01/04/2023 08:59 GMT+7

Đưa vụ tàu câu mực giấu 10 đồ nghề giám sát hành trình tàu khác sang công an

UBND tỉnh Cà Mau đề nghị chuyển hồ sơ vụ việc tàu câu mực cất giấu 10 thiết bị giám sát hành trình của tàu cá khác sang công an để điều tra, xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đưa vụ tàu câu mực giấu 10 đồ nghề giám sát hành trình tàu khác sang công an - Ảnh 1.

Tàu cá bị bắt giữ cùng với 10 thiết bị giám sát hành trình của các tàu khác - Ảnh: C.T.V

Ngày 1-4, tin từ Văn phòng UBND tỉnh Cà Mau cho biết liên quan vụ một tàu cá của tỉnh này đã che giấu 10 thiết bị giám sát hành trình của các tàu cá khác, lãnh đạo tỉnh Cà Mau đã yêu cầu chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc sang Công an tỉnh điều tra, làm rõ dấu hiệu tội phạm.

Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đề nghị chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh chỉ đạo lực lượng chuyên môn bàn giao hồ sơ vụ việc có liên quan đến các tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài chưa xử lý cho Công an tỉnh để tiếp tục điều tra, xác minh, xử lý theo quy định.

UBND tỉnh còn đề nghị Công an tỉnh rà soát, lập danh sách các đối tượng vi phạm vùng biển nước ngoài mãn thời hạn chấp hành hình phạt tù ở nước ngoài và nhóm đối tượng vi phạm vùng biển nước ngoài thông qua hình thức thỏa thuận với nước ngoài đang cư trú trên địa bàn tỉnh để có hướng xử lý.

Trước đó, rạng sáng 15-3, Đội thanh tra chuyên ngành thủy sản Sông Đốc kiểm tra ghe câu mực biển do anh Trần Phước Nghiệm (33 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời) làm thuyền trưởng, phát hiện trên ghe có 10 thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Anh Nghiệm khai với cơ quan chức năng đã thuê tàu câu mực của một người dân thị trấn Sông Đốc với giá 10 triệu đồng/tháng và tháo bỏ thiết bị giám sát hành trình của tàu để lại trên bờ trước khi ra biển.

Liên quan 10 thiết bị giám sát hành trình của các tàu cá khác, anh Nghiệm khai được các chủ tàu và thuyền trưởng thuê giữ, được trả công 30 - 60 lít dầu/chiếc. Đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện, anh Nghiệm đã nhận được 120 lít dầu của ba chủ tàu.

Theo cơ quan chức năng, 10 thiết bị nói trên thuộc 10 tàu cá, gồm bảy tàu của tỉnh Cà Mau và ba tàu ở tỉnh Kiên Giang. Bảy tàu cá của Cà Mau có trình Trạm kiểm soát biên phòng Sông Đốc khi ra khơi. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chức năng phát hiện thiết bị giám sát hành trình của các tàu này đều đã được chuyển qua tàu câu mực nói trên.

Làm việc với cơ quan chức năng, bước đầu có ba chủ tàu thừa nhận đã đồng ý cho thuyền trưởng tháo thiết bị giám sát, bốn chủ tàu khẳng định không chỉ đạo cho thuyền trưởng tháo thiết bị, còn một chủ tàu chưa làm việc được do ở tỉnh Kiên Giang.

Theo tổ nghiệp vụ xử lý vi phạm của Ban chỉ đạo IUU tỉnh Cà Mau, các tàu cá đã tháo thiết bị giám sát hành trình thuộc nhóm nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Đến nay các chủ tàu khai chưa liên lạc được với các tàu cá này.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã có công văn gửi các lực lượng chấp pháp trên biển và các địa phương ven biển phối hợp kiểm tra, xử lý khi tiếp cận được các tàu cá vi phạm này.

10 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình để chuyển qua một tàu câu mực 10 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình để chuyển qua một tàu câu mực 'chở thuê'

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho hay vẫn chưa liên lạc được với 10 tàu cá sau khi các tàu này ra khơi và tháo thiết bị giám sát hành trình chuyển qua một tàu câu mực "chở thuê".

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên