Thứ 6, ngày 12 tháng 8 năm 2022

15 vở kịch tết Sài Gòn năm nay thấm đẫm chất quê

18/01/2020 10:15 GMT+7

TTO - Nếu trước đây mùa kịch tết ở Sài Gòn bao giờ cũng sôi động với trên dưới 30 vở diễn mới thì những năm gần đây, tình hình có vẻ trầm lắng hơn, tết này không quá 15 vở ra mắt khán giả.

15 vở kịch tết Sài Gòn năm nay thấm đẫm chất quê - Ảnh 1.

Cảnh trong vở Bạch Xà truyện - Ảnh: L.ĐOAN

Mùa tết, theo truyền thống, vẫn là mùa của sân khấu kịch, nên các sân khấu vẫn xếp lịch diễn phục vụ khán giả dày đặc, từ 1- 3 suất mỗi ngày từ mùng 1 đến mùng 9 tết. Năm nay, bên cạnh những vở diễn có kịch bản quá yếu, câu chuyện nhạt nhẽo, một số vở tạo được cảm tình cho người xem.

Màu sắc dân gian, cổ trang

Thật bất ngờ khi trong mùa kịch tết năm nay nhiều sân khấu trình làng các sản phẩm mang màu sắc cổ trang, bắt mắt, rực rỡ, trong khi kịch cổ trang thường tốn kinh phí gấp 3 - 4 lần những vở diễn thông thường.

Sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn "chơi lớn" khi tung ra hai vở kịch mang màu sắc cổ trang là Ngẫm Kiều Bạch Xà truyện. Ngẫm Kiều là vở diễn khai trương sân khấu mới của bà bầu Hồng Vân tại Garden Mall (đường Hồng Bàng, Q.5), khai thác nỗi lòng của Hoạn Thư - nỗi lòng của những người phụ nữ trong chế độ phong kiến.

Bạch Xà truyện (đạo diễn: Thái Duy - Hoài Tân) từng được nhóm Chuồn Chuồn Giấy diễn tại không gian kịch cà phê, khi đem về sân khấu Hồng Vân - Chợ Lớn, Thái Duy đã viết đầy đặn hơn. Vì muốn đầu tư kịch cổ trang "tới nơi tới chốn" nên hiện kịch phí dồn cho Bạch Xà truyện đã lên tới cả trăm triệu đồng.

Sân khấu Thế giới trẻ mùa tết năm nay cũng tung ra kịch bản Cuộc chiến sắc đẹp (kịch bản: Phan Ngọc Liên, đạo diễn: Ngọc Hùng), khai thác môtip "cung đấu" với sự tranh giành quyền lực của các phi tần trong cung.

Mưu bà Tú (tác giả: Lê Hoàng, đạo diễn: Vũ Minh) của sân khấu Idecaf có lẽ mang màu sắc lạ nhất. Vở được cảm tác từ Truyện Kiều của Nguyễn Du, với những nhân vật quen thật quen nhưng cũng lạ thật lạ. Với phong cách sắc sảo của Lê Hoàng, Mưu bà Tú để các nhân vật xưa khều móc, nói những câu chuyện thời sự, hiện đại của hôm nay.

15 vở kịch tết Sài Gòn năm nay thấm đẫm chất quê - Ảnh 2.

Cảnh trong vở Tía ơi con lấy chồng - Ảnh: T.T.D.

Tình làng nghĩa xóm

Bên cạnh màu sắc cổ trang, mùa kịch tết năm nay thấm đẫm không khí miền quê, nhất là miền Tây sông nước.

Có thể thấy những hình ảnh đó trong vở Mút chỉ Mút Cà Tha (tác giả: Ngọc Phụng, đạo diễn: NSƯT Thành Hội) của sân khấu Hoàng Thái Thanh. Vở là câu chuyện về bác sĩ Văn đi về cù lao Mút Cà Tha hẻo lánh. Những bác sĩ khác đến rồi cũng tìm cách bỏ đi, Văn liệu có ở lại với bà con nghèo nhưng nghĩa tình?

Trích đoạn vở Mút chỉ Mút cà tha - Video: GIA TIẾN

Chuyện cũ mình bỏ qua (tác giả và đạo diễn: Bùi Quốc Bảo) của sân khấu Thế giới trẻ là câu chuyện tình yêu nhẹ nhàng của Liên và Dũng, khi họ phải thuyết phục ông Hai (ba Liên) bỏ qua định kiến để hai trẻ đến được với nhau.

Tía ơi, con lấy chồng (tác giả và đạo diễn: Hữu Quốc) của nhà hát 5B cũng khai thác mối quan hệ xóm giềng, định kiến không chồng mà có con, thân phận của người đồng tính...

15 vở kịch tết Sài Gòn năm nay thấm đẫm chất quê - Ảnh 4.

Cảnh trong vở Ác nhân cốc - Ảnh: GIA TIẾN

Nỗi lòng Sáu Bảnh (Ra giêng anh cưới em phần 2, tác giả: Lam Tuyền, đạo diễn: NSND Trần Ngọc Giàu) được bầu Trần Bùm đầu tư diễn ở nhà hát Bến Thành mùa tết này, tiếp tục khai thác mối quan hệ sui gia khắc khẩu của đôi bạn Sáu Bảnh - Năm Cự (Hoài Linh- Nhật Cường).

Trích đoạn vở Cuộc chiến sắc đẹp - Video: GIA TIẾN

Trần Bùm cũng đã thuyết phục Trấn Thành đạo diễn vở Lò heo quay (tác giả: Trần Văn Hưng) rất nổi tiếng trên sân khấu kịch Sài Gòn trước đây để phục vụ khán giả mùa tết này.

Mối quan hệ xóm giềng cũng được sân khấu Idecaf khai thác rất duyên dáng trong vở kịch Ác nhân cốc (tác giả: Xuân Huy Hoàng, đạo diễn: Tuấn Khôi). Tình yêu trời đánh (kịch bản: Hoàng Thái Thanh - Huỳnh Thanh Diệu, đạo diễn: Ái Như) khai thác câu chuyện tình yêu hết sức dễ thương của Nam và Nữ với sự trở lại của cặp đôi diễn viên Trí Quang - Hồng Ánh khiến người xem có những giây phút xao động với một mối tình đẹp.

Giao kèo sống thật của nhà hát 5B lại là câu chuyện tréo ngoe về những toan tính trong cuộc sống.

Nhìn chung, các vở diễn ngày tết vẫn ưu tiên những kịch bản nhẹ nhàng, trên đường dây đó các nghệ sĩ tung mảng miếng hài đem lại cho khán giả tiếng cười rôm rả ngày xuân.

Trích đoạn vờ Tình yêu trời đánh - Video: GIA TIẾN

5 vở dành cho khán giả yêu cải lương

Năm nay, ông bầu Lê Nguyên Đạt phối hợp nghệ sĩ Kim Ngân thực hiện vở cải lương hài Long Phụng Kỳ Duyên diễn lúc 20h mùng 1, 2, 3 tết tại sân khấu Kim Ngân (Q.Bình Thạnh), với sự góp mặt của các nghệ sĩ: Kim Tử Long, Vũ Luân, Tú Sương, Bảo Trí, Điền Trung, Lê Thanh Thảo, Thy Trang, Huỳnh Tấn Phát, Kim Ngân...

Tại sân khấu của nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, nhóm hát xã hội hóa Vũ Luân sẽ biểu diễn vở Lương Sơn Bá - Chúc Anh Đài vào mùng 4 tết, mùng 6 tết nhà hát diễn vở mới Nghề nuôi quan, mùng 7 tết đoàn 2 của nhà hát diễn vở Thanh Xà - Bạch Xà, mùng 8 tết nhóm xã hội hội hóa Chí Linh - Vân Hà diễn vở Ngũ hổ. Ngoài ra, vào mùng 3 và mùng 5 tết có biểu diễn đờn ca tài tử trước sảnh nhà hát để phục vụ công chúng.

Kịch tết - những câu chuyện tình Kịch tết - những câu chuyện tình

TTO - Như mọi năm, sân khấu Sài Gòn vẫn náo nức chuẩn bị cho mùa kịch tết. So với năm ngoái, làng kịch năm nay có thu hẹp về sàn diễn và số lượng vở diễn. Tuy nhiên, tình hình bán vé ở một số sân khấu rất khả quan.

LINH ĐOAN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận