05/08/2023 13:36 GMT+7

Đức: Dân nghèo tuyệt vọng tìm chỗ ở

Theo Đài truyền hình Deutsche Welle (DW), ngày càng có nhiều người dân tuyệt vọng tìm kiếm chỗ ở khắp nước Đức khi nguồn cung nhà quá thấp, giá thuê tăng vọt và thu nhập không đủ trang trải.

Người dân ở Berlin đã biểu tình phản đối giá thuê nhà cao từ nhiều năm nay - Ảnh: DW

Người dân ở Berlin đã biểu tình phản đối giá thuê nhà cao từ nhiều năm nay - Ảnh: DW

Trên khắp nước Đức hiện chỉ có 46% người dân được sở hữu ngôi nhà hoặc căn hộ họ đang sống, trong khi tại châu Âu con số này là khoảng 70%. Ở các thành phố lớn, tỉ lệ sở hữu nhà thậm chí còn thấp hơn.

Đừng mơ thuê được căn hộ nếu lương thấp

Nếu muốn thuê một căn hộ đẹp ở một vị trí tốt tại thủ đô Berlin, người thuê cần rất nhiều tiền.

Một "căn hộ 4 phòng rộng rãi tuyệt vời" ở quận Charlottenburg cao cấp của Berlin rộng 182mđược trang bị nội thất hiện có giá thuê 8.190 euro (8.947 USD)/tháng. Cộng với chi phí sưởi ấm, điện và các chi phí phát sinh khác, số tiền đó lên tới hơn 50 euro/m2.

Việc giới hạn giá thuê nhà đã được đưa vào Bộ luật Dân sự Đức vào tháng 6-2015. Theo đó, khi ký hợp đồng thuê mới, giá thuê không được cao hơn 10% so với giá thuê trung bình tại địa phương. 

Nhưng ở Berlin và các thành phố lớn khác, chủ nhà đã tìm ra một cách lách luật để sinh lợi. 

Luật quy định mức trần không áp dụng cho các căn hộ được trang bị nội thất và các hợp đồng cho thuê trong thời gian ngắn. Vì vậy, hiện hơn một nửa số căn hộ ở Berlin được cho thuê dưới dạng "được trang bị nội thất".

Mức tiền thuê từ 6,50 euro đến 7,50 euro/m2 được xã hội Đức chấp nhận. Nhưng với mức giá đó, người thuê thậm chí không thể tìm được căn hộ nào ở ngoại ô Berlin trong những ngày này.

Ở Đức, thu nhập ròng trung bình - số tiền còn lại sau khi khấu trừ thuế và các khoản thanh toán an sinh xã hội - hiện ở mức 2.165 euro/tháng, theo Văn phòng Thống kê liên bang. Khoảng 1/3 thu nhập này được chi cho tiền thuê nhà. Nhưng ngay cả điều đó cũng không đủ tiền thuê.

Ở Munich hiện giá thuê mỗi m2 là 19 euro, ở Stuttgart 18 euro, ở Dusseldorf và Cologne 12 - 13 euro và ở Berlin 11eurro.

Giá bất động sản tăng trở lại

Trong một nghiên cứu, Viện Nghiên cứu kinh tế Leibniz tại Đại học München và Viện Chính sách kinh tế Thụy Sĩ tính toán giá bất động sản trung bình hằng năm ở Đức có thể tăng 7% trong vòng 10 năm tới.

Nếu tính đến lãi suất tăng đối với các khoản vay, việc mua một ngôi nhà hoặc căn hộ trở nên không khả thi với nhiều người Đức.

Không có lựa chọn để mua bất động sản, thuê là sự thay thế duy nhất để có một chỗ ở. Điều này làm trầm trọng thêm sự thiếu hụt trên thị trường cho thuê và dẫn đến giá cả ngày càng tăng.

Theo Viện Nghiên cứu hệ thống Eduard Pestel, Đức đang thiếu hơn 700.000 căn hộ, đặc biệt ở phân khúc bình dân.

Chính phủ Đức đã công bố kế hoạch xây dựng 400.000 ngôi nhà mới mỗi năm, nhưng trên thực tế, chỉ hơn một nửa sẽ đạt được trong năm 2023 và vào năm 2024.

Cuộc xung đột Ukraine và lạm phát đã đẩy chi phí xây dựng lên cao. Thiếu công nhân lành nghề và vật liệu xây dựng, công việc đang bị tạm dừng tại nhiều công trường xây dựng.

"Không còn gì" để thuê

Ngày càng có nhiều người tranh giành những căn hộ giá rẻ còn lại.

Việc xây dựng các căn hộ do nhà nước trợ cấp là một lựa chọn cho những người nghèo không đủ khả năng trả tiền thuê nhà trên thị trường tự do. Nhưng Chính phủ Đức đã bỏ qua "chương trình nhà ở xã hội" trong nhiều thập kỷ.

Vào cuối năm 2022, cả nước chỉ có dưới 1,1 triệu căn nhà ở xã hội, mức thấp lịch sử.

Hiệp hội Phúc lợi của người lao động cho biết nhà ở và có một chỗ ở là một quyền con người và họ cảnh báo nhà ở đang trở thành một vấn đề gay gắt đối với ngày càng nhiều người dân - điều này có thể bùng nổ thành vấn đề lớn của xã hội Đức.

Chi phí tăng vọt, việc xây dựng khu dân cư Đức Chi phí tăng vọt, việc xây dựng khu dân cư Đức 'rơi tự do'

Cuộc khủng hoảng nhà ở của Đức đã trở nên tồi tệ hơn khi các đơn hàng xây mới trong tháng 2-2023 giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên