26/08/2022 15:17 GMT+7

Dùng trí tuệ nhân tạo cảnh báo, phát hiện lái xe mệt mỏi, buồn ngủ, sử dụng điện thoại...

T. HÀ
T. HÀ

TTO - Các nhà nghiên cứu Việt Nam đã công bố những sản phẩm ứng dụng trí tuệ nhân tạo để cảnh báo kịp thời những hành vi nguy hiểm khi lái xe như mất tập trung, sử dụng điện thoại, phát hiện các chướng ngại vật ở 'điểm mù'… giúp lái xe an toàn hơn.

Dùng trí tuệ nhân tạo cảnh báo, phát hiện lái xe mệt mỏi, buồn ngủ, sử dụng điện thoại... - Ảnh 1.

Trải nghiệm công nghệ mới ứng dụng trí tuệ nhân tạo hỗ trợ lái xe an toàn - Ảnh: HỒNG HẠNH

Nhiều sản phẩm công nghệ Make in Vietnam mang tính đột phá, gia tăng mức độ an toàn hỗ trợ cho người lái xe đã được công bố tại Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 (AI Day 2022).

Ngày Trí tuệ nhân tạo (AI Day 2022) với chủ đề "Kiến tạo tương lai", diễn ra trong hai ngày 26 và 27-8 tại Hà Nội. AI Day 2022 quy tụ diễn giả là những nhà khoa học tiên phong đến từ các viện nghiên cứu, trường đại học và doanh nghiệp hàng đầu thế giới về AI.

Được tổ chức theo cả hai hình thức trực tiếp và trực tuyến, AI Day 2022 là một trong những sự kiện lớn nhất về công nghệ AI tại Việt Nam trong năm 2022, với nhiều nội dung hấp dẫn như: phần diễn thuyết của lãnh đạo các công ty công nghệ hàng đầu, các phiên thảo luận sâu cùng các chuyên gia theo từng chủ đề cùng chuỗi bài giảng chuyên môn xuyên suốt sự kiện. 

Dùng trí tuệ nhân tạo cảnh báo, phát hiện lái xe mệt mỏi, buồn ngủ, sử dụng điện thoại... - Ảnh 2.

AI DAY 2022 thu hút nhiều nhà nghiên cứu, chuyên gia trong và ngoài nước và các sinh viên ngành công nghệ tham dự - Ảnh: HỒNG HẠNH

Tại sự kiện, khách tham dự có cơ hội trải nghiệm các tính năng, sản phẩm công nghệ AI mới nhất. Trong đó, gây chú ý nhất là các sản phẩm ứng dụng công nghệ AI Make in Vietnam của Công ty Nghiên cứu và ứng dụng trí tuệ nhân tạo VinAI (thuộc Tập đoàn Vingroup).

Đơn vị này đã công bố hai sản phẩm mang tính đột phá trong công nghệ hỗ trợ lái xe, gồm Hệ thống Giám sát người lái (Driver Monitoring System - DMS) và Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring - ASVM).

Đây là hai sản phẩm mới nhất được đội ngũ kỹ sư VinAI phát triển thành công trong năm qua, góp phần đưa VinAI là đại diện duy nhất từ Việt Nam vào top 20 công ty toàn cầu dẫn đầu về nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, theo bảng xếp hạng của Thundermark Capital công bố năm 2022.

Với mục tiêu nâng cao trải nghiệm lái xe an toàn, Hệ thống Giám sát người lái và hành khách (Driver and Occupants Monitoring System - DMS) được phát triển với các giải pháp thông minh trong khoang xe, sử dụng các camera chất lượng cao và công nghệ AI để phân tích hành vi của tài xế, qua đó giảm thiểu rủi ro do các hành vi thiếu tập trung gây ra. 

Giải pháp này sử dụng camera hồng ngoại và hệ thống cảm biến trên xe để nhận biết các trạng thái của người lái như buồn ngủ, mệt mỏi và những hành vi nguy hiểm khác như mất tập trung hay sử dụng điện thoại, nhằm kịp thời đưa ra cảnh báo với các cấp độ khác nhau trong suốt hành trình. 

Đặc biệt, hệ thống giám sát người lái có thể hoạt động tốt cả khi tài xế đeo kính râm hoặc trong điều kiện ban đêm với ánh sáng yếu. 

Nhằm giúp lái xe có được trải nghiệm dễ dàng và thuận tiện hơn, VinAI cũng phát triển tính năng điều chỉnh gương tự động với hệ thống hiệu chỉnh gương chiếu hậu hai bên xe đến vị trí tối ưu dựa vào thông tin vị trí mắt của tài xế.

Dùng trí tuệ nhân tạo cảnh báo, phát hiện lái xe mệt mỏi, buồn ngủ, sử dụng điện thoại... - Ảnh 3.

Trải nghiệm tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao dành cho lái xe, ứng dụng AI - Ảnh: HỒNG HẠNH

Tính năng quan sát toàn cảnh 360 độ nâng cao (Advanced Surround View Monitoring - ASVM) là hệ thống cung cấp cái nhìn toàn cảnh 360 độ bao gồm: tầm nhìn từ trên xuống, từ phía sau, bên cạnh bánh xe, và chế độ xem 3D để hỗ trợ người lái, cho phép họ nhận thức đầy đủ về khung cảnh xung quanh xe và xác định các chướng ngại vật tại các điểm mù không thể quan sát được qua gương, từ đó phát hiện các chướng ngại vật và tránh những tai nạn bất ngờ trên đường hẹp, đường xấu hoặc trong bãi đậu xe.

Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh 'Kiến tạo tương lai'

Vingroup sẽ tổ chức sự kiện thường niên Ngày Trí tuệ nhân tạo 2022 với sứ mệnh “Kiến tạo tương lai” từ ngày 26 đến 27-8 tại Đại học VinUni (Hà Nội), đồng thời phát trực tuyến.

T. HÀ
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên