Chủ nhật, ngày 2 tháng 10 năm 2022

“Đưa mẹ đi cấp cứu, trong túi có mấy đồng bạc lẻ tưởng gặp khó rồi chứ”

12/06/2020 18:10 GMT+7

TTO - Đưa người thân đến bệnh viện trong hoàn cảnh ngặt nghèo, trong túi chỉ có mấy đồng bạc lẻ, nhiều người tưởng gặp khó rồi. Thế nhưng, khi được nhân viên bệnh viện tư vấn có thể dùng thẻ ngân hàng để thanh toán, tiện lợi và “mê” luôn từ ấy.

“Đưa mẹ đi cấp cứu, trong túi có mấy đồng bạc lẻ tưởng gặp khó rồi chứ” - Ảnh 1.

Người dân đến bệnh viện được tư vấn tận tình về sử dụng thanh toán không dùng tiền mặt - Ảnh: BV

Đi khám, chữa bệnh không cần tiền mặt

Chị Nguyễn Minh Hằng, 30 tuổi, ngụ ở huyện Bình Chánh (TP.HCM), cho biết cách đây hơn 1 tháng mẹ chị trở bệnh nặng buộc phải chuyển gấp đến khoa cấp cứu Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM. Do vội nên cả chị và người nhà không mang đủ tiền.

Đang lúc rối bời, bỗng các nhân viên y tế bệnh viện hỏi có ai mang thẻ ngân hàng hay không, và thật may người em của chị Hằng có một thẻ, từ đó mọi việc trở nên dễ dàng.

"Nói là ở TP chứ gia đình cũng không có nhiều điều kiện tiếp cận những thanh toán kiểu này. Giờ biết đến thấy đỡ quá. Xong đợt đó tui còn biết đến đăng ký tái khám online nữa", chị Hằng vui vẻ chia sẻ.

“Đưa mẹ đi cấp cứu, trong túi có mấy đồng bạc lẻ tưởng gặp khó rồi chứ” - Ảnh 2.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trở thành xu thế tại bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - Ảnh: BV

Cuối buổi sáng ngày 10-6, ở góc sân phía trước sảnh chờ nộp viện phí của Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM rộn ràng hẳn.

"Cậu ba thấy nhanh không, làm cái rẹt là xong", anh thanh niên ngoài 20 tuổi hồ hởi nói. Người đàn ông mái tóc đã ngả màu muối tiêu cầm lấy tờ giấy thanh toán viện phí xem tới xem lui rồi đáp: "Công nhận nhanh thật đấy, trước giờ cậu tưởng đóng viện phí phải mang tiền mặt đến đóng thôi".

Cạnh đó, 2 người đàn ông khuôn mặt rám nắng cũng lắng tay nghe không bỏ sót từ nào.

Giải thích cho người cậu và 2 người anh của mình nghe xong, anh Trần Văn Út (24 tuổi, quê Đồng Tháp) trao đổi thêm với chúng tôi. Anh cho biết mình sống ở TP.HCM cũng 5 năm rồi nên chuyện thanh toán không dùng tiền mặt đã dần thành thói quen. Tuy nhiên, bà con ở dưới quê lên thì "mù tịt".

"Những lần về quê trước đây tui cũng giải thích cho bà con về thẻ ATM này kia, cũng làm cho 2-3 cô chú sử dụng rồi. Lần này sẽ hướng dẫn, làm thêm cho vài người nữa để xài chứ từ quê lên đi công chuyện, chữa bệnh mang chục, có lúc trăm triệu, trong người nguy hiểm lắm", anh Út nói về dự định sắp tới.

Thanh toán viện phí không dùng tiền mặt ở bệnh viện ngày càng nhiều

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM là một trong những đơn vị y tế đi đầu thực hiện chủ trương "thanh toán không dùng tiền mặt" của cả nước. Sau nhiều năm triển khai, phương thức thanh toán không dùng tiền mặt đã mang lại hiệu quả, giúp nâng cao chất lượng dịch vụ và sự hài lòng của người bệnh.

Từ tháng 9-2016, bệnh viện đã triển khai dịch vụ thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán viện phí trực tuyến. Đến năm 2019, tiếp tục triển khai đồng bộ các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, đặc biệt, trong phương thức QR Code, bệnh viện này đã liên kết với 23 ngân hàng và 3 ví điện tử (ViettelPay, VinID và Truemoney),…

“Đưa mẹ đi cấp cứu, trong túi có mấy đồng bạc lẻ tưởng gặp khó rồi chứ” - Ảnh 3.

Cửa hàng trong bệnh viện cũng ưu tiên giao dịch không dùng tiền mặt - Ảnh: BV

Kỹ sư Trần Văn Đức - trưởng phòng công nghệ thông tin Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - cho biết để triển khai thành công các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt, hạ tầng công nghệ thông tin của bệnh viện được chuẩn bị đầy đủ, sẵn sàng cả về phần cứng lẫn phần mềm,…

Ngoài ra, tất cả hoạt động bệnh viện đều được ứng dụng bằng phần mềm do phòng công nghệ thông tin tự thiết kế, xây dựng.

"Nhờ vậy, bệnh viện dễ dàng chủ động kết nối với phần mềm của ngân hàng và các cổng thanh toán, không chỉ đảm bảo an toàn và bảo mật thông tin cho người dùng, mà còn mang lại nhiều dịch vụ tiện ích và sự thuận tiện cho người bệnh", kỹ sư Đức phân tích thêm

Với những kết quả đạt được, trong năm 2019, bệnh viện được Cục Công nghệ thông tin (Bộ Y tế) đánh giá là bệnh viện duy nhất đạt mức 5 - mức ứng dụng công nghệ thông tin cao nhất trong các tiêu chí đánh giá của Bộ Y tế.

Bên cạnh các hình thức thanh toán trực tuyến, bệnh viện cũng kết hợp các hình thức đăng ký khám bệnh trực tuyến ngay trên di động thông minh. Trong mùa dịch COVID-19, việc thông báo giờ khám, tránh tập trung đông người đã phát huy hiệu quả.

"Đến nay đã có hơn 25% người bệnh ngoại trú sử dụng ứng dụng "UMC - Đăng ký khám bệnh trực tuyến" để đặt hẹn khám bệnh, thanh toán viện phí không dùng tiền mặt trong năm 2019 đã chiếm tỷ trọng hơn 37% trong thanh toán viện phí, phấn đấu trong năm 2020, con số này là 40% và các năm kế tiếp sẽ là 45%" ThS Đặng Anh Long - trưởng phòng tài chính kế toán Bệnh viện ĐH Y Dược TP.HCM - nhấn mạnh.

“Đưa mẹ đi cấp cứu, trong túi có mấy đồng bạc lẻ tưởng gặp khó rồi chứ” - Ảnh 4.

Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM từng bước hướng đến mô hình hiện đại giúp ít cho người dân đến khám, chữa bệnh - Ảnh: BV

TS Thái Hoài Nam - phó giám đốc Bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM - cho biết sự kỳ vọng của người dân về dịch vụ khám chữa bệnh gia tăng đòi hỏi bệnh viện phải có những sáng tạo, cải tiến hiệu quả, từng bước hướng đến mô hình bệnh viện "không giấy, không xếp hàng, không mang tiền mặt, đơn giản hóa các thủ tục trong khám chữa bệnh".

Các hình thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt tại bệnh viện ĐH Y dược TP.HCM:

Internet Banking

QR Code:

Mobile banking

Ví điện tử Viettel Pay/ VinID Pay/ True Money Pay

Ví Momo/ Payoo

Chuyển khoản

Ứng dụng "UMC - Đăng ký khám bệnh online"

Thẻ khám bệnh có chức năng thanh toán

Tại các cửa hàng tiện lợi

Nhộn nhịp trải nghiệm một chạm, không chạm thanh toán không tiền mặt Nhộn nhịp trải nghiệm một chạm, không chạm thanh toán không tiền mặt

TTO - Sáng 12-6, báo Tuổi Trẻ phối hợp tổ chức Ngân hàng Nhà nước, Hiệp hội Thương mại điện tử và Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam tổ chức hội thảo Xã hội không tiền mặt: Triển khai chính sách, hướng tới tương lai.

V.BÌNH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận