22/03/2022 14:20 GMT+7

Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh 16 năm chưa thực hiện: Có nên lập quỹ cho bằng được?

THÀNH CHUNG - TTXVN
THÀNH CHUNG - TTXVN

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần làm rõ vì sao Việt Nam có quy định rồi mà 16 năm vẫn không triển khai được Quỹ phát triển điện ảnh và đừng có lập quỹ cho bằng được.

Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh 16 năm chưa thực hiện: Có nên lập quỹ cho bằng được? - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ - Ảnh: Q.H.

Sáng 22-3, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự án Luật điện ảnh (sửa đổi).

Liên quan đến Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết, thảo luận tại Quốc hội, nhiều ý kiến đề nghị không quy định quỹ này.

Theo đó, quy định như dự thảo luật chưa bảo đảm tính thống nhất với quy định về ngân sách hiện hành, đồng thời, Luật điện ảnh năm 2006 quy định về quỹ này nhưng đến nay vẫn chưa thành lập được do chưa xác định được nguồn thu...

Dự thảo luật, các nội dung giải trình về thành lập quỹ được nêu trong tờ trình của Chính phủ tại kỳ họp thứ 2 chưa giải quyết được các bất cập nêu trên, do vậy, đề nghị bỏ quy định bổ sung chính sách khuyến khích hoạt động thành lập quỹ này tại dự thảo luật.

Nhưng do cơ quan soạn thảo đề nghị giữ như dự thảo luật trình Quốc hội tại kỳ họp thứ 2, nên thường trực ủy ban thẩm tra trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến 2 phương án bỏ hoặc giữ quỹ này.

Báo cáo thêm, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng đề nghị nên giữ quỹ, vì điện ảnh là ngành công nghiệp mang tính rủi ro cao, khó thu hút đầu tư.

Ông cho rằng, không nên quá băn khoăn là nhiệm vụ chi của quỹ trùng với nhiệm vụ chi của ngân sách nhà nước, vì nhiệm vụ này chỉ quy định chính sách của Nhà nước đối với việc hỗ trợ làm phim phục vụ nhiệm vụ chính trị...

Trong khi đó, mục đích quỹ là bổ sung sự hỗ trợ đến đối tượng chưa được hưởng lợi từ chính sách hỗ trợ phát triển điện ảnh của Nhà nước.

Ông Hùng nói thêm, không nên dựa vào là 16 năm qua chưa làm được thì cắt đi, vì quy định trước đây chưa đầy đủ và nay sẽ thiết kế để thực hiện được.

Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh 16 năm chưa thực hiện: Có nên lập quỹ cho bằng được? - Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng - Ảnh: Q.H.

Tuy nhiên, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh nói, từ năm 2006 đến nay mà chưa lập được quỹ thì ra Quốc hội chắc khó được ủng hộ. Còn Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Hoàng Thanh Tùng cũng nêu, 16 năm không triển khai được thì không nên quy định tiếp.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà sau đó chỉ rõ, ngân sách nhà nước không cấp kinh phí cho các quỹ ngoài ngân sách mà nhiệm vụ chi đã được ghi rõ, do đó, nên xem xét bỏ quy định quỹ.

Nêu ý kiến sau đó, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói, khi xem phim nước ngoài thấy một số bộ phim ngay từ đầu tiên đã nói rõ được tài trợ bằng Quỹ phát triển điện ảnh.

Do đó, ông Huệ yêu cầu nên rà soát lại xem kinh nghiệm thế giới làm thế nào và ở Việt Nam vì sao có quy định rồi mà không làm được. Khi đó, Quốc hội mới có cơ sở để quyết định.

"Đừng có lập quỹ cho bằng được, rót một phần ngân sách vào rồi cứ để đấy, lấy tiền lãi gửi ngân hàng để nuôi bộ máy quản lý", ông Huệ lưu ý.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng lưu ý, cần tiếp cận điện ảnh theo hai mặt: một là tác phẩm văn hóa, nghệ thuật và hai là công nghiệp văn hóa. 

Nếu coi đây là ngành kinh tế thì phải tuân theo quy luật kinh tế, nhưng đã là lĩnh vực văn hóa thì Nhà nước phải đầu tư, góp phần xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc, giàu giá trị nhân văn, giáo dục. 

Cơ quan soạn thảo, cơ quan thẩm tra cần bám sát yêu cầu này. Thực tế cho thấy, kinh phí đầu tư cho lĩnh vực văn hóa, điện ảnh còn rất thấp. Vậy để xứng tầm, ngành điện ảnh phải được quan tâm, đầu tư như thế nào? 

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, đầu tư cho điện ảnh còn là minh chứng để quán triệt, thể hiện quan điểm của Đảng, Nhà nước đối với phát triển văn hóa.

Cần phân loại phim phù hợp với quốc tế

Theo dự thảo luật, phim được phân theo độ tuổi thành 6 loại: P, T18, T16, T13, K, C với loại P là phổ biến mọi độ tuổi, K là dưới 13 tuổi nhưng phải xem cùng cha mẹ, còn C là phim bị cấm; các loại T18, T16 và T13 là trên các lứa tuổi tương ứng.

Về vấn đề nội dung trên, Chủ tịch Quốc hội đề nghị, cần phân loại cho phù hợp với quốc tế.

"Tại sao hội nhập thế này không học người ta đi. Tôi thấy trên mạng chỉ có 16+, 18+, 13+, việc gì P, T, K các thứ, hiển thị thế thì thế giới cũng không biết là loại gì.

Tôi xem phim, người ta không phân loại như thế, mình một mình một kiểu nó cứ thế nào. Từ việc đã phân loại phải hiển thị. Tôi nêu ra như vậy, dù là tiểu tiết nhưng quan trọng", ông Huệ nêu.

Ông Huệ cũng nêu, với xu thế hiện nay, “tiền kiểm” đối với phim phổ biến trên không gian mạng là bất khả thi, và cần phải chuyển sang hậu kiểm.

Đồng thời, nếu nhà sản xuất, phát hành có nội dung băn khoăn, muốn cơ quan quản lý nhà nước có ý kiến trước khi phát hành thì cơ quan quản lý phải mở ra để làm việc này.

“Nếu không vừa bỏ đống tiền sản xuất một bộ phim mà vừa phát hành mà Nhà nước cấm thì chết”, ông Huệ nói.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, dù hậu kiểm, phải đưa ra cơ chế để phát hiện, khắc phục hậu quả và xử lý các vi phạm. Tuy nhiên, dự thảo luật sau khi đã tiếp thu, chỉnh lý vẫn chưa đáp ứng yêu cầu này...

Ông Huệ đề nghị, các cơ quan rà soát, họp tư vấn với các bộ Thông tin và truyền thông, Công an, quản lý lĩnh vực không gian mạng để có quy định chặt chẽ, khả thi.

Luật điện ảnh sửa đổi: Luật điện ảnh sửa đổi: 'Luật trước cấm có mấy dòng, giờ cấm cả trang!'

TTO - Đó là lời thốt lên của đại biểu Phan Thanh Bình khi tham dự Hội nghị góp ý dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) diễn ra tại TP.HCM sáng 23-2.

THÀNH CHUNG - TTXVN
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên