22/05/2022 14:49 GMT+7

Dự luật điện ảnh sửa đổi: Sẽ trích 3% doanh thu bán vé phim ngoại cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh

THÀNH CHUNG
THÀNH CHUNG

TTO - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật điện ảnh sửa đổi quy định kinh phí cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh bao gồm 3 nguồn khác nhau, trong đó sẽ trích từ doanh thu bán vé của các phim nhập khẩu vào Việt Nam.

Dự luật điện ảnh sửa đổi: Sẽ trích 3% doanh thu bán vé phim ngoại cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh - Ảnh 1.

Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Phan Viết Lượng - Ảnh: NGỌC THẮNG

Sáng 22-5, Ủy ban Văn hóa, giáo dục đã họp phiên toàn thể lần thứ 3, trong đó cho ý kiến về báo cáo một số nội dung của dự án Luật điện ảnh sửa đổi. Dự luật này sẽ được trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 3 khai mạc ngày 23-5.

Báo cáo tại phiên họp, Phó chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Phan Viết Lượng cho biết 1 trong 3 nội dung lớn, có nhiều ý kiến góp ý của dự án luật là việc cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài; Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh và phổ biến phim trên không gian mạng.

Về việc cung cấp dịch vụ sản xuất phim cho các tổ chức, cá nhân nước ngoài, theo ông Lượng, trên cơ sở ý kiến của đại biểu Quốc hội, ý kiến của các đoàn đại biểu, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị cung cấp, theo hướng yêu cầu hồ sơ xin cấp phép yêu cầu kịch bản tóm tắt phim và kịch bản chi tiết nội dung quay phim sử dụng bối cảnh tại Việt Nam bằng tiếng Việt.

Về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, ông Lượng cho hay tại kỳ họp thứ 2, một số ý kiến tán thành quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Trong khi đó, một số ý kiến đề nghị không quy định Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh tại dự luật vì một số lý do, trong đó có việc Luật điện ảnh năm 2006 quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh nhưng đến nay vẫn chưa thành lập được.

Một số ý kiến đề nghị ban soạn thảo làm rõ tính cấp thiết, khả thi của việc xây dựng Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh.

Theo ông Lượng, cơ quan trình dự án luật cho rằng việc quy định thành lập và hoạt động của quỹ tạo hành lang pháp lý, công cụ hiệu quả hỗ trợ điện ảnh phát triển, đáp ứng nguyện vọng của nhiều tổ chức, cá nhân trong lĩnh vực điện ảnh. Kinh nghiệm trên thế giới có nhiều quốc gia xây dựng quỹ phát triển điện ảnh.

Bên cạnh đó, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch đã tham mưu mô hình Quỹ hỗ trợ phát triển du lịch, không làm phát sinh biên chế, đã được Chính phủ thành lập và hỗ trợ. Ông Lượng cho hay Ủy ban Thường vụ Quốc hội tiếp tục giữ quy định về Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh tại dự thảo luật.

Đáng lưu ý, trong dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật điện ảnh sửa đổi của Chính phủ trình kèm theo hồ sơ dự án luật có nêu quy định về nguồn kinh phí cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh bao gồm 3 nguồn khác nhau.

Trong đó, thứ nhất, dự thảo quy định Nhà nước hỗ trợ vốn ban đầu khi mới thành lập quỹ từ nguồn ngân sách sự nghiệp văn hóa.

Thứ hai, nguồn vốn huy động từ đóng góp tự nguyện, tài trợ của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong nước, nước ngoài và các nguồn thu nhập khác.

Thứ ba, dự thảo nghị định của Chính phủ quy định sẽ “trích 3% từ doanh thu bán vé của các phim nhập khẩu chiếu rạp tại Việt Nam; 3% từ phí thẩm định và phân loại phim; 1% tiền thuê bao của phim phổ biến xuyên biên giới; 0,05% tiền thuê bao của truyền hình trả tiền; 0,5% doanh thu từ hoạt động quảng cáo trong chương trình phim chiếu trên truyền hình; 5% phí hậu kiểm” để làm nguồn kinh phí cho hoạt động của quỹ.

Theo dự luật điện ảnh, Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh là quỹ tài chính nhà nước ngoài ngân sách, có mục đích hỗ trợ cho dự án sản xuất phim thể nghiệm, phim đầu tay, phim của tác giả trẻ; hỗ trợ cho tác giả, dự án, phim Việt Nam xuất sắc tham gia liên hoan phim, giải thưởng phim, cuộc thi phim, hội chợ phim, chương trình phim, tuần phim tại nước ngoài.

Ngoài ra quỹ này còn cho vay để thực hiện dự án ứng dụng kết quả nghiên cứu khoa học và công nghệ hiện đại trong hoạt động điện ảnh, cũng như hỗ trợ các hoạt động khác để phát triển nghệ thuật điện ảnh đương đại.

Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3 Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3

TTO - Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với dự thảo luật và dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên