

Thông tin giới thiệu gửi qua email: nhipcaunhanai@tuoitre.com.vn hoặc ban công tác xã hội báo Tuổi Trẻ theo địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM.

"Nhịp cầu nhân ái" mong nhận được sự chia sẻ từ quý bạn đọc. Mọi sự giúp đỡ xin gửi về báo Tuổi Trẻ, "Nhịp cầu nhân ái" sẽ công khai sự giúp đỡ và cam kết trao tận tay người cần được giúp đỡ.

Địa chỉ: 60A Hoàng Văn Thụ, P.9, Q.Phú Nhuận, TP.HCM. Điện thoại: (028) 39973838. Số tài khoản: * VND: 113000006100, Ngân hàng Công thương chi nhánh 3 TP.HCM; chủ tài khoản: báo Tuổi Trẻ. * USD: 007.137.0195.845 * EUR: 007.114.0373.054.

Vui lòng ghi rõ: Nhịp cầu nhân ái, giúp đỡ mẹ con Nguyễn Thị Lan - Nguyễn Thị Hằng, huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa.

Nhịp cầu nhân ái: mã số 104: Hai con bệnh nặng cùng lúc Nhịp cầu nhân ái: mã số 104: Hai con bệnh nặng cùng lúc

TTO - Vợ chồng chị Nguyễn Thị Hằng ở làng Bố Liêu, xã Triệu Hòa (huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) có tới hai người con bệnh nặng cùng đang được điều trị tại Bệnh viện Trung ương Huế.

HÀ ĐỒNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận