01/10/2020 11:05 GMT+7

Được hỗ trợ sinh hoạt phí, sinh viên sư phạm lo 'tác dụng ngược'

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Việc hỗ trợ sinh hoạt phí có thực sự giúp sinh viên sư phạm yên tâm học tập, thu hút người giỏi và nâng cao chất lượng đào tạo?

Được hỗ trợ sinh hoạt phí, sinh viên sư phạm lo tác dụng ngược - Ảnh 1.

Sinh viên sư phạm tại TP.HCM - Ảnh: TRẦN HUỲNH

Nghị định Chính phủ quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với sinh viên sư phạm sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 15-11 tới. 

Theo đó, ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ 100% tiền đóng học phí, nay sinh viên sư phạm còn được hỗ trợ 3,63 triệu đồng/tháng để chi trả chi phí sinh hoạt. Theo ông Trần Tú Khánh, vụ trưởng Vụ Kế hoạch - tài chính (Bộ GD-ĐT), Nghị định được ban hành nhằm giúp người học yên tâm học tập tốt, đồng thời thu hút sinh viên giỏi vào học ngành sư phạm và nâng cao chất lượng đào tạo.

Quan tâm hơn việc làm khi tốt nghiệp

Khi nghe thông tin về chính sách hỗ trợ tài chính với mức "khủng" này, sinh viên bàn tán sôi nổi. Điều đáng nói là không ít sinh viên sư phạm - những người trực tiếp hưởng lợi từ chính sách, lại khá băn khoăn.

"Chính sách này sẽ không mang lại hiệu quả như mong đợi, mà thậm chí gây tác dụng ngược và lãng phí", nhiều sinh viên sư phạm các trường đại học ở TP.HCM nêu.

Điều các nhà giáo tương lai quan tâm và cần hơn đó là trường sư phạm đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ đào tạo hiện đại, chương trình đào tạo đổi mới và đặc biệt là vấn đề việc làm sau khi tốt nghiệp. 

Những đòi hỏi này của sinh viên hoàn toàn chính đáng trong bối cảnh thực tế cơ sở vật chất của các trường sư phạm hiện nay còn nhiều hạn chế. Chương trình giáo dục phổ thông mới đòi hỏi đội ngũ giáo viên phải được đào tạo theo xu hướng mới, biết ứng dụng công nghệ vào công tác giảng dạy, thành thạo nhiều kỹ năng…

Nhiều người sẽ chọn sư phạm vì tiền hỗ trợ?

Bên cạnh đó, chính Bộ GD-ĐT cũng đã thừa nhận thực trạng thời gian qua số sinh viên sư phạm ra trường không thể xin được việc, phải làm trái nghề vẫn là bài toán khó. Đây cũng chính là băn khoăn lớn nhất của các sinh viên sư phạm.

Ngay cả chính sách miễn học phí đối với sinh viên sư phạm trước đây cũng có quy định sau khi tốt nghiệp sinh viên phải công tác trong ngành giáo dục, nếu không phải bồi hoàn học phí. Nhưng đến nay, sinh viên sư phạm không tìm được việc làm đúng chuyên môn nên không thể buộc họ bồi hoàn học phí. Điều này gây nên sự lãng phí rất lớn.

Với sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước hiện nay, người học hoàn toàn có khả năng và chấp nhận chi trả mức học phí phù hợp để được hưởng chất lượng dịch vụ giáo dục tốt hơn, sinh viên sư phạm cũng không ngoại lệ.

Thực tế, việc miễn 100% học phí cho sinh viên sư phạm đã không còn quá hấp dẫn để thu hút người học. Tuy nhiên, nhiều sinh viên cho rằng mức tiền hỗ trợ 'khủng' của Nghị định 116 chắc chắn sẽ tác động tới người học, khả năng những năm tới học sinh lại đổ dồn vào ngành sư phạm, nhưng không phải vì đam mê mà để được miễn học phí và nhận tiền hỗ trợ hàng tháng. 

Chưa kể mức hỗ trợ này còn cao hơn lương giáo viên vừa tốt nghiệp đại học (khoảng 3,5 triệu đồng/tháng), sẽ gây tổn thương cho giáo viên.

Chăm lo đời sống giáo viên

Nhà nước cần tính đến việc đầu tư mạnh mẽ cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng đào tạo và đặc biệt phải tính toán đầu ra để đảm bảo 100% sinh viên sư phạm đều có việc làm đúng chuyên môn.

Về lâu dài, để thu hút người giỏi cho ngành giáo dục, cần có chính sách chăm lo đời sống cho giáo viên, để họ có thể sống được bằng thu nhập từ chính công việc của mình mới là điều quan trọng...

Thăm dò ý kiến

Theo bạn, chính sách hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên sư phạm:

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Ưu đãi cho sinh viên sư phạm: Đừng tiếp tục lãng phí Ưu đãi cho sinh viên sư phạm: Đừng tiếp tục lãng phí

TTO - Theo nhiều chuyên gia, cần xem xét, đánh giá nghiêm túc, công bằng và thấu đáo về chính sách học phí, tín dụng đối với sinh viên sư phạm để tránh lãng phí ngân sách.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên