22/04/2024 16:24 GMT+7

Đức bắt 3 người nghi làm gián điệp cho Trung Quốc

Ba công dân Đức nghi là gián điệp được cho là đã làm việc với cơ quan mật vụ Trung Quốc, để chuyển giao các bí mật công nghệ có thể được sử dụng cho mục đích quân sự.

Đức bắt 3 người nghi làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh: DW.COM

Đức bắt 3 người nghi làm gián điệp cho Trung Quốc - Ảnh: DW.COM

Theo Hãng tin Reuters ngày 22-4, các công tố viên Đức cho biết các công dân Đức bị bắt với tình nghi làm gián điệp là Thomas R - được cho là trung gian cho một nhân viên của Bộ An ninh quốc gia Trung Quốc (MSS).

Hai người còn lại là vợ chồng Herwig F và Ina F - đang điều hành một công ty ở thành phố Dusseldorf.

Thông qua công ty, cặp đôi đã ký kết thỏa thuận hợp tác với một trường đại học ở Đức. Một phần trong thỏa thuận là chuẩn bị một nghiên cứu cho một đối tác theo hợp đồng của Trung Quốc về các bộ phận máy móc có thể sử dụng để vận hành những động cơ hàng hải mạnh mẽ, chẳng hạn như tàu chiến.

Đối tác theo hợp đồng Trung Quốc chính là nhân viên MSS có liên quan đến nghi phạm Thomas R nêu trên.

Theo các công tố viên, các nghi phạm cũng đã thay mặt MSS mua một loại tia laser đặc biệt từ Đức và xuất khẩu trái phép sang Trung Quốc.

Theo đài DW, các nghi phạm bị tình nghi đã tham gia hoạt động gián điệp "tại một thời điểm không thể xác định chính xác trước tháng 6-2022". Nhà ở và nơi làm việc của những người này đã bị khám xét.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Berlin chưa phản hồi ngay đề nghị bình luận của Reuters về sự việc.

Tuần trước, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã đến Trung Quốc để thúc đẩy Bắc Kinh đảm bảo quyền tiếp cận thị trường bình đẳng cho các doanh nghiệp Đức. Đồng thời ông Scholz cũng bày tỏ những lo ngại ở châu Âu về chính sách kinh tế và sự hỗ trợ của Trung Quốc với Nga.

Đức bắt 2 người nghi làm gián điệp phá hoại của NgaĐức bắt 2 người nghi làm gián điệp phá hoại của Nga

Công tố viên Đức xác nhận nước này bắt 2 công dân Đức gốc Nga, với cáo buộc âm mưu các cuộc tấn công phá hoại nhằm làm suy yếu việc hỗ trợ quân sự cho Ukraine.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên