18/03/2023 15:29 GMT+7

10 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình để chuyển qua một tàu câu mực 'chở thuê'

Cơ quan chức năng tỉnh Cà Mau cho hay vẫn chưa liên lạc được với 10 tàu cá sau khi các tàu này ra khơi và tháo thiết bị giám sát hành trình chuyển qua một tàu câu mực "chở thuê".

10 tàu cá tháo thiết bị giám sát hành trình để chuyển qua một tàu câu mực chở thuê - Ảnh 1.

Tàu câu mực "chở thuê" các thiết bị giám sát hành trình bị lực lượng chức năng tạm giữ điều tra - Ảnh: C.T.V

Ngày 18-3, tổ nghiệp vụ xử lý vi phạm của Ban chỉ đạo IUU tỉnh Cà Mau cho biết vừa có báo cáo kết quả xác minh vụ việc một tàu câu mực của tỉnh này che giấu 10 thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Trước đó, rạng sáng 15-3, Đội thanh tra chuyên ngành thủy sản Sông Đốc kiểm tra ghe câu mực biển do anh Trần Phước Nghiệm (33 tuổi, ngụ huyện Trần Văn Thời) làm thuyền trưởng thì phát hiện trên ghe có 10 thiết bị giám sát hành trình tàu cá.

Anh Nghiệm khai với cơ quan chức năng rằng đã thuê tàu câu mực của một người dân thị trấn Sông Đốc với giá 10 triệu đồng/tháng và đã tháo bỏ thiết bị giám sát hành trình của tàu để lại trên bờ trước khi ra biển.

Về 10 thiết bị giám sát hành trình của các tàu cá khác, anh Nghiệm khai được các chủ tàu và thuyền trưởng thuê giữ và được trả công từ 30 - 60 lít dầu/chiếc. Đến khi bị lực lượng chức năng phát hiện, anh Nghiệm đã nhận được 120 lít dầu của ba chủ tàu.

Theo cơ quan chức năng, 10 thiết bị nói trên thuộc 10 tàu cá, gồm bảy tàu của tỉnh Cà Mau và ba tàu ở tỉnh Kiên Giang. Bảy tàu cá của Cà Mau có trình Trạm kiểm soát biên phòng Sông Đốc khi ra khơi. Tuy nhiên, sau đó lực lượng chức năng phát hiện thiết bị giám sát hành trình của các tàu này đều đã được chuyển qua tàu câu mực nói trên.  

Làm việc với cơ quan chức năng, có ba chủ tàu thừa nhận đã đồng ý cho thuyền trưởng tháo thiết bị giám sát, bốn chủ tàu khẳng định không chỉ đạo cho thuyền trưởng tháo thiết bị và còn một chủ tàu chưa làm việc được do ở tỉnh Kiên Giang.

Theo tổ nghiệp vụ xử lý vi phạm của Ban chỉ đạo IUU tỉnh Cà Mau, các tàu cá đã tháo thiết bị giám sát hành trình thuộc nhóm nguy cơ cao vi phạm vùng biển nước ngoài. Đến nay các chủ tàu khai chưa liên lạc được với các tàu cá này.

Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã có công văn gửi các lực lượng chấp pháp trên biển và các địa phương ven biển phối hợp kiểm tra, xử lý khi tiếp cận được các tàu cá vi phạm này.

Phát hiện ghe câu mực cất giấu 10 thiết bị giám sát hành trìnhPhát hiện ghe câu mực cất giấu 10 thiết bị giám sát hành trình

Trong 10 thiết bị giám sát hành trình tàu cá được cơ quan chức năng phát hiện trên ghe câu mực, có 7 cái được tháo gỡ từ phương tiện của Cà Mau, còn lại là Kiên Giang.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên