Thứ 4, ngày 10 tháng 8 năm 2022

Khả năng cuối năm xảy ra mưa bão, lũ dồn dập

16/06/2022 14:31 GMT+7

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo bão phức tạp, mưa lớn dồn dập trong các tháng cuối năm 2022, đặc biệt là ở khu vực Trung Bộ.

Khả năng cuối năm xảy ra mưa bão, lũ dồn dập - Ảnh 1.

Ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - Ảnh: CHÍ TUỆ

Tại hội thảo phối hợp hướng dẫn khai thác thông tin khí tượng thủy văn và cập nhật nhận định diễn biến thiên tai 2022 do Tổng cục Khí tượng thủy văn tổ chức sáng 16-6, ông Hoàng Phúc Lâm, phó giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết dự báo từ nay đến hết năm 2022, trên khu vực Biển Đông có khoảng 10-12 cơn bão và áp thấp nhiệt đới.

Trong đó, có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta khoảng từ 4-6 cơn, ở mức xấp xỉ so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ. Đề phòng xảy ra bão có hướng di chuyển phức tạp, dồn dập trong các tháng cuối năm 2022.

Trong các tháng mùa mưa từ tháng 7 tới tháng 9-2022, lượng mưa tại Bắc Bộ có khả năng ở mức xấp xỉ đến cao hơn trung bình nhiều năm. 

Trái lại, tại khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ, lượng mưa có xu hướng thiếu hụt so với trung bình nhiều năm. 

Từ khoảng tháng 10 đến tháng 11-2022, khu vực ven biển Trung Bộ và Tây Nguyên dự báo lượng mưa cao hơn trung bình nhiều năm, cảnh báo nguy cơ cao xảy ra mưa lớn dồn dập. 

Về nhiệt độ và nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ, ông Lâm cho biết nhiệt độ trung bình tháng 7-2022 ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm, tháng 8 và 9-2022 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5 độ C. 

"Đề phòng trong tháng 7-2022 có thể xuất hiện giá trị cực đoan liên quan đến nhiệt độ ở khu vực các tỉnh Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ. Dự báo xác suất 70-80% khả năng xuất hiện nắng nóng với nhiệt độ cao nhất ngày trên 37 độ C" - ông Lâm cảnh báo và cho biết nắng nóng ở Bắc Bộ và Trung Bộ có khả năng không gay gắt, không kéo dài như năm 2021. 

Ông Lâm cũng lưu ý năm nay không khí lạnh có khả năng hoạt động sớm từ tháng 10 và 11, nền nhiệt các tháng đầu mùa đông ở các tỉnh miền Bắc có khả năng thấp hơn so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Làm rõ hơn thông tin về mùa mưa bão năm 2022, ông Mai Văn Khiêm, giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết năm nay không khí lạnh đến sớm, hoạt động bão nhiều hơn, kết hợp với nhau thì ảnh hưởng nặng hơn tạo hình thế gây mưa. 

"Trạng thái La Nina liên tục từ năm 2020 đến nay, những pha lạnh như vậy khiến xác suất mưa liên tục cao, đặc biệt Trung Bộ và Nam Trung Bộ. Năm nay dự báo Tây Bắc Thái Bình Dương có bão mạnh, khả năng dồn vào cuối năm nên sẽ tác động đến nước ta. Mưa liên tục phối hợp không khí lạnh đến sớm, tạo hội tụ gây mưa rất lớn và dồn dập ở miền Trung vào tháng 11" - ông Khiêm nói thêm.

Ít khả năng có bão trong tháng tới, nắng nóng xuất hiện nhiều hơn Ít khả năng có bão trong tháng tới, nắng nóng xuất hiện nhiều hơn

TTO - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia nhận định từ nay đến hết 10 ngày đầu tháng 7, khả năng có bão trên Biển Đông rất thấp, trên đất liền nắng nóng nhiều hơn so với tháng 5.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận