30/01/2019 12:06 GMT+7

Kịch tết - những câu chuyện tình

LINH ĐOAN
LINH ĐOAN

TTO - Như mọi năm, sân khấu Sài Gòn vẫn náo nức chuẩn bị cho mùa kịch tết. So với năm ngoái, làng kịch năm nay có thu hẹp về sàn diễn và số lượng vở diễn. Tuy nhiên, tình hình bán vé ở một số sân khấu rất khả quan.

Kịch tết - những câu chuyện tình - Ảnh 1.

Vở Mơ giấc tình tình của sân khấu IDECAF - Ảnh: GIA TIẾN

Sân khấu Idecaf đã bán sạch vé, trong khi đó "ngôi sao mới" sân khấu Thế Giới Trẻ được khán giả trẻ yêu mến nên tính đến hiện tại, 70-80% lượng vé cũng được tiêu thụ hết.

Chiến binh... rơi rụng!

Năm nay chỉ còn khoảng 7-8 sân khấu trụ lại với mùa kịch tết. Một số sân khấu vài năm trước còn cố gắng cầm cự, năm nay đã lặng lẽ rời cuộc chơi như Nụ Cười Mới, Trịnh Kim Chi... Bà bầu Hồng Vân cũng cho biết sau mùa tết, sân khấu Super Bowl cũng đứng trước nguy cơ phải trả lại cho chủ đầu tư (vì chủ đầu tư cũng phải trả đất lại cho quân đội).

Ngoài sự rơi rụng của các sân khấu, số lượng vở mới năm nay cũng giảm, chỉ khoảng trên dưới chục vở. Các sân khấu chọn diễn lại những vở diễn còn ăn khách trong năm hoặc trong những mùa tết trước, hoặc dựng lại kịch bản cũ.

Idecaf có vở Cái đẹp đè bẹp cái nết làm lại từ vở Vẻ đẹp hoàn hảo.

Hoàng Thái Thanh dựng lại vở Thử yêu lần nữa.

Sân khấu nhỏ 5B Võ Văn Tần ra mắt phiên bản mới của Ảo và thật... 

Chỉ có sân khấu Hồng Vân duy trì được số lượng vở mới với 4 vở: Sợ, Tắt đèn là chạy, Thân sâu hồn bướm, Đại ca mình đi đâu thế

Thế Giới Trẻ có 3 vở Shipper tình yêu, Người vô hình, Ngôi làng ma

Các sân khấu còn lại chỉ dựng 1-2 vở mới.

Kế hoạch diễn của các sân khấu hầu hết được lên lịch từ mùng 1 đến mùng 10 tết, mỗi ngày diễn từ 2-3 suất. Riêng "tân binh" - sân khấu kịch Quốc Thảo bắt đầu đón khán giả từ mùng 3 tết, mỗi ngày một suất luân phiên hai vở diễn Chồng nhái và Con quỷ ma.

Kịch tết - những câu chuyện tình - Ảnh 2.

Vở Shipper tình yêu của sân khấu Thế Giới Trẻ - Ảnh: GIA TIẾN

Nhiều kịch bản được đầu tư

Điều đáng mừng là một số vở kịch được các sân khấu đầu tư về kịch bản và dàn dựng. Số lượng các vở diễn hời hợt, dễ dãi có giảm đi. 

Có lẽ mỗi sân khấu đều hiểu rằng bên cạnh những cơn khủng hoảng đến từ nguyên nhân khách quan thì sự yếu kém từ trong nội tại là vấn đề quan trọng giết chết sàn kịch. Vì vậy, cách tốt nhất chính là tự cứu mình, cố gắng tìm kiếm những kịch bản tốt; dàn dựng, biểu diễn một cách chỉn chu.

Trong những vở diễn mới, nổi bật là sự đề cao những câu chuyện tình cảm, tình yêu chân thật. Bên kia nửa đời ngơ ngác là sự tiếp nối vở kịch Nửa đời ngơ ngác của sân khấu Hoàng Thái Thanh. 

Vẫn còn ý kiến cho rằng "tập tiếp theo" vẫn chưa đủ đô nếu so với Nửa đời ngơ ngác rất ăn khách trước đó. Nhưng sự rẽ hướng trong vở mới cũng là sự tìm tòi của sân khấu, mang đến một góc nhìn khác nhẹ nhàng hơn về bi kịch của tình yêu mà cứ nghi ngờ, hờn ghen.

Kịch tết - những câu chuyện tình - Ảnh 3.

Vở Tắt đèn là chạy của sân khấu Hồng Vân - Ảnh: GIA TIẾN

Mơ giấc tình tình - vở diễn tốt nghiệp của biên kịch và đạo diễn trẻ Lê Hoàng Giang, được sân khấu Idecaf "để ý" và rinh về diễn tết là một màu sắc khá thú vị. Vở được cảm tác từ tác phẩm kinh điển Giấc mộng đêm hè. 

Khi Idecaf làm lại đã đầu tư về trang phục, âm nhạc, cảnh trí với dàn diễn viên "cứng cựa" như Thành Lộc, Hữu Châu, Đình Toàn, Hương Giang, Mỹ Duyên... Vở khiến người ta suy ngẫm về sự chiếm hữu trong cách yêu.

Shipper tình yêu của sân khấu Thế Giới Trẻ là nỗi niềm của đứa con đồng tính, bên cạnh đó cũng là câu chuyện sự ích kỷ trong tình yêu không sớm thì muộn sẽ đánh mất tất cả.

Đẹp bất chấp của nhà hát kịch 5B là câu chuyện dễ thương về tình yêu chân thành mang màu sắc "Hoàng tử và Lọ Lem" của chàng ca sĩ nổi tiếng đẹp trai và cô trợ lý xấu xí...

Tuy nhiên, bên cạnh một số vở được đầu tư, một số vở ngay ngày phúc khảo đã khiến người xem... hoang mang. Có những vở kịch bản yếu, dàn dựng non tay, cái kết khiên cưỡng. Khi được hỏi, một số ông bà bầu than: mùa tết diễn viên kẹt lịch quay nên thời gian tập chẳng được bao nhiêu. Và như thế, cảm giác về chất lượng của mùa kịch tết vẫn là buồn vui lẫn lộn...

Cứ đến mùa tết, sân khấu Sen Việt của ông bầu Lê Nguyên Đạt lại đầu tư một vở náo kịch để diễn tại Nhà hát kịch TP.HCM. Năm nay sân khấu có vở Vua Heo với sự tham gia của các diễn viên Kiều Oanh, Đại Nghĩa, Hồng Nga, Hoàng Sơn, Tấn Beo, Bảo Khương, Bảo Trí, Tấn Phát, Kim Tuyết... Vở là câu chuyện về việc làm ăn gian dối, lồng ghép chuyện tình người với con vật.

Nguyên Đạt cũng hợp tác với nhà hát để giới thiệu đến khán giả vở Nàng Hến tầm duyên - vở diễn mang màu sắc dân gian, mượn chuyện xưa nói chuyện nay...

Kịch Tết: Những câu chuyện tình người - tình Sài Gòn Kịch Tết: Những câu chuyện tình người - tình Sài Gòn

Những ngày này, các sân khấu kịch thành phố đang gấp rút hoàn thành các vở diễn để kịp phúc khảo, chuẩn bị cho mùa tết, mùa của sân khấu kịch đang đến.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận