Du học sinh Việt Nam đến Đài Loan tăng mạnh

14/12/2019 11:06 GMT+7

TTO – Ba năm trước sinh viên Việt Nam du học ở Đài Loan là 3.610 nhưng hiện con số này là 12.980, gấp gần 4 lần so với trước.

Du học sinh Việt Nam đến Đài Loan tăng mạnh - Ảnh 1.

Du học sinh Việt Nam tại Đài Loan - Ảnh: MINH KHUÊ

Sáng 14-12, trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ Online, ông Lý Minh - tham tán, trưởng phòng giáo dục Trung tâm dữ liệu giáo dục Đài Loan tại Việt Nam – cho biết số du học sinh Việt Nam du học tại Đài Loan tăng mạnh trong vòng ba năm qua.

"Trong ba năm trở lại đây, Đài Loan thúc đẩy chương trình hướng nam mới hỗ trợ nhiều cho sinh viên các nước Đông Nam Á. Do đó, năm 2016 chỉ có khoảng 3.610 du học sinh Việt Nam học tại Đài Loan nhưng tính đến ngày 1-2-2019 con số này là 12.980" – ông Minh nói.

Trả lời phóng viên việc du khách Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan có ảnh hưởng đến tình hình thu hút du học sinh hay không? Ông Lý Minh cho biết: "… các đoàn du khách đi du lịch đến Đài Loan sẽ bị xem xét kỹ hơn trong việc cấp Visa. Còn đối với sinh viên Việt Nam đến Đài Loan du học hoàn toàn không ảnh hưởng gì".

Trong khi đó, giải thích việc tăng trưởng nhanh của số lượng sinh viên Việt Nam đến Đài Loan, bà Phạm Lục Tốn – lãnh đạo ngành giáo dục Đài Loan – giải thích: Thứ nhất, Đài Loan chú trọng hơn đến việc quảng bá, khuyến khích du học sinh các nước Đông Nam Á đến Đài Loan du học. 

Thứ hai, du học sinh thấy được giáo dục Đài Loan chất lượng cạnh tranh quốc tế nhưng chi phí thấp, nhất là các ngành kỹ thuật. Thứ ba, nhiều du học sinh chọn Đài Loan bởi môi trường sống tốt, con người thân thiện, văn minh.  

Cuối cùng, một chi tiết đáng lưu ý là nhiều doanh nghiệp Đài Loan ở Việt Nam đang thiếu lao động. Những doanh nghiệp này là kênh tuyển dụng du học sinh Việt Nam học tập ở Đài Loan trở về. Đây cũng là lý do tăng trưởng số lượng du học sinh Việt Nam tại Đài Loan.

Được biết, du học sinh Việt Nam tại Đài Loan theo học tại các trường đào tạo nghề, đại học và cả bậc thạc sĩ, tiến sĩ.

 

MINH KHUÊ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận