Thứ 2, ngày 3 tháng 10 năm 2022

Dự báo có mưa cực đoan ở một số vùng núi; lũ ĐBSCL lớn hơn nhiều năm gần đây

09/07/2022 11:36 GMT+7

TTO - Dự báo từ nay đến cuối năm 2022 có khoảng 4 - 6 cơn bão/áp thấp nhiệt đới ảnh hưởng đến đất liền Việt Nam và có khả năng xảy ra bão, mưa lớn tập trung trong tháng 10 và 11 ở khu vực Trung Bộ.

Dự báo có mưa cực đoan ở một số vùng núi; lũ ĐBSCL lớn hơn nhiều năm gần đây - Ảnh 1.

Sáng 9-7, khu vực Hà Nội và các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ đang có mưa - Ảnh: NAM TRẦN

Ông Hoàng Đức Cường, phó tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ Tài nguyên và môi trường) lưu ý như vậy khi nhận định về tình hình thiên tai từ nay đến cuối năm 2022.

Ông Cường đưa ra 3 cảnh báo. Thứ nhất, có khả năng xảy ra bão và mưa lớn tập trung trong tháng 10 và 11 ở khu vực Trung Bộ.

"Mưa bão không đến mức cấp tập, cường độ lớn như năm 2020, nhưng dấu hiệu lớn hơn hẳn so với trung bình nhiều năm là đang diễn ra. Điều này sẽ dẫn đến lũ lớn và lũ quét, sạt lở đất ở khu vực này" - ông Cường nhấn mạnh.

Thứ hai, lãnh đạo Tổng cục Khí tượng thủy văn đưa ra dự báo lượng mưa vượt trung bình nhiều năm tại Bắc Bộ vào mùa mưa, do đó nhiều khả năng xuất hiện lũ ở khu vực sông Hồng, sông Thái Bình vào cuối tháng 7 đầu tháng 8.

"Cường độ mưa cực đoan ở một số vùng núi Việt Nam sẽ tăng hơn cho phía Bắc. Bởi vậy, hiện tượng lũ quét và sạt lở đất sẽ mang tính cục bộ, không phải diện rộng như ở Trung Bộ đã dự báo từ trước và sẽ xảy ra thường xuyên hơn, nhiều hơn so với năm 2021" - ông Cường lưu ý.

Thứ ba, đó là lũ ở ĐBSCL sẽ lớn hơn tương đối so với nhiều năm gần đây, ở mức báo động 1 và cao hơn báo động 1, thời gian xuất hiện dự báo vào cuối tháng 10. Nền nước sông năm nay cao hơn nhiều so với những năm trước.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, từ nay đến hết năm 2022, dự báo trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới, trong đó có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 4-6 cơn.

Đề phòng xảy ra bão có hướng di chuyển phức tạp, dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.

Trong các tháng mùa mưa từ tháng 7 đến tháng 9-2022, lượng mưa tại Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm.

Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ tháng 7 đến tháng 9-2022, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm.

Từ khoảng tháng 10 đến 11-2022, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập.

Ngoài ra, cần đề phòng các hiện tượng thời tiết nguy hiểm như dông, lốc, mưa đá trên phạm vi toàn quốc.

Thời tiết hôm nay 8-7: Nam Bộ nắng nóng, có mưa rào, Bắc Bộ tiếp tục mưa to Thời tiết hôm nay 8-7: Nam Bộ nắng nóng, có mưa rào, Bắc Bộ tiếp tục mưa to

TTO - Hôm nay 8-7, ba miền trên cả nước đều có mưa, trong đó khu vực Bắc Bộ và Nam Bộ có mưa to. Từ ngày 10-7 trở đi, mưa xuất hiện diện rộng.

TƯỜNG VY - C.TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận