Thứ 6, ngày 30 tháng 9 năm 2022

Indonesia mời cố vấn hạng VIP để xây thủ đô mới

15/01/2020 15:24 GMT+7

TTO - Thái tử Abu Dhabi, cựu thủ tướng Anh Tony Blair và tỉ phú Nhật Masayoshi Son sẽ tham gia đội cố vấn hỗ trợ dự án xây thủ đô mới của Indonesia.

Indonesia mời cố vấn hạng VIP để xây thủ đô mới - Ảnh 1.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo và thái tử Mohammed Bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi - Ảnh chụp màn hình Bloomberg

Nhật báo The Times (Anh) ngày 15-1 đưa tin cựu thủ tướng Anh Tony Blair, thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan của Abu Dhabi (một trong 7 tiểu vương quốc thuộc Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất - UAE) và tỉ phú Nhật Bản Masayoshi Son (người sáng lập Tập đoàn Softbank) sẽ là những cái tên góp mặt hỗ trợ dự án xây thủ đô mới của Indonesia.

Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan đã đồng ý dẫn đầu một ủy ban cố vấn - trong đó có ông Tony Blair và ông Masayoshi Son - giám sát việc xây dựng thủ đô mới cho Indonesia, ước tính tiêu tốn 34 tỉ USD.

Việc lập ra đội cố vấn này được thông báo sau khi UAE và Indonesia đạt được các thỏa thuận kinh doanh trị giá 23 tỉ USD khi Tổng thống Indonesia Widodo đến Abu Dhabi trong chuyến thăm vừa kết thúc đầu tuần này.

Theo lời Bộ trưởng Bộ Điều phối hàng hải và đầu tư Indonesia Luhut Binsar Pandjaitan, thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan nói rằng đó là "vinh dự (của ông) khi nắm giữ một vai trò trong sự phát triển của quốc gia có dân số theo đạo Hồi đông nhất thế giới".

"Chúng tôi kỳ vọng sự hiện diện của họ sẽ giúp tăng lòng tin của các nhà đầu tư trong tương lai ở thủ đô mới", ông Luhut cho biết.

Tháng 8-2019, Tổng thống Widodo thông báo thủ đô hiện tại của Indonesia là Jakarta đang ngày càng đông dân, ô nhiễm và đang chìm với tốc độ chóng mặt. Thủ đô mới của đất nước này sẽ nằm tại một địa điểm ở tỉnh Đông Kalimantan thuộc đảo Borneo, nơi nổi tiếng với loài đười ươi và những cánh rừng mưa.

Thủ đô mới của Indonesia sẽ nằm trên một khu vực rộng 180.000ha, gần gấp 3 lần diện tích Jakarta. Chi phí xây thủ đô mới ước tính là 34 tỉ USD, trong đó 19% đến từ ngân sách nhà nước. Số còn lại đến từ các thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ với các doanh nghiệp, và từ khoản đầu tư trực tiếp của các công ty nhà nước cũng như tư nhân.

Indonesia dự kiến bắt đầu xây thủ đô mới vào cuối năm nay. Liên quan tới dự án này, ông Widodo cũng thảo luận với thái tử Abu Dhabi và tỉ phú Masayoshi Son kế hoạch lập một quỹ đầu tư quốc gia. Các chi tiết về quỹ đầu tư này sẽ được chốt tại một cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản cuối tháng này.

Indonesia dời đô, tạm biệt Jakarta! Indonesia dời đô, tạm biệt Jakarta!

TTO - Tổng thống Joko Widodo xác nhận thủ đô Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến đảo Borneo, hay còn được biết tới là Kalimantan với diện tích 743.300km2.

BÌNH AN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận