Thứ 4, ngày 3 tháng 3 năm 2021

Nước ngập nhấn chìm thủ đô Indonesia ngay ngày đầu năm mới

02/01/2020 11:12 GMT+7

TTO - Hàng triệu người Indoneisa đã khởi đầu một năm mới rất ướt át theo đúng nghĩa đen. Một trận mưa lớn từ chiều ngày cuối năm 2019, kéo dài sang ngày 1-1-2020, đã gây ra một trận ngập lụt hãi hùng cho cư dân thủ đô Jakarta và vùng phụ cận.

Nước ngập nhấn chìm thủ đô Indonesia ngay ngày đầu năm mới - Ảnh 1.

Hàng trăm chiếc xe hơi bị chìm trong nước ngập ở Đông Jakarta - Ảnh: Jakarta Post

Theo báo Jakarta Post ngày 2-1, tính đến nay đã có 9 người thiệt mạng do điện giật, lở đất và nước cuốn trôi. Hàng ngàn người phải sơ tán đến nơi ở an toàn. Có tất cả 41 khu vực của thủ đô Jakarta bị ngập nặng. Các thành phố vệ tinh của nó cũng không khá hơn, thậm chí còn bị tình trạng lở đất tàn phá.

Mực nước ngập trung bình là 30cm ở hầu hết các con đường. Đông Jakarta là khu vực bị ngập nặng nhất, có nơi bị ngập đến 5m.

Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan đã chỉ đạo ưu tiên hàng đầu cho công tác sơ tán người dân và mở cửa các toà nhà chính phủ, trường học cho người dân đến tạm trú, cũng như chuẩn bị bếp ăn tập thể, thuốc men, chiếu ngủ, nhà vệ sinh và các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân.

Ở một số khu vực, công tác cứu hộ gặp khó khăn do nước chảy xiết và phao bị vật sắc nhọn trong nước đâm thủng.

Nước ngập nhấn chìm thủ đô Indonesia ngay ngày đầu năm mới - Ảnh 2.

Lực lượng cứu hộ giải thoát người dân vùng ngập lũ bằng những chiếc phao hơi - Ảnh: Jakarta Post

Theo cơ quan khí tượng, thời tiết và địa vật lý của Indonesia, lượng mưa của trận mưa trong ngày cuối năm lên đến 377mm/ngày tại một trạm đo ở Đông Jakarta. Đây là lượng mưa cao nhất trong thành phố kể từ năm 2007 với kỷ lục là 340mm/ngày.

Để so sánh, trong trận lụt lịch sử năm 2007, gần 60% diện tích của thủ đô Jakarta bị ngập sâu 5m. Ít nhất 80 người thiệt mạng và hơn 320.000 người phải sống trong các trung tâm cứu trợ tận 10 ngày sau lũ.

Cơ quan chức năng dự báo tình trạng lũ lụt năm nay sẽ nghiêm trọng tương đương.

Lũ cũng làm gián đoạn hoạt động giao thông đường không, đường bộ và giao thông công cộng. Nhiều chuyến bay tại sân bay Halim Perdanakusuma ở Đông Jakarta bị hoãn và cuối cùng, trong ngày đầu năm, sân bay này buộc phải tạm ngưng hoạt động do nước ngập đến 80cm ở đường băng.

Nhiều tuyến tàu điện, xe buýt cũng ngừng hoạt động để đảm bảo an toàn.

Theo dự báo của cơ quan khí tượng, tình trạng mưa lớn cùng gió mạnh sẽ còn ảnh hưởng đến Jakarta và vùng phụ cận đến ngày 4-1. Nhà chức trách kêu gọi người dân cảnh giác với các rủi ro có thể xảy ra.

Indonesia dời đô, tạm biệt Jakarta! Indonesia dời đô, tạm biệt Jakarta!

TTO - Tổng thống Joko Widodo xác nhận thủ đô Indonesia sẽ chuyển từ Jakarta đến đảo Borneo, hay còn được biết tới là Kalimantan với diện tích 743.300km2.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận