06/12/2022 16:12 GMT+7

Dự án thủ đô mới của Indonesia bị nhà đầu tư 'phớt lờ'

MINH KHÔI
MINH KHÔI

TTO - Đã hơn 3 năm từ khi dự án di dời thủ đô của Indonesia được công bố lần đầu, chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào, dù là nhà nước hậu thuẫn hay tư nhân, ký hợp đồng tài trợ cho dự án.

Dự án thủ đô mới của Indonesia bị nhà đầu tư phớt lờ - Ảnh 1.

Dự án thủ đô mới Nusantara của Indonesia - Ảnh: MPWH

Kế hoạch đầy tham vọng của Tổng thống Indonesia Joko Widodo trong việc dời thủ đô đang gặp khó khăn trong việc huy động kinh phí.

Indonesia đang nỗ lực thu hút các nhà đầu tư nước ngoài tài trợ cho dự án phát triển thủ đô mới Nusantara trị giá 34 tỉ USD ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo.

Nusantara trong tầm nhìn của Indonesia là một đô thị siêu hiện đại nằm giữa khu rừng nhiệt đới rộng lớn, với những văn phòng lấp lánh, xe buýt điện và những cư dân làm việc hiệu quả.

Vấn đề hiện nay là Indonesia sẽ huy động 34 tỉ USD ở đâu để hiện thực hóa tầm nhìn nói trên.

Chỉ còn 18 tháng nữa là Tổng thống Joko Widodo kết thúc nhiệm kỳ cuối cùng. Ông Widodo vẫn đang ráo riết tìm nhà đầu tư quốc tế tài trợ 80% cho dự án.

Thủ đô mới được kỳ vọng thúc đẩy kinh tế Indonesia, tái định cư cho hàng triệu người khỏi một Jakarta đang chìm xuống mực nước biển và củng cố di sản của Tổng thống Widodo. Việc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh G20 năm nay được cho là cơ hội lớn để ông Widodo giới thiệu dự án đầy tham vọng.

Nhưng đã hơn 3 năm từ khi dự án Nusantara được công bố lần đầu tiên, chưa có nhà đầu tư nước ngoài nào, dù là nhà nước hậu thuẫn hay tư nhân, ký hợp đồng tài trợ cho dự án. Mặc dù một số nhà đầu tư tiềm năng đã bày tỏ ý định, nhưng vẫn chưa vào việc.

Dự án thủ đô mới của Indonesia bị nhà đầu tư phớt lờ - Ảnh 2.

Thủ đô mới hiện đại của Indonesia sẽ tốn khoảng 34 tỉ USD để xây dựng - Ảnh: MPWH

Ngày 5-12, Hãng tin Bloomberg dẫn nguồn tin riêng nói ông Widodo rất quyết tâm hoàn thành dự án, nhưng tình hình hiện nay khiến ông mất kiên nhẫn và lo lắng.

"Các nhà đầu tư nước ngoài cực kỳ thận trọng vì dự án vẫn đang ở giai đoạn ban đầu. Nhiều năm trì hoãn do đại dịch COVID-19 đã khiến những người ủng hộ ngần ngại cam kết thực hiện dự án tâm huyết của tổng thống, người sẽ mãn nhiệm rất lâu trước khi một thành phố mới có thể hoàn thành", ông Dedi Dinarto, nhà phân tích tại Công ty tư vấn kinh doanh chiến lược Global Counsel, cho biết.

Ông Dinarto nói thêm phần lớn công tác phát triển ban đầu tập trung vào đường, cầu và "các nhà đầu tư có thể không chắc chắn về khả năng kiếm được lợi nhuận từ việc đầu tư vào cơ sở hạ tầng cơ bản như vậy". Ngay cả khi việc xây dựng suôn sẻ, các nhà đầu tư cũng sẽ phải chờ khá lâu mới có lợi nhuận.

"Nhiều quốc gia đang phải đối mặt với suy thoái hoặc đã rơi vào suy thoái do suy thoái kinh tế toàn cầu. Trong vài năm tới, ngay cả những quốc gia giàu có nhất cũng có khả năng chỉ ưu tiên cho chương trình nghị sự trong nước", ông David Sumual, nhà kinh tế trưởng của PT Bank Central Asia (ngân hàng tư nhân lớn nhất Indonesia), nói.

Nội lực của nền kinh tế Indonesia cũng chưa được đánh giá cao. Theo Bloomberg, mặc dù có nguồn cung dồi dào than đá, kim loại, dầu cọ và cao su nhưng tốc độ tăng trưởng trung bình của Indonesia là 4,3% trong thập kỷ qua, thấp hơn so với Việt Nam hay Philippines.

Dự án thủ đô mới của Indonesia bị nhà đầu tư phớt lờ - Ảnh 3.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo tại địa điểm xây dựng thủ đô mới Nusantara, tháng 3-2022 - Ảnh: BPS

Có nhiều ý kiến cho rằng dự án thủ đô mới sẽ có số phận tương tự như các dự án công khác tại nước này. Dự án giao thông công cộng chậm trễ gần 30 năm do thu hồi đất và thiếu kinh phí; dự án thủy điện trong rừng rậm Borneo được khởi động cách đây 8 năm nhưng vẫn chưa có con đập nào được xây dựng.

Trong khi đó, nguồn lực của nhà nước đang bị phân tán bởi các chi tiêu cho giáo dục hay chống lạm phát.

Trong trường hợp Indonesia huy động được tiền, thì di dời thủ đô cũng không phải điều dễ dàng. Các thành phố mới như Brasillia (thủ đô Brazil) hay Naypyidaw (thủ đô Myanmar) đã mất hàng thập kỷ để ổn định. Di dời người dân - những người cần việc làm, trường học, chăm sóc sức khỏe tối thiểu - là một thách thức không nhỏ.

Tổng thống Indonesia nói lãnh đạo tóc bạc trắng là lo nghĩ cho dân Tổng thống Indonesia nói lãnh đạo tóc bạc trắng là lo nghĩ cho dân

TTO - Tổng thống Indonesia Joko Widodo kêu gọi bỏ phiếu cho Thống đốc Trung Java Ganjar Pranowo, người có mái tóc bạc trắng, trong cuộc bầu cử tổng thống 2024.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận