Sự kiện

Chủ nhật 22-05-2022
Dự luật điện ảnh sửa đổi: Sẽ trích 3% doanh thu bán vé phim ngoại cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh
Giải trí

TTO - Dự thảo nghị định hướng dẫn thi hành Luật điện ảnh sửa đổi quy định kinh phí cho Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh bao gồm 3 nguồn khác nhau, trong đó sẽ trích từ doanh thu bán vé của các phim nhập khẩu vào Việt Nam.

Thứ tư 06-04-2022
Tiếp tục hoàn thiện dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi, trình Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ 3
Giải trí

TTO - Kết luận của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về việc giải trình, tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi), Ủy ban Thường vụ Quốc hội cơ bản thống nhất với dự thảo luật và dự thảo báo cáo giải trình, tiếp thu, chỉnh lý.

Thứ tư 30-03-2022
Muốn quay phim tại Việt Nam phải cung cấp kịch bản đầy đủ?
Giải trí

TTO - Một số đại biểu Quốc hội cho rằng tổ chức, cá nhân nước ngoài thực hiện cảnh quay tại Việt Nam chỉ cần cung cấp kịch bản tóm tắt phim và kịch bản chi tiết nội dung quay tại đây. Trong khi cơ quan soạn thảo mong muốn nắm được kịch bản đầy đủ.

Thứ ba 29-03-2022
Tự phân loại phim, hậu kiểm đối với phim phổ biến trên không gian mạng
Giải trí

TTO - Cơ sở phổ biến phim trên không gian mạng phải thực hiện tự phân loại phim trước khi phổ biến, hoặc đề nghị cơ quan có thẩm quyền phân loại; chịu trách nhiệm trước pháp luật về kết quả tự phân loại phim - ông Nguyễn Đắc Vinh nêu ý kiến.

Thứ ba 22-03-2022
Quỹ hỗ trợ phát triển điện ảnh 16 năm chưa thực hiện: Có nên lập quỹ cho bằng được?
Giải trí

TTO - Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, cần làm rõ vì sao Việt Nam có quy định rồi mà 16 năm vẫn không triển khai được Quỹ phát triển điện ảnh và đừng có lập quỹ cho bằng được.

Thứ năm 24-02-2022
'Điện ảnh nên được áp thuế ưu đãi như chứng khoán'
Giải trí

TTO - Bà Ngô Thị Bích Hạnh - đại diện Công ty BHD - đề xuất như thế trong Hội nghị góp ý Dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) diễn ra tại TP.HCM sáng 23-2.

Thứ tư 23-02-2022
Luật điện ảnh sửa đổi: 'Luật trước cấm có mấy dòng, giờ cấm cả trang!'
Văn hóa

TTO - Đó là lời thốt lên của đại biểu Phan Thanh Bình khi tham dự Hội nghị góp ý dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) diễn ra tại TP.HCM sáng 23-2.

Thứ năm 09-12-2021
Chiến lược phát triển điện ảnh Việt Nam đến 2030: Giấc mơ lãng mạn?
Giải trí

TTO - Tại hội nghị - hội thảo tổng kết 7 năm thực hiện "Chiến lược phát triển điện ảnh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030", nhà biên kịch Nguyễn Thị Hồng Ngát đặt câu hỏi phải chăng những mục tiêu lớn lao này rất lãng mạn?

Chủ nhật 24-10-2021
'Luật điện ảnh phải tạo điều kiện cho điện ảnh phát triển chứ đừng cản trở'
Văn hóa

TTO - Tại cuộc thảo luận về Luật điện ảnh của Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng những người thu hút hàng triệu người xem với nội dung phản cảm hay chửi bới thô tục trên mạng là hình ảnh rất xấu, phải nghiêm trị.

Thứ bảy 16-10-2021
Bỏ bớt quy định để 'cởi trói' điện ảnh?
Giải trí

TTO - Hợp tác sản xuất phim quốc tế, Thái Lan thu 150 triệu USD năm 2019. Trong khi đó, các đoàn phim Hollywood muốn làm phim ở Việt Nam chờ thủ tục rất lâu. Điện ảnh Việt Nam đang tuột mất những cơ hội quý giá?

Thứ bảy 16-10-2021
Luật điện ảnh sửa đổi: Cần cởi trói nhiều hơn, bỏ ngay quy định 'hành' doanh nghiệp
Giải trí

TTO - Đó là ý kiến chuyên gia tại tọa đàm Luật điện ảnh (sửa đổi) với việc phát triển công nghiệp điện ảnh Việt Nam chiều 15-10.

Thứ sáu 01-10-2021
Sửa đổi luật để hoàn thiện môi trường pháp lý cho điện ảnh Việt phát triển
Giải trí

TTO - Vào tháng 10-2021, kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV sẽ xem xét và cho ý kiến về dự án Luật điện ảnh (sửa đổi). Nhiều nội dung trong dự án Luật điện ảnh sửa đổi lần này đã thu hút sự quan tâm và đóng góp ý kiến của các nhà quản lý và giới làm phim.

Thứ hai 27-09-2021
Hội đồng duyệt phim ghi 1 tờ giấy, nền điện ảnh chịu hậu quả
Giải trí

TTO - Chiều 26-9, tọa đàm "Ai góp ý giơ tay lên" được giới làm phim tổ chức trực tuyến nhằm góp ý cho dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) - dự kiến được trình Quốc hội vào tháng 10. Nhiều nhà làm phim lên tiếng thẳng thắn về trường hợp của họ.

Thứ sáu 17-09-2021
12 điều cấm của Luật điện ảnh: Xin đừng coi phim ảnh là tội phạm
Giải trí

TTO - Đọc 12 điều cấm nội dung phim ở khoản 1, điều 11 dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi), nhiều nhà làm phim lo ngại vì quá mơ hồ và dễ suy diễn. Đạo diễn Nguyễn Hữu Tuấn sợ những câu chữ trong luật sẽ biến phim ảnh thành "tội phạm bị bắt oan".

Thứ ba 14-09-2021
Dự Luật điện ảnh cho phép phát hành phim trên mạng tự kiểm, Bộ Văn hóa sẽ hậu kiểm
Văn hóa

TTO - Với khối lượng đăng tải và truy cập phim hiện nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết chưa có giải pháp hiệu quả để kiểm soát.

Thứ sáu 10-09-2021
Cảnh tra tấn lên phim truyền hình thì được, phim điện ảnh thì không?
Giải trí

TTO - Về Luật điện ảnh sửa đổi, giới làm phim tiếp tục góp ý trực diện về các điều cấm mà theo họ là chưa hợp lý, có thể kìm hãm sự sáng tạo, ngăn nhà làm phim phản ánh hiện thực xã hội.

Thứ tư 17-03-2021
Cơ hội cho điện ảnh Việt
Bình luận

TTO - Trong 9 ngày chiếu, Bố già của Trấn Thành vượt mốc doanh thu 200 tỉ đồng để trở thành phim Việt ăn khách nhất mọi thời đại. Bộ phim đang nhắm tới cột mốc 300 tỉ, thậm chí có thể còn cao hơn.

Thứ tư 27-11-2019
Xin đừng kéo lùi sự phát triển của điện ảnh
Giải trí

TTO - Nhân hội thảo 'Nâng cao chất lượng điện ảnh trong thời kỳ hội nhập quốc tế' vừa diễn ra tại Liên hoan phim Việt Nam lần thứ 21, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh có bài viết từ góc nhìn thẳng thắn của người trong cuộc.

Thứ tư 30-10-2019
Kiểm duyệt điện ảnh: Đừng mơ hồ 'phim không phản ánh hiện thực xã hội Việt Nam'
Điện ảnh

TTO - Bộ Văn hóa, thể thao và du lịch vừa đề nghị Cục Điện ảnh và Vụ Pháp chế nghiên cứu sửa đổi Luật điện ảnh, "trong đó cần sửa đổi cơ chế thẩm định, cấp phép phổ biến phim phù hợp với tình hình thực tiễn".

Thứ ba 29-10-2019
Dự thảo Luật điện ảnh sửa đổi: Nhiều bức xúc nhưng ngại góp ý
Giải trí

TTO - Theo các chuyên gia, đây là thời điểm quan trọng để ngành sản xuất phim góp ý cho quy định kiểm duyệt điện ảnh vì vẫn đang trong giai đoạn lấy ý kiến cho dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi), không nên để đến khi "gạo nấu thành cơm" mới than thở.