Sau hơn 2 năm bị đứt quãng do dịch COVID-19, Quảng Ninh đang sẵn sàng những điều kiện tốt nhất để đón chào 10 triệu lượt khách du lịch trong năm 2022.

Dấu hiệu đáng mừng là lượng du khách trở lại Quảng Ninh sau dịch đang tăng mỗi ngày. Mới nhất, ngay trong 3 ngày nghỉ lễ Giỗ tổ Hùng Vương (từ ngày 9 đến 11-4), địa phương này đã đón khoảng 150.000 lượt khách du lịch, trong đó có gần 30.000 khách lưu trú trong dịp nghỉ lễ này.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 1.

Lợi thế có những danh thắng "có một không hai" như Di sản thế giới vịnh Hạ Long hay Yên Tử, vịnh Bái Tử Long, các đảo…, Quảng Ninh còn đang sở hữu hệ thống giao thông đồng bộ hiện đại cả về đường không, đường thủy, đường bộ.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 2.

Về đường bộ, hiện tỉnh này có hệ thống đường cao tốc gần 200km, và tới đây khi tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái được đưa vào sử dụng (dự kiến 30-4-2022) thì tỉnh này sẽ có đường cao tốc xuyên tỉnh. Với hệ thống đường cao tốc hiện nay, du khách chỉ mất khoảng 2,5 giờ để đi từ Hà Nội đến Hạ Long. Buổi sáng du khách xuất phát từ Hà Nội, buổi trưa đã có thể ung dung ngồi ở mảnh đất địa đầu Trà Cổ (TP.Móng Cái). 

Bên cạnh đường bộ, Quảng Ninh còn có Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn, là sải cánh kết nối kinh tế, du lịch, thương mại giữa Quảng Ninh với các địa phương và các quốc gia khác.

Quảng Ninh cũng có 2 cầu cảng tàu thủy có thể đón những tàu khách du lịch cỡ lớn tại TP.Hạ Long là Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long và Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu…

Phỏng vấn giám đốc sở du lịch Quảng Ninh Phạm Ngọc Thuỷ - Video: NGỌC QUANG - NAM TRẦN

Theo ông Phạm Ngọc Thủy, giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh, hơn 2 năm phải đối phó với dịch bệnh COVID-19, du lịch Quảng Ninh đã, đang gặp nhiều khó khăn, nhưng với riêng Quảng Ninh, tỉnh đã có những dự báo, đánh giá tình hình, đưa ra giải pháp căn cơ, cụ thể để có thể đón đầu khai thác khách khi mở cửa toàn diện đón khách du lịch.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 4.

"Xác định du lịch gặp nhiều khó khăn khi trở lại nên ngay từ cuối năm 2021, Sở Du lịch đã tham mưu để tỉnh ban hành chính sách về kích cầu phát triển du lịch. Theo đó, tỉnh miễn giảm 50% vé thăm vịnh Hạ Long, Yên Tử, bảo tàng Quảng Ninh và nhiều địa điểm, dịch vụ khác trong suốt năm 2022. Thậm chí, các cơ sở lưu trú, các dịch vụ khác các doanh nghiệp cũng chủ động giảm giá các dịch vụ…", ông Thủy chia sẻ.

Giám đốc Sở Du lịch cũng cho biết từ đầu năm 2022, đơn vị này đã xây dựng kế hoạch xúc tiến, quảng bá du lịch. Trong năm, tỉnh sẽ tổ chức khoảng 70 sự kiện lớn để quảng bá, thu hút khách, và thời gian sắp tới, tại Quảng Ninh sẽ diễn ra một loạt các sự kiện như Carnaval, liên hoan ẩm thực, hoạt động để chào đón SEA Games, lễ hội áo dài, áo tắm…

"Tới đây (kiến 30-4), tuyến cao tốc từ Vân Đồn - Móng Cái thông tuyến, đưa vào hoạt động thì không gian du lịch của Quảng Ninh sẽ được mở rộng rất lớn. Khách không chỉ đến Hạ Long mà còn đến được với một loạt địa phương như thành phố giáp biên Móng Cái, Bình Liêu, Hải Hà…

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 5.

Khi giao thông thuận lợi, không gian du lịch được mở rộng, các địa phương cũng đã tích cực chuẩn bị các sản phẩm du lịch, các hoạt động phong phú, hấp dẫn để chào đón du khách. Trong hơn 2 năm dịch bệnh vừa qua, trong thời điểm thời điểm khó khăn, các địa phương, doanh nghiệp đã tích cực chuẩn bị, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng, nhân lực…".

Giám đốc Phạm Ngọc Thủy hào hứng và ông tin tưởng, "với tất cả sự chủ động của mình, du lịch Quảng Ninh đã, đang khoác lên mình tấm áo mới và chúng tôi tin tưởng chỉ tiêu đón 10 triệu lượt khách sẽ thành hiện thực, dù chỉ tiêu này cao hơn khá nhiều so với các năm trước...".

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 6.
Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 7.

"Phố đêm du thuyền" cho đến những dịch vụ du lịch đẳng cấp như nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, bay thủy phi cơ và trực thăng ngắm Vịnh Hạ Long... là những sản phẩm hứa hẹn mang lại trải nghiệm mới mẻ cho du khách khi đến với Quảng Ninh trong năm 2022.

Tận dụng thời cơ vàng để bứt phá, phục hồi nhanh chóng ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh đang xây dựng, phát triển nhiều sản phẩm du lịch mới cũng như đẩy mạnh triển khai hoạt động kinh tế về đêm.

Phỏng vấn du khách tại TP Hạ Long - Video: NGỌC QUANG - NAM TRẦN

Không "bằng lòng" với những gì đã có, tỉnh Quảng Ninh đang nỗ lực xây dựng, phát triển thêm nhiều sản phẩm du lịch mới thông qua việc đẩy mạnh hoạt động kinh tế về đêm để có thể "níu chân" du khách trong và ngoài nước.

Thời gian qua, Hạ Long đẩy mạnh khuyến khích các doanh nghiệp nghiên cứu, hình thành chương trình du lịch, sản phẩm du lịch an toàn, mà trong đó có một sản phẩm du lịch mới được giới thiệu đến du khách trong dịp hè này chính là "Phố đêm du thuyền".

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 9.

Ông Nguyễn Ngọc Sơn - phó chủ tịch UBND TP Hạ Long - cho biết: "Phố đêm du thuyền" sẽ được bố trí dọc hai bên cầu cảng của Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long. Thời gian hoạt động bắt đầu từ 18h - 22h hằng ngày.

Trước mắt, trong thời gian đầu thí điểm sẽ có 30 tàu du lịch hạng sang được "tuyển chọn" để tham gia hoạt động của phố đêm.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 10.


"Đây chắc chắn sẽ là điểm đến mới, hấp dẫn dành cho du khách. Không chỉ giúp giảm tải cho các nhà hàng trên bờ vào những ngày cao điểm mà còn tạo được mô hình kinh doanh bền vững trong tương lai, giúp tối ưu hóa khả năng khai thác của tàu thăm vịnh và hạn chế tính chất mùa vụ cho tàu tham quan" - ông Sơn bày tỏ.

Theo kế hoạch, việc ra mắt sản phẩm mới này sẽ diễn ra từ ngày 28-4, tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long do Công ty Mặt trời Hạ Long phối hợp cùng UBND TP Hạ Long tổ chức.

Trước đó từ tháng 2-2022, Công ty TNHH Hương Hải Hạ Long cũng đã nỗ lực tạo ra sản phẩm du lịch biển mới mang đẳng cấp 5 sao để hấp dẫn du khách.

Một trong số sản phẩm mới nhất của công ty này là đưa du thuyền nhà hàng Sea Octopus có sức chứa hơn 200 khách với hai phòng ăn lớn và một số phòng ăn riêng vào hoạt động. Điểm khác biệt là thay vì tham quan Vịnh Hạ Long vào ban ngày, du khách sẽ khởi hành từ 18h - 22h để trải nghiệm những cảm xúc mới lạ.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 11.

Ông Bùi Đức Long - chủ tàu Sea Octopus - cho biết, để thu hút du khách, kích cầu du lịch thì cần phải tạo sự đa dạng, độc lạ trong các sản phẩm du lịch.

Đối với loại hình mới mà công ty đang triển khai, thời điểm hiện tại được giảm giá dịch vụ, phí tham quan vịnh, mỗi vé dao động trong khoảng trên 900.000 đồng/người.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 12.

Anh Phạm Minh Toàn (35 tuổi, trú tại TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình), chia sẻ, mỗi lần "quay trở lại" Hạ Long đều cảm nhận được sự thay đổi không chỉ từ không gian đô thị mà còn là các dịch vụ du lịch ngày càng được nâng tầm, khiến anh không cảm thấy nhàm chán.

"Nhiều lần tham quan Vịnh Hạ Long nhưng đây lại là đầu tiên tôi cùng bạn bè chọn tham quan vịnh vào buổi tối, một cảm xúc rất tươi mới khi ngắm nhìn Hạ Long lung linh huyền ảo về đêm, thưởng thức cả trăm món ăn hải sản độc đáo và nghe nhạc trên du thuyền thật sự rất cuốn hút, mới lạ" - anh Toàn cho hay.

Huyện đảo Cô Tô - Video: NGỌC QUANG - NAM TRẦN

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 14.

Bà Trần Nguyện - trưởng ban Kinh doanh Sun World, Tập đoàn Sun Group - chia sẻ tính mùa vụ là một thách thức lớn đối với du lịch Việt Nam nói chung và Quảng Ninh nói riêng.

Để Quảng Ninh trở thành điểm đến bốn mùa trọn vẹn, cần có những sản phẩm để phát huy lợi thế thiên nhiên, khắc phục yếu tố mùa vụ và hệ sinh thái du lịch chính là chìa khóa.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 15.

Ở góc độ doanh nghiệp đầu tư tại Quảng Ninh, Sun Group đã xây dựng tổ hợp vui chơi giải trí Sun World Hạ Long Complex và Khu nghỉ dưỡng suối nóng Yoko Onsen Quang Hanh. Đây là những sản phẩm mới, hấp dẫn đã và đang thu hút được rất nhiều du khách.

Cùng với các điểm tham quan được du khách quan tâm lựa chọn như Vịnh Hạ Long, Bảo tàng Quảng Ninh, Tổ hợp giải trí Công viên Sunworld, Khu du lịch quốc tế Tuần Châu…, các dịch vụ du lịch đẳng cấp như nghỉ đêm trên vịnh Hạ Long, bay thủy phi cơ, máy bay trực thăng ngắm Vịnh Hạ Long cũng mang lại nhiều trải nghiệm mới mẻ cho du khách.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 16.
Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 17.

Trên chuyến bay đầu tiên hoạt động trở lại sau hơn 2 năm dịch COVID-19 bùng phát, anh Nguyễn Việt Hùng, 26 tuổi cùng bạn gái người Hàn Quốc háo hức cho biết, đây là lần đầu được bay bằng thủy phi cơ ngắm vịnh và cảm thấy rất thú vị.

"Mình cùng với bạn mình đều làm ở một hãng hàng không, chúng mình đã đi Hạ Long nhiều lần nhưng đây là lần đầu tiên bọn mình bay trên vịnh Hạ Long, ngắm vịnh từ trên cao khi bay bằng thủy phi cơ như thế này. Một khung cảnh quá tuyệt đẹp", anh Hùng thốt lên.

Ngắm vịnh Hạ Long từ trên cao bằng thuỷ phi cơ - Video: NGỌC QUANG - NAM TRẦN

Còn chị Vũ Hồng Phương (TP.HCM) cùng nhóm bạn từ Khánh Hòa, Hà Nội cũng có chuyển trải nghiệm vô cùng thú vị với chuyến bay thủy phi cơ.

"Trước dịch, mình cùng bạn bè đi Hạ Long khá nhiều, nhưng chưa bao giờ đặt được vé đi thủy phi cơ ngắm vịnh vì lúc nào cũng kín khách, lần này nhóm mình quyết đi sớm ngay sau khi cả nước mở cửa và may mắn "săn" được vé. Phải nói thật rất vui và ngạc nhiên với cảnh đẹp của nước mình khi ngắm từ trên cao như vậy, một cảnh tượng vô cùng hùng vĩ và tuyệt vời của Hạ Long".

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 19.

Ngắm toàn cảnh bằng thủy phi cơ là một trong những sản phẩm du lịch biển mới của Quảng Ninh, và hiện nay chỉ có duy nhất Công ty Cổ phần hàng không Hải Âu cung cấp dịch vụ bay bằng thủy phi cơ tại Hạ Long.

Thủy phi cơ được Công ty Cổ phần hàng không Hải Âu sử dụng là Cessna Grand Caravan 208B-EX, được coi là một trong những máy bay an toàn nhất có thể hạ cánh trên mặt nước. Mỗi chuyến bay, ngoài 2 phi công thì loại máy bay này có thể chở được 12 khách.

Theo ông Ngô Thành Tuyên, trưởng đại diện hãng bay này tại Hạ Long, dịch vụ bay ngắm vịnh được công ty triển khai tại Tuần Châu (Hạ Long) từ 9-2014 (trước đó chỉ có dịch vụ bay bao chuyến từ Nội Bài).

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 20.

"Chúng tôi luôn có sẵn 2 chiếc thủy phi cơ túc trực tại Tuần Châu để phục vụ du khách. Mỗi ngày, mỗi chiếc thủy phi cơ thực hiện tối đa 8 chuyến bay, mỗi chuyến chở tối đa 12 hành khách, với giá vé là 2,4-2,9 triệu đồng. Tuy nhiên, do ảnh hưởng COVID-19, hiện công ty đang thực hiện mức giá ưu đãi 1.045.000 đồng/vé cho chuyến bay 25 phút (trong đó có 15 phút bay trên độ cao 300m), từ sau 30-4, mức vé có thể điều chỉnh lên 1,5 triệu đồng…".

Phi công Vũ Minh Tuấn cho biết thêm, bay từ độ cao khoảng 300m, du khách sẽ được cơ trưởng giới thiệu và bay qua hầu hết các địa điểm nổi tiếng trên vịnh như như Hòn Trống Mái, đảo Titov, các làng chài và đặc biệt du khách được ngắm toàn cảnh TP.Hạ Long đang ngày càng phát triển cùng cơ sở hạ tầng và các khu nghỉ dưỡng, du lịch hiện đại…

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 21.
Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 22.

TP Móng Cái - Video: NGỌC QUANG - NAM TRẦN

Bí thư thành ủy Móng Cái Hoàng Bá Nam cho biết thành phố đã vừa thông qua quyết định về "phê duyệt đề án phát triển du lịch thành phố Móng Cái đến năm 2025, định hướng đến năm 2030".

Theo đó, thành phố đặt chỉ tiêu đến năm 2025 tổng lượt khách đến Móng Cái đạt 4 triệu lượt/năm, thu ngân sách từ dịch vụ du lịch chiếm 15- 20% thu nội địa; lao động trực tiếp trên 4.000 người. Đến năm 2030 phấn đấu tổng lượt khách đến Móng Cái đạt trên 6 triệu lượt/năm; thu ngân sách từ dịch vụ du lịch chiếm 25-30% thu nội địa; lao động trực tiếp 6.000 người…

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 24.

"Chúng tôi định hướng xây dựng Móng Cái thành thành phố hòa bình, hữu nghị; thân thiện, thông minh và đặc biệt Móng Cái sẽ là thành phố xanh, tăng trưởng xanh. Tương lai tăng trưởng của thành phố là đến từ du lịch, logictisc với việc phát triển kinh tế biển, cửa biển chứ không phải từ đất đai, khoáng sản…", bí thư thành ủy thành phố Móng Cái hào hứng.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 25.

Theo ông Nam, để thực hiện mục tiêu trên, thành phố sẽ tập trung đầu tư, nâng chất lượng dịch vụ du lịch, hạ tầng phục vụ cho du lịch. 

"Hạ tầng quan trọng nhất là giao thông thì tới đây, dịp 30-4 tuyến cao tốc Vân Đồn - Móng Cái sẽ thông xe, và khi đó gần như dọc đất Quảng Ninh đã có tuyến cao tốc dài 200km, việc đi lại từ Hà Nội đến Hạ Long, Vân Đồn và Móng Cái sẽ thuận lợi, rút ngắn thời gian hành trình. Sáng du khách có thể từ Hà Nội đi thì trưa đã có mặt tại Móng Cái. Khách đến bằng đường hàng không thì từ sân bay Vân Đồn đến Móng Cái cũng thuận tiện….".

Để có thể thu hút 4 triệu lượt khách/năm, Móng Cái đang và sẽ tập trung đào tạo nguồn nhân lực cho du lịch (bồi dưỡng nghề, trình độ ngoại ngữ, kiến thức về du lịch..), xây dựng con người Móng Cái "văn minh - thân thiện - mến khách", các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch sẽ đảm bảo phương châm 3T: "thân thiện - tiện lợi - tin cậy".

"Thành phố sẽ tăng cường nhận dạng thương hiệu du lịch của Móng Cái, ưu tiên tập trung triển khai đầu tư và đưa vào khai thác hiệu quả một số dự án tạo sản phẩm du lịch, như: cột cờ, Đền Lạc Long Quân, biểu tượng Mẹ Âu Cơ tại quảng trường Sa Vĩ; thư viện, bảo tàng, khu liên hợp thể thao; cầu kính; cột đồng hồ; khu du lịch nghỉ dưỡng Trà Cổ - Bình Ngọc; khu du lịch phức hợp cao cấp Vĩnh Thực - Vĩnh Trung; đường ven biển Trà Cổ; cáp treo ra đảo Vĩnh Thực; các dự án về phát triển kinh tế đêm (phố đi bộ, tuyến phố du lịch ven sông Ka Long...", bí thư Nam cho biết.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 26.

Bà Phạm Thị Oanh, trưởng Phòng Văn hóa, thông tin TP Móng Cái, cho biết thành phố này là một trong những địa phương mở cửa du lịch sớm nhất tỉnh. Từ sau tết, lượng khách nội địa đến với thành phố vùng phên dậu này cũng khá đông, nhất là dịp cuối tuần, ngày lễ…

"Từ 16-2, Móng Cái đã thí điểm mở cửa các hoạt động phụ trợ du lịch (karaoke, bar, clup, massage...). Bên cạnh đó, Móng Cái đã tổ chức hàng chục sự kiện lớn để kích cầu thu hút khách du lịch. Đến nay, các hoạt động du lịch bước đầu đã được khôi phục trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch COVID-19. Chỉ riêng trong dịp nghỉ lễ giỗ Tổ, chúng tôi đã ước có trên 10.000 lượt khách đến Móng Cái…", bà Oanh thông báo.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 27.

Theo bà Oanh, ngay từ cuối 2021 và đầu 2022, để chuẩn bị sẵn sàng mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, Phòng Văn hóa, thông tin đã tham mưu để thành phố ban hành đề án phát triển du lịch đến năm 2025, tầm nhìn đến năm 2030 và các kế hoạch phát triển du lịch năm 2022, trọng tâm là chuẩn bị sẵn sàng các phương án đón khách chu đáo, an toàn gắn với thích ứng linh hoạt công tác phòng, chống dịch COVID-19; xây dựng Móng Cái là thành phố du lịch xanh, thông minh, thân thiện và an toàn; xây dựng con người Móng Cái văn minh, thân thiện, mến khách; cơ sở kinh doanh thân thiện, tiện lợi và tin cậy; tập trung phát huy bản sắc văn hóa, di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh, nâng cao chất lượng tổ chức các lễ hội truyền thống tại địa bàn.

Du lịch Quảng NInh tăng tốc hậu COVID-19 - Ảnh 28.

ĐỨC BÌNH - TIẾN THẮNG
NGỌC QUANG - NAM TRẦN
HẢI PHI - BẢO SUZU
20-4-2022
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0