04/02/2021 09:46 GMT+7

Dựng kịch tết trong phập phồng

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Đã trải qua ba thời điểm trong năm 2020 bị dịch bệnh 'oanh tạc', tết năm nay chưa kịp mừng vui, làng sân khấu kịch lại phập phồng chờ đợi tình hình: diễn hay không diễn?

Dựng kịch tết trong phập phồng - Ảnh 1.

Một số vở kịch mới diễn dịp tết năm nay - Ảnh: L.ĐOAN - G.TIẾN

Theo thông lệ, tết là mùa ăn nên làm ra của sân khấu thành phố. Vì vậy, cứ đến cuối năm là các sân khấu rộn ràng chuẩn bị dựng, tập kịch từ 2-3 vở mới, bình quân có khoảng 30 vở mới của các sân khấu trình làng khán giả trong dịp tết.

Thế nhưng mùa kịch tết năm 2021, trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, số lượng vở mới sụt giảm thê thảm, chỉ có khoảng chục vở.

Số lượng vở mới sụt giảm

Idecaf ra mắt vở mới là Lời nguyền phù thủy (kịch bản: Bùi Quốc Bảo, đạo diễn: Vũ Minh). Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn lý giải năm nay tìm không ra kịch bản, thời gian tập không kịp, tình hình dịch bệnh khiến sân khấu cũng không dám phiêu lưu làm 2-3 vở như mọi năm nên quyết định làm một vở, bên cạnh đó diễn phục vụ khán giả những kịch bản còn ăn khách trong năm.

Sân khấu Hồng Vân dù lên lịch biểu diễn ở cả hai nơi là Phú Nhuận và Hồng Vân - Chợ Lớn nhưng cũng chỉ có một vở mới là Cô Năm - cậu Mười (tác giả: Minh Nhiều, đạo diễn: Lê Nguyễn Tuấn Anh).

Hoàng Thái Thanh vẫn duy trì được hai vở diễn mới là Bạch Hải Đường (tác giả: Nguyễn Huỳnh, chuyển thể thoại kịch: Hoàng Thái Thanh, đạo diễn: Ái Như) và Chờ thêm chút nữa (tác giả: Bùi Quốc Bảo, đạo diễn: Quốc Thịnh - Tuyết Mai).

Nhà hát kịch 5B phục vụ mùa tết hai vở Đẹp lắm nha (tác giả: Bùi Quốc Bảo - Đặng Thành, đạo diễn: Chánh Trực) và Tin thì linh... không tin cũng linh (tác giả: Vương Huyền Cơ, đạo diễn: Hoàng Duẩn).

Trích đoạn vở Lò võ tiếu lâm - Video: GIA TIẾN

Thế giới trẻ có hai vở: Lò võ tiếu lâm (tác giả: Nguyễn Bảo Ngọc, đạo diễn: Ngọc Hùng) và Vệ sĩ tình yêu (tác giả: Phan Ngọc Liên, đạo diễn: Hữu Tiến).

Sân khấu Minh Nhí cũng có hai vở Lẹ lẹ trễ phà (kịch bản: Ngọc Trúc - Thanh Phong Trần, đạo diễn: Thanh Phong Trần) và Tạp chí ố là la (tác giả, đạo diễn: Thạch Thảo).

Ông bầu Trần Bùm năm nay đầu tư vở hài kịch Xuân này em lấy chồng (tác giả: Trần Thế Dũng, đạo diễn: Tiết Cương) với "át chủ bài" là nghệ sĩ Hoài Linh bên cạnh dàn diễn viên trẻ như Nam Thư, Tiến Luật, Thu Trang, Anh Đức, Bảo Lâm, Dương Thanh Vàng, Quách Ngọc Tuyên... diễn suốt tại Nhà hát Bến Thành từ mùng 1 đến mùng 10.

Tung lịch diễn sớm

Không hẹn mà gặp, đồng loạt các sân khấu tung ra lịch diễn tết rất sớm, trước tết hơn một tháng để mong khán giả tìm hiểu và đặt vé sớm. Lịch diễn tết tùy theo mỗi sân khấu, vẫn duy trì từ 1-3 suất/ngày.

Trước tình hình dịch bệnh lại bùng phát ở các tỉnh phía Bắc và lan rộng nhiều tỉnh cả nước, bà bầu Hồng Vân rầu rĩ không biết năm nay sân khấu có diễn được hay không.

Ông bầu Huỳnh Anh Tuấn cho rằng tình hình khá bấp bênh và... hên xui: "Chúng tôi vẫn chờ quyết định từ Nhà nước thôi. Hi vọng đợt này mọi việc sẽ ổn thỏa, nếu không sân khấu sẽ đuối lắm!".

Trích đoạn vở Chờ thêm chút nữa - Video: GIA TIẾN

Nghệ sĩ Minh Nhí có vẻ bình tĩnh hơn: "Chúng ta đã trải qua ba đợt ngưng trệ vì dịch bệnh nên chúng tôi cũng không quá nao núng. Hiện tại sân khấu vẫn đang hoàn thiện tập vở và may mới phục trang cho vở Tạp chí ố là la.

Ngay suất diễn cuối cùng trước tết, khi dịch chưa bùng phát sân khấu đã chủ động nhắc nhở khán giả đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, cả khán phòng đầy khán giả đều tuân thủ rất tốt quy định y tế khi xem kịch. Vì vậy, chúng tôi nghĩ khi diễn trong tết, sân khấu sẽ không gặp khó khăn vì khán giả rất ý thức và hợp tác".

Thiếu sự đầu tư nghiêm túc

Năm nào cũng vậy, thời gian tập kịch bao giờ cũng căng thẳng vì mùa cuối năm cũng là mùa nghệ sĩ chạy sô. Nhưng năm nay, tình hình có vẻ "căng" hơn. Theo một số ông bà bầu, cả năm qua nghệ sĩ phải ngưng trệ nhiều hoạt động nên cuối năm phải chấp nhận cho họ chạy sô "bù".

Điều đó góp phần làm cho số lượng vở tết đã ít mà chất lượng cũng không cao. Hiếm hoi có vở Bạch Hải Đường thể hiện sự trau chuốt kỹ càng và khi ra mắt nhận được rất nhiều lời khen về chất lượng.

Không ít vở được xây dựng trên câu chuyện thiếu hợp lý, tình huống khiên cưỡng, diễn viên mạnh ai nấy bung miếng, không có sự phối hợp nhịp nhàng, không thấy được bàn tay xử lý của đạo diễn.

Dấu ấn duyên mùa kịch tết với Thành Hội, Ái Như, Hương Giang, Mỹ Uyên... Dấu ấn duyên mùa kịch tết với Thành Hội, Ái Như, Hương Giang, Mỹ Uyên...

TTO - Mùa kịch tết năm nay, mỗi sân khấu trung bình có khoảng 2 vở diễn mới. Đặc biệt có những nghệ sĩ cùng lúc xuất hiện trong 2 vở và vai nào của họ cũng gây ấn tượng riêng, góp phần mang đến dấu ấn cho vở kịch, cho sân khấu mùa kịch tết 2020.

LINH ĐOAN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên