18/01/2022 16:14 GMT+7

Indonesia thông qua luật dời đô, đặt tên thủ đô mới là Nusantara

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - Ngày 18-1, Quốc hội Indonesia thông qua luật dời thủ đô từ Jakarta sang đảo Borneo. Thủ đô mới có tên Nusantara sẽ thay thế Jakarta đang lún dần, hay bị ngập và dân cư đông đúc.

Indonesia thông qua luật dời đô, đặt tên thủ đô mới là Nusantara - Ảnh 1.

Thủ đô mới của Indonesia nằm ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo, giữa những cánh rừng rậm rạp cây cối - Ảnh: NIKKEI ASIA

"Thủ đô mới giữ vai trò trung tâm, là biểu tượng cho bản sắc của quốc gia cũng như một trung tâm kinh tế mới", Bộ trưởng Kế hoạch, Suharso Monoarfa, nói với Quốc hội Indonesia sau khi dự luật được thông qua sáng 18-1.

Đạo luật dời đô sẽ là cơ sở pháp lý cho tham vọng để đời trị giá hơn 30 tỉ USD của Tổng thống Joko Widodo. Tên của thủ đô mới - Nusantara - do chính ông Widodo chọn và có nghĩa là "quần đảo" trong tiếng Java.

Các kế hoạch di dời chính phủ khỏi Jakarta, một siêu đô thị sầm uất với 10 triệu dân đã được nhiều đời tổng thống đưa ra nhưng chưa ai thực hiện được.

Lý do Indonesia phải dời đô là do dân cư quá đông khiến kẹt xe trở thành vấn nạn, bên cạnh đó là việc Jakarta đang ngày một lún xuống nên thường xuyên bị ngập lụt.

Theo tuần báo Nikkei Asia, chính quyền Tổng thống Widodo đặt mục tiêu biến thủ đô mới thành một siêu trung tâm ít phát thải khí gây hiệu ứng nhà kính, là "đất lành" cho các ngành dược phẩm, y tế, công nghệ và phát triển bền vững ngoài đảo Java.

Nusantara sẽ có chính quyền cấp tỉnh, ngang với 34 tỉnh khác của Indonesia và cách thủ đô hiện tại khoảng 2.000km về phía đông bắc. Người đứng đầu Nusantara tương đương một bộ trưởng trong nội các, theo Bộ trưởng Monoarfa.

Luật cũng quy định các đại sứ quán nước ngoài và văn phòng đại diện của các tổ chức quốc tế phải chuyển văn phòng đến thủ đô mới trong vòng 10 năm kể từ khi bắt đầu di dời. Chính phủ Indonesia đảm bảo sẽ có đủ đất cho tất cả.

Hiện vẫn chưa rõ thời gian Indonesia bắt đầu dời đô. Theo dự thảo ban đầu, việc này sẽ bắt đầu vào năm 2024, năm cuối trong nhiệm kỳ thứ hai của Tổng thống Widodo.

Tuy nhiên điều khoản này đã bị loại bỏ sau phiên tranh luận giữa các nghị sĩ đêm 17-1, mở đường cho việc dự luật đường thông qua chóng vánh sau đó.

Dời đô để đáp ứng nhu cầu phát triển mới và giảm tải gánh nặng cho môi trường, cơ sở hạ tầng là cách một số nước đã làm. 

Gần đây nhất ở Đông Nam Á, Myanmar đã dời đô từ Yangon gần bờ biển đến Naypyidaw nằm sâu trong lục địa.

Indonesia muốn khởi công nhanh thủ đô mới hơn 30 tỉ USD Indonesia muốn khởi công nhanh thủ đô mới hơn 30 tỉ USD

TTO - Thủ đô Jakarta đang chìm xuống dưới mực nước biển trung bình 20cm mỗi năm. Điều này buộc Indonesia phải tiến hành nhanh kế hoạch chuyển thủ đô Jakarta đến đảo Borneo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên