20/04/2022 18:41 GMT+7

Du lịch Hải Phòng còn những 'điểm nghẽn' nào cần tháo gỡ?

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Ngày 20-4, Tổng cục Du lịch phối hợp cùng Sở Du lịch Hải Phòng, báo Tiền Phong tổ chức hội thảo “Du lịch Hải Phòng - cơ hội vàng bứt phá” với nhiều ý kiến đóng góp nêu giải pháp, kiến nghị để du lịch của thành phố cảng hút khách.

Du lịch Hải Phòng còn những điểm nghẽn nào cần tháo gỡ? - Ảnh 1.

Việc đi phà để qua lại đảo Cát Bà vào dịp cuối tuần hoặc nghỉ lễ thường xuyên ùn tắc là một trở ngại khiến ngành du lịch của địa phương này khó bứt tốc mạnh mẽ - Ảnh: TIẾN THẮNG

Hội thảo thu hút khoảng 20 tham luận do các chuyên gia và đại diện doanh nghiệp lữ hành, hàng không… chia sẻ thẳng thắn về những mặt còn hạn chế, cần sớm khắc phục để tăng sức hút cho du lịch Hải Phòng.

Ông Nguyễn Công Hoan - phó tổng giám đốc Flamingo Holding Group - cho rằng đối với du lịch nghỉ dưỡng, việc di chuyển thuận lợi, tiết kiệm thời gian là yếu tố quan trọng nhất với khách du lịch.

Theo ông Hoan, Hải Phòng hiện nay dù đã cải thiện hạ tầng giao thông với sự kết nối thông thoáng nhiều loại hình vận tải nhưng vẫn còn một số "điểm nghẽn", đặc biệt tại khu vực bến phà Gót - Cái Viềng vào những ngày cuối tuần, nghỉ lễ.

Đồng tình với ý kiến này, ông Phạm Hà - CEO Lux Group - đánh giá du lịch Hải Phòng còn một số "nút thắt" cần phải tháo gỡ để có thể bứt phá. 

Ông Hà cho rằng hạ tầng giao thông từ trung tâm thành phố Hải Phòng ra đảo Cát Bà còn nhiều bất cập khi ngày cao điểm, nghỉ lễ xảy ra tình trạng ùn tắc kéo dài qua phà Gót - Cái Viềng khiến lịch trình di chuyển tham quan, nghỉ dưỡng của du khách bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, chất lượng nhân lực du lịch của Hải Phòng cũng chưa cao, việc định vị thương hiệu du lịch thành phố chưa thực sự nổi bật.

Du lịch Hải Phòng còn những điểm nghẽn nào cần tháo gỡ? - Ảnh 2.

Ông Trịnh Đăng Thanh - phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh - chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch của địa phương - Ảnh: TIẾN THẮNG

Chia sẻ kinh nghiệm làm du lịch của địa phương mình, ông Trịnh Đăng Thanh - phó giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh - cho biết tỉnh Quảng Ninh từng đón khoảng 14,5 triệu lượt du khách, trong đó có hơn 5 triệu lượt khách quốc tế vào năm 2019. Doanh thu ngành du lịch khi đó đạt 29.000 tỉ đồng.

Để có con số ấn tượng trên, Quảng Ninh trước hết đã thay đổi tư duy đổi mới mô hình tăng trưởng từ "nâu" sang "xanh", nghĩa là từ ngành công nghiệp khai khoáng sang dịch vụ du lịch.

Theo đó, tỉnh này đã xây dựng quy hoạch du lịch, thay đổi diện mạo về không gian và xác định lấy du lịch làm trọng điểm để dẫn dắt các ngành khác.

Theo ông Thanh, để tạo bứt phá trong du lịch, đầu tiên phải quan tâm vấn đề hạ tầng bởi cảnh quan có đẹp, hấp dẫn đến mấy nhưng không có đường đến thì các nhà làm du lịch cũng không thể dẫn khách đến được.

"Công tác giải phóng mặt bằng để nhà đầu tư có không gian xây dựng cơ sở vật chất cũng là một yếu tố then chốt, cần phải nhất quán việc di dời người dân sang nơi ở mới phải bằng hoặc hơn nơi cũ để tạo được sự đồng thuận", ông Thanh nêu.

Ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, bà Nguyễn Thị Thương Huyền - giám đốc Sở Du lịch Hải Phòng - cũng bày tỏ sự trăn trở khi Cát Bà rất đẹp, nhưng việc du khách phải chờ đợi 6-8 tiếng trong nắng nóng thì đẹp mấy cũng thành bất lợi, không còn cuốn hút.

Du khách nườm nượp đổ về Hải Phòng, Quảng Ninh dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương Du khách nườm nượp đổ về Hải Phòng, Quảng Ninh dịp nghỉ lễ giỗ Tổ Hùng Vương

TTO - Ngày 9-4, hàng ngàn du khách nườm nượp đổ về điểm du lịch tại Hải Phòng và các danh thắng của Quảng Ninh như vịnh Hạ Long, Yên Tử, Cô Tô… để tham quan, trải nghiệm các dịch vụ du lịch sau thời gian dài bị hạn chế do dịch COVID-19.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên