Thứ 4, ngày 8 tháng 12 năm 2021

'Luật điện ảnh phải tạo điều kiện cho điện ảnh phát triển chứ đừng cản trở'

24/10/2021 09:11 GMT+7

TTO - Tại cuộc thảo luận về Luật điện ảnh của Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những người thu hút hàng triệu người xem với nội dung phản cảm hay chửi bới thô tục trên mạng là hình ảnh rất xấu, phải nghiêm trị.

Luật điện ảnh phải tạo điều kiện cho điện ảnh phát triển chứ đừng cản trở - Ảnh 1.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thảo luận ở tổ về dự án Luật điện ảnh (sửa đổi) - Ảnh: TTXVN

Hàn Quốc cách đây 20 năm đã có những bộ phim như Giày thủy tinh, Nàng Dae Jang Geum… giới thiệu về Hàn Quốc. Khi Hà Nội những buổi chiều chủ nhật vắng tanh người thì người ta ở nhà xem phim Hàn Quốc. Sự thu hút mạnh mẽ như vậy. Cho nên vai trò của công nghiệp điện ảnh với phát triển đất nước rất lớn.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc

Sáng 23-10, Quốc hội tổ chức thảo luận ở tổ để góp ý cho Luật điện ảnh (sửa đổi).

Luật đừng gây cản trở nghệ thuật

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng công nghiệp điện ảnh có vị trí quan trọng trong phát triển đất nước, chưa nói tới nguồn thu và tính giáo dục của điện ảnh trong đời sống.

Do đó Luật điện ảnh phải tạo hành lang pháp lý, điều kiện cho điện ảnh phát triển chứ không cản trở hay làm hư hỏng ngành nghệ thuật.

Về những điều cần nghiêm cấm, Chủ tịch nước cho rằng cần nghiên cứu những mặt tốt trong cách làm của Trung Quốc. Ông nói: "Vừa rồi xới lại một loạt vấn đề. Có những người lên mạng thu hút hàng triệu người xem với những trò bẩn thỉu, thiết kế giao diện phức tạp. Hay gần đây có một số người nổi danh trên mạng ra rả chửi người này người kia, nói năng thô tục.

Đó là một hình ảnh rất xấu, phải nghiêm trị. Những hành vi này cần nghiêm cấm vì vi phạm đạo đức xã hội, làm ảnh hưởng đến dân tộc, xóa nhòa lịch sử, tiêu cực trong tư tưởng. Về những hành vi nghiêm cấm, tôi đề nghị cụ thể hóa hơn nữa".

Quyền hạn của hội đồng thẩm định phim cũng là chủ đề nóng khi giới làm phim bàn về Luật điện ảnh trong thời gian qua. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhận định vì vai trò quan trọng và yêu cầu khắt khe khi thẩm định phim, hội đồng phải "là những người có tầm nhìn, những nghệ sĩ tài năng, đạo cao đức trọng, đời trọn vẹn".

Dừng chiếu phim của nghệ sĩ vi phạm đạo đức?

Đại biểu Lê Thu Hà - ủy viên thường trực Ủy ban Đối ngoại - góp ý về đạo đức của giới nghệ sĩ, việc phân loại độ tuổi và tính độc quyền của hội đồng thẩm định.

Cụ thể, trong lĩnh vực điện ảnh, các diễn viên điện ảnh có sức ảnh hưởng với công chúng. Theo bà Hà, qua truyền thông, có thể thấy Trung Quốc đang có những biện pháp mạnh để loại bỏ những ngôi sao có lối sống lệch chuẩn.

"Tôi nghĩ chúng ta cũng có thể tham khảo vấn đề này, bởi vì người hoạt động nghệ thuật cần phải hết sức giữ gìn hình ảnh của mình. Nghệ sĩ cần đức trước khi cần tài" - bà Hà nói.

Về biện pháp, bà cho rằng nên có những quy định về dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có các nghệ sĩ không có đạo đức, vi phạm đạo đức an ninh chính trị hoặc phát ngôn.

Cũng theo bà Hà, phân loại độ tuổi trong Luật điện ảnh của Việt Nam nên đặt ra mức cao hơn mức trần 18 hiện có. Nếu không trên 21, 24, 25 tuổi thì cũng nên có mức ngoài 18. Nếu phân loại cụ thể, khoa học, phim ảnh sẽ tìm đến đúng nhóm khán giả.

"Trong thực tế có nhiều bộ phim không thể xếp loại vì những quy định ngặt nghèo. Vì vậy nhiều bộ phim có giá trị bị cấm, không được công chiếu, gây đáng tiếc với người làm phim nói riêng và nền điện ảnh nói chung" - bà Hà nói.

Về hội đồng thẩm định phim, bà Hà đặt câu hỏi có hay không "tính độc quyền" khi chỉ có Hội đồng phim quốc gia xem xét, quyết định phân loại phim và cho phép phim được phát hành. Bà đề xuất xây dựng một cơ chế để có thể có nhiều đơn vị nhà nước cùng có thẩm quyền quyết định cấp phép phim.

Về ý kiến của bà Hà muốn tham khảo cách làm của Trung Quốc đưa ra những quy định về dừng chiếu hoặc rút phép đối với các tác phẩm điện ảnh mà có các nghệ sĩ vi phạm pháp luật, đạo đức tham gia, trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Hoài Sơn - ủy viên thường trực Ủy ban Văn hóa, giáo dục của Quốc hội - cho rằng phải cân nhắc.

Ông Sơn nói nghệ sĩ cần phải giữ gìn hình ảnh trước công chúng vì là hình mẫu cho mọi người noi theo, ảnh hưởng lớn tới nhận thức, lối sống của công chúng.

Xã hội tôn vinh nghệ sĩ, nhưng đồng thời luôn nhìn nghệ sĩ với con mắt khắt khe hơn với giới khác. Tuy vậy tham khảo "phong sát" cần phải rất cân nhắc, bởi mỗi quốc gia có luật pháp khác nhau, văn hóa khác nhau.

T.ĐIỂU

Chủ tịch nước: 20 năm trước đã có Chủ tịch nước: 20 năm trước đã có 'Giày thủy tinh', 'Nàng Dae Jang Geum'… giới thiệu về Hàn Quốc

TTO - Đồng tình với cơ chế tự kiểm duyệt với điện ảnh, tạo cơ chế để khuyến khích sáng tạo nhưng các đại biểu Quốc hội cho rằng cần có bộ tiêu chí giám sát, hỗ trợ cho bộ phim về đất nước, con người, văn hóa.

MI LY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận