14/09/2021 16:25 GMT+7

Dự Luật điện ảnh cho phép phát hành phim trên mạng tự kiểm, Bộ Văn hóa sẽ hậu kiểm

B.NGỌC
B.NGỌC

TTO - Với khối lượng đăng tải và truy cập phim hiện nay, Bộ trưởng Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết chưa có giải pháp hiệu quả để kiểm soát.

Dự Luật điện ảnh cho phép phát hành phim trên mạng tự kiểm, Bộ Văn hóa sẽ hậu kiểm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ VH-TT&DL trình bày dự án Luật điện ảnh (sửa đổi) trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội - Ảnh: Q.H.

Trình bày tóm tắt tờ trình dự án Luật điện ảnh (sửa đổi) trước Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 14-9, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết trong quá trình xây dựng dự án luật còn một số vấn đề có ý kiến khác nhau, cần xin ý kiến Quốc hội. Trong đó có quy định về phổ biến phim trên không gian mạng.

Nội dung dự thảo Luật điện ảnh (sửa đổi) được Chính phủ trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến đưa ra 2 phương án về phổ biến phim trên không gian mạng.

Phương án 1, cho phép các nhà phát hành "tự kiểm" và chịu trách nhiệm, Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch sẽ kiểm tra theo kiểu hậu kiểm.

Theo đó, các doanh nghiệp, tổ chức phổ biến phim trên không gian mạng phải tự kiểm duyệt nội dung, tự phân loại, hiển thị kết quả phân loại phim theo tiêu chí quy định, cung cấp công cụ xử lý vi phạm cho cơ quan quản lý nhà nước về phát hành, phổ biến phim; bảo đảm không vi phạm pháp luật, chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung phim phổ biến.

Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch phối hợp Bộ Thông tin - truyền thông "hậu kiểm", kiểm tra, xử lý việc tự phân loại phim phổ biến trên không gian mạng theo quy định của pháp luật.

Đây là cách tiếp cận mới và linh hoạt trong bối cảnh phát triển của dịch vụ phát hành, phổ biến phim trực tuyến, giảm thiểu gánh nặng chi phí và nhân sự cho các nhà quản lý, tăng cường hội nhập quốc tế, thương mại điện tử xuyên biên giới.

Bộ trưởng Hùng cũng thẳng thắn cho rằng phương án này tạo ra sự phân biệt, thiếu công bằng giữa các phương thức phổ biến phim.

Việc tự kiểm cũng tạo nên nguy cơ trong việc để lọt các sản phẩm phản ánh sai trái lịch sử, nội dung bạo lực, sử dụng ma túy, khiêu dâm, xâm hại trẻ em…

Phương án 2, dự thảo luật quy định chỉ được phổ biến phim khi có giấy phép phân loại phim do Bộ Văn hóa - thể thao và du lịch, UBND cấp tỉnh cấp hoặc quyết định phân loại của cơ quan báo chí có giấy phép hoạt động phát thanh, truyền hình được phép phổ biến trên không gian mạng.

Tuy nhiên, ông Hùng cũng nhấn mạnh với khối lượng đăng tải và truy cập phim hiện nay chưa có giải pháp hiệu quả nhằm kiểm soát khối lượng thông tin này. Theo đó, đa số thành viên Chính phủ và cơ quan chủ trì soạn thảo thống nhất chọn phương án 1.

Trong báo cáo thẩm tra dự án Luật điện ảnh (sửa đổi), Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa - giáo dục Nguyễn Đắc Vinh cho biết thường trực ủy ban đề xuất thêm phương án 3 là kết hợp "hậu kiểm" và "tiền kiểm" một cách hợp lý.

"Hậu kiểm là chủ yếu, tiền kiểm đối với phim có ảnh hưởng xấu đến chính trị, tư tưởng, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, và phải phù hợp với điều kiện, khả năng quản lý của cơ quan nhà nước", ông Vinh nêu.

Cho ý kiến về nội dung Luật điện ảnh sửa đổi, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng cần phải có cả khâu tiền kiểm và hậu kiểm, chứ không chỉ cực đoan chọn 1 trong 2.

Phó chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định cũng đồng tình phương án kết hợp, nhưng đề xuất cơ quan soạn thảo không trình ra Quốc hội 3 phương án, mà sau khi thống nhất cao rồi thì chỉ nên trình ra một phương án.

Liên quan tới nội dung này, Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng an ninh Lê Tấn Tới đề nghị cần có quy định trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân phổ biến phim trên không gian mạng, nhất là những phim có vấn đề liên quan tới quốc phòng, an ninh, hải đảo, trẻ em, tôn giáo, dân tộc.

Ông cũng đề nghị cần quy định rõ, chi tiết hơn về nội dung và hành vi nghiêm cấm trong hoạt động điện ảnh.

Cảnh tra tấn lên phim truyền hình thì được, phim điện ảnh thì không? Cảnh tra tấn lên phim truyền hình thì được, phim điện ảnh thì không?

TTO - Về Luật điện ảnh sửa đổi, giới làm phim tiếp tục góp ý trực diện về các điều cấm mà theo họ là chưa hợp lý, có thể kìm hãm sự sáng tạo, ngăn nhà làm phim phản ánh hiện thực xã hội.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên