Thứ 7, ngày 17 tháng 4 năm 2021

Dự báo của CBS: Ông Trump thắng cửa hẹp nhờ sự trỗi dậy của cử tri Cộng hòa

02/11/2020 05:50 GMT+7

TTO - Nếu tất cả các cử tri Cộng hòa đều bỏ phiếu cho Trump trong ngày 3-11, đương kim tổng thống có thể tái đắc cử với 279 phiếu đại cử tri so với 259 phiếu dành cho đối thủ Joe Biden. Chỉ còn 2 ngày để kiểm chứng mô hình dự báo của đài CBS.

Dự báo của CBS: Ông Trump thắng cửa hẹp nhờ sự trỗi dậy của cử tri Cộng hòa - Ảnh 1.

Dự báo của CBS nếu cử tri Cộng hòa đổ xô đi bầu trong ngày 3-11 - Ảnh chụp màn hình

Các chiến lược gia Đảng Cộng hòa đang nghĩ mọi cách để thuyết phục thêm các cử tri Cộng hòa ra bỏ phiếu trong ngày 3-11.

Theo dự án Bầu cử Mỹ của Đại học Florida, đã có hơn 93 triệu người bỏ phiếu sớm tính tới ngày 1-11. Đa số các cuộc thăm dò ngoài phòng bỏ phiếu và khảo sát qua điện thoại cho thấy tỉ lệ bầu cho ông Biden đang cao hơn. 

Khảo sát của Đài CBS với các cử tri đã bỏ phiếu sớm cho thấy ông Biden nhận được tới 66% phiếu bầu trong khi ông Trump chỉ nhận được 32%.

Số cử tri Dân chủ đi bầu sớm cũng nhiều hơn cử tri Cộng hòa. Thực tế này vừa có lợi nhưng cũng vừa có hại, theo giới phân tích.

Một mô hình dự báo kết quả bầu cử cũng của Đài CBS đã vẽ ra viễn cảnh ông Biden và phe Dân chủ không hề mong muốn: ông Trump có thể tái đắc cử nếu trong ngày 3-11 cử tri Cộng hòa đổ xô đi bầu.

CBS ước tính sẽ có 69% cử tri đi bầu trong ngày 3-11 bỏ phiếu cho ông Trump trong khi tỉ lệ cho ông Biden chỉ là 27%.

Mô hình của CBS cho thấy một số bang đã từng bất ngờ bỏ phiếu cho Trump năm 2016 sẽ quay trở lại guồng cũ và bỏ phiếu cho ông Biden. Tuy nhiên, phe Cộng hòa sẽ tiếp tục có 20 phiếu đại cử tri của bang Pennsylvania như năm 2016 và các bang đang tranh chấp như Florida (29 phiếu).

Báo Guardian của Anh nhận định việc Biden kêu gọi người ủng hộ ông đi bầu đã dẫn tới số người bỏ phiếu sớm cao kỷ lục, song các con số đó có thể phát đi một tín hiệu cảnh báo tới cử tri Cộng hòa ủng hộ Trump, những người tin rằng đã tới lúc nên ra mặt giúp Trump có thêm 4 năm nữa.

Liệu kịch bản "nhuộm đỏ" như năm 2016 có lặp lại lần này? Sớm nhất đến tối 3-11 (giờ Mỹ) chúng ta sẽ có câu trả lời để kiểm chứng mô hình của CBS.

Thăm dò ý kiến

Theo dự đoán của bạn ai sẽ trở thành tổng thống Mỹ vào năm 2020?

Bạn có thể chọn 1 mục. Bình chọn của bạn sẽ được công khai.

Bang xanh, đỏ truyền thống có thể đổi màu Bang xanh, đỏ truyền thống có thể đổi màu

TTO - Khoảng cách giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Joe Biden giờ chỉ còn là 8% thay vì 10% như đầu tháng 10, với ông Biden vẫn đang dẫn trước, theo một cuộc khảo sát toàn quốc được Đài Fox News công bố ngày 31-10.

BẢO DUY
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận