17/02/2023 12:51 GMT+7

Đức 'công nhận' hộ chiếu mới của Việt Nam, cấp lại visa loại C

Hộ chiếu mẫu mới có ghi nơi sinh trên trang nhân thân đã được Đức công nhận và có thể dùng để xin thị thực (visa) loại C, cho phép ở tối đa 90 ngày.

Đức công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam, cấp lại visa loại C - Ảnh 1.

Bìa hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam (loại chưa gắn chip) - Ảnh: TTO

"Hộ chiếu Việt Nam cấp từ ngày 1-1-2023 và có ghi nơi sinh trên trang nhân thân được công nhận", thông báo ngày 16-2 của Đại sứ quán Đức tại Việt Nam nêu rõ và cho biết sẽ cấp visa loại C cho người giữ hộ chiếu này.

Thông báo cũng cho biết Đức "công nhận" các hộ chiếu mẫu mới cấp trong thời gian từ ngày 1-7-2022 đến ngày 31-12-2022 có bổ sung thông tin nơi sinh trên trang bị chú.

Các hộ chiếu mẫu cũ (xanh lá cây) còn hiệu lực vẫn được tiếp nhận bình thường khi nộp xin visa Schengen các loại.

Visa loại C cho phép ở tối đa 90 ngày trong vòng 180 ngày kể từ khi nhập cảnh. Tùy thuộc vào lịch trình, người nộp có thể xin visa một, hai hoặc nhiều lần xuất - nhập cảnh nhưng thời gian ở không quá 90 ngày.

Việt Nam bắt đầu cấp hộ chiếu mẫu mới từ ngày 1-7-2022 theo tiêu chuẩn ICAO nhưng không có thông tin nơi sinh. 

Ngày 27-7-2022, Đức trở thành nước đầu tiên trong khối Schengen dừng cấp visa trên hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam do thiếu thông tin nơi sinh. 

Một số nước Schengen sau đó cũng theo chân Đức do khối này hoạt động theo cơ sở đồng thuận.

Sau quá trình làm việc của các bên, từ giữa tháng 8-2022, Đức tạm thời nối lại cấp visa cho các hộ chiếu có bổ sung nơi sinh ở trang bị chú. Tuy nhiên việc cấp visa loại C vẫn bị tạm dừng.

Một số nước Schengen sau đó cũng thông báo tạm thời "công nhận" hộ chiếu mẫu mới có nơi sinh ở trang bị chú. Song các nước này đề nghị từ năm 2023 thông tin này phải thể hiện trên trang nhân thân.

Trước các khó khăn của công dân, ngày 15-11-2022, Quốc hội đồng ý bổ sung nơi sinh vào trang nhân thân của hộ chiếu mẫu mới. Các hộ chiếu cấp từ ngày 1-1-2023 đã được bổ sung thông tin này, họ và tên cũng được tách thành hai dòng riêng biệt để tạo thuận lợi cho người dân.

Hiện Bộ Công an đang chuẩn bị cấp hộ chiếu phổ thông gắn chip từ ngày 1-3 tới. Hình thức không có sự khác biệt so với mẫu xanh tím than, ngoại trừ biểu tượng chip điện tử. Hiện đã có trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ sử dụng hộ chiếu dạng này.

Người đang có hộ chiếu không gắn chip vẫn sử dụng bình thường cho đến khi hết thời hạn, không bắt buộc đổi sang loại gắn chip.

Bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip điện tử từ ngày 1-3Bắt đầu cấp hộ chiếu gắn chip điện tử từ ngày 1-3

Công dân Việt Nam đã được cấp hộ chiếu phổ thông không gắn chip điện tử sẽ được tiếp tục sử dụng đến khi hết thời hạn của hộ chiếu, không bắt buộc phải đổi sang hộ chiếu có gắn chip điện tử.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên