Chủ nhật, ngày 1 tháng 11 năm 2020

'Dự án tàu điện ngầm Trung Quốc ở New York đe dọa an ninh Mỹ'

20/05/2019 12:46 GMT+7

TTO - Lãnh đạo Dân chủ tại Thượng viện Mỹ Chuck Schumer khẳng định dự án tàu điện ngầm do công ty Trung Quốc đang đấu thầu tại thành phố New York có thể đe dọa an ninh quốc gia.

Dự án tàu điện ngầm Trung Quốc ở New York đe dọa an ninh Mỹ - Ảnh 1.

Lãnh đạo Dân chủ tại thượng viện Chuck Schumer - Ảnh: REUTERS

Động thái trên diễn ra sau khi Công ty CRRC của Trung Quốc, nhà sản xuất tàu khách hàng đầu thế giới, bị các nhà lập pháp Mỹ chỉ trích trong một phiên điều trần giữa tuần trước. Các ý kiến phản đối CRRC cho rằng nên hạn chế quyền tiếp cận của công ty này vào các dự án ở Mỹ.

CRRC là một công ty vốn nhà nước của Trung Quốc, trước đây đã thắng trong một cuộc cạnh tranh thiết kế tàu điện ngầm mới, đồng nghĩa đang dẫn đầu cuộc đua về gói thầu cung cấp tàu điện ngầm tại New York.

Gói thầu tàu điện ngầm này nằm trong tổng thể dự án nâng cấp công nghệ mới cho hệ thống giao thông ngầm tại New York.

Trong tuyên bố gửi Reuters đăng ngày 19-5, thượng nghị sĩ Schumer nói các cơ quan chính phủ liên bang Mỹ phải xem xét liệu sản phẩm của CRRC có đe dọa Cơ quan giao thông vận tải đô thị cũng như người đi đường hay không.

Ông Schumer viết: "Xét những gì chúng ta đã hiểu về cách thức hoạt động của chiến tranh mạng, và những cuộc tấn công mạng gần đây nhằm vào ngành giao thông và hạ tầng trên toàn quốc, Bộ Thương mại phải kiểm tra kỹ lưỡng bất kỳ đề xuất hay công việc mà CRRC của Trung Quốc đang thực hiện cho hệ thống giao thông ngầm New York, bao gồm tín hiệu, WiFi và nhiều thứ khác".

Dự án tàu điện ngầm Trung Quốc ở New York đe dọa an ninh Mỹ - Ảnh 2.

Mô hình tàu điện của Hãng CRRC được trưng bày tại một triển lãm ở Thiên Tân, Trung Quốc - Ảnh: REUTERS

CRRC đã không chốt được hợp đồng tại New York, nơi có hệ thống giao thông vận tải lớn nhất nước Mỹ.

Tuy vậy công ty Trung Quốc này đã thắng các gói thầu cung cấp xe điện ở Los Angeles, Chicago, Boston và Philadelphia. Ngoài ra, họ cũng được cho là đang triển khai kế hoạch rầm rộ để tranh gói thầu hơn 500 triệu USD cung cấp cho dự án xe điện ngầm ở thủ đô Washington, sau khi đã gần như "xưng bá" ở thị trường vận tải hành khách đường sắt Mỹ.

Việc CRRC mở rộng làm ăn ở Mỹ hiện bị một số ý kiến nghi ngờ rằng công ty này có thể sử dụng sản phẩm của mình để theo dõi hành khách, từ đó dẫn tới hàng loạt đề xuất pháp lý liên quan tới câu chuyện này.

Gần đây, các nghị sĩ trình một dự luật lưỡng đảng tại Hạ viện Mỹ, trong đó có thể ngăn các cơ quan giao thông vận tải nước này chi hàng tỉ USD ngân sách liên bang cho các dự án của CRRC.

Mối lo về an ninh từ các dịch vụ và sản phẩm Trung Quốc đang là tâm điểm trên chính trường Mỹ, đặc biệt xét tới các diễn biến căng thẳng trong chiến tranh thương mại Mỹ - Trung.

Nghị sĩ Mỹ cảnh báo mối đe dọa Trung Quốc

Thượng nghị sĩ Mỹ Mark Warner đã tổ chức cuộc họp với các quan chức tình báo Mỹ và cộng đồng doanh nghiệp cùng giới học thuật ngày 19-5 (giờ Mỹ) để thúc giục sự thận trọng trong quan hệ với Trung Quốc.

Cáo buộc Trung Quốc gây tổn hại cho an ninh của Mỹ, ông Warner, một thành viên Đảng Dân chủ, cho biết các cuộc họp nhằm tăng cường nhận thức về chiến thuật mà Bắc Kinh đang dùng để chống lại Washington.

Theo Financial Times ngày 19-5, trong các cuộc họp với các doanh nghiệp Mỹ, những quan chức cấp cao ngành tình báo ở Mỹ đã trình bày các rủi ro tiềm tàng khi làm ăn với Trung Quốc.

Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia Dan Coats cùng với các quan chức Cục Điều tra liên bang (FBI) và Trung tâm Tình báo và an ninh phản gián là những người đã phát biểu về các rủi ro trên trong các cuộc họp với doanh nghiệp, nhà đầu tư, công ty công nghệ và giới học thuật.

ANH THƯ

Nước cờ Huawei của ông Trump: Nước cờ Huawei của ông Trump: 'lưỡng bại câu thương' hay 'nhất tiễn song điêu'?

TTO - Việc đặt nhà cung cấp viễn thông Trung Quốc Huawei vào tầm ngắm có thể là đòn 'lưỡng bại câu thương' (hai bên cùng thiệt hại) nhưng cũng có thể "nhất tiễn song điêu" (một tên bắn hai chim).

NGUYÊN HẠNH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận