Thứ 6, ngày 27 tháng 5 năm 2022

Indonesia 'dời mưa' cứu thủ đô

03/01/2020 10:26 GMT+7

TTO - Chính quyền Indonesia phải sử dụng công nghệ điều chỉnh thời tiết để giảm bớt lượng mưa đang trút xuống thủ đô Jakarta và các thành phố lân cận gây ngập lụt chết người. Công nghệ này sẽ hướng mưa đến những khu vực ít dân cư hơn.

Indonesia dời mưa cứu thủ đô - Ảnh 1.

Người dân bơi trong nước ngập ở Jakarta ngày 2-1 - Ảnh: REUTERS

Tờ Jakarta Globe ngày 2-1 dẫn lời người phát ngôn Cơ quan giảm nhẹ thiên tai quốc gia Indonesia (BNPB), ông Agus Wibowo, cho biết công nghệ trên sẽ được sử dụng nhằm hướng mưa đến các khu vực thưa thớt dân cư cách xa thủ đô.

"Chúng tôi dự kiến đưa mưa đến eo biển Sundar hoặc tỉnh Lampung, nhưng nếu gió thổi về phía đông, chúng tôi sẽ cố gắng chuyển hướng mưa đến các hồ chứa nước lớn ở Jatiluhur và Jatigede (ở Tây Java)" - ông Agus nói.

BNPB sẽ hỗ trợ Cơ quan Đánh giá và ứng dụng công nghệ Indonesia (BPPT) triển khai công nghệ điều chỉnh thời tiết, dự kiến cần sử dụng hai máy bay để thực hiện. Theo BPPT, tất cả những đám mây hướng về khu vực Jakarta sẽ bị "bắn hạ" bằng NaCl (sodium chloride). "Chúng tôi hi vọng sẽ phá được những đám mây trước khi chúng đến khu vực Jakarta" - cơ quan này cho biết.

Theo thống kê mới nhất, tổng số nạn nhân thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất từ hôm 31-12 tại thủ đô Jakarta và một số vùng phụ cận hiện đã lên con số 30 người.

Hãng tin Reuters cho biết chỉ riêng Jakarta đã có 62.000 người phải di tản tính đến sáng 2-1.

Chính quyền Jakarta đã phải huy động hàng trăm máy bơm để hút nước từ các khu vực dân cư để giúp người dân nhanh chóng trở về nhà.

Trong khi đó, cơ quan dự báo thời tiết cho biết sẽ xuất hiện thêm nhiều đợt mưa lớn trên cả nước trong vài ngày tới. Indonesia dự kiến cũng hứng chịu đợt mưa lớn khác từ 10 đến 15-1.

Đây là một trong những trận mưa lớn nhất trút xuống khu vực này trong 20 năm qua.

Nước ngập nhấn chìm thủ đô Indonesia ngay ngày đầu năm mới Nước ngập nhấn chìm thủ đô Indonesia ngay ngày đầu năm mới

TTO - Hàng triệu người Indoneisa đã khởi đầu một năm mới rất ướt át theo đúng nghĩa đen. Một trận mưa lớn từ chiều ngày cuối năm 2019, kéo dài sang ngày 1-1-2020, đã gây ra một trận ngập lụt hãi hùng cho cư dân thủ đô Jakarta và vùng phụ cận.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận