Thứ 5, ngày 9 tháng 4 năm 2020

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘chớ đi quá xa’

19/05/2019 11:14 GMT+7

TTO - Trong cuộc điện đàm ngày 18-5, ông Vương Nghị nói với Ngoại trưởng Mike Pompeo rằng Mỹ không nên đi "quá xa" trong tranh chấp thương mại hiện tại giữa hai nước.

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘chớ đi quá xa’ - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị trong cuộc làm việc ở Sochi (Nga) - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 18-5 Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã có cuộc điện đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Trong cuộc điện đàm, ông Vương Nghị phàn nàn rằng các phát ngôn và hành động gần đây của Mỹ đã làm tổn hại đến lợi ích của Trung Quốc và các doanh nghiệp của Trung Quốc, đồng thời yêu cầu Mỹ kiềm chế.

Ông Vương Nghị nói với ông Pompeo rằng Mỹ không nên đi "quá xa" trong tranh chấp thương mại hiện tại giữa hai nước. Phần Trung Quốc theo lời ông Vương Nghị thì vẫn muốn giải quyết các bất đồng thông qua thương lượng, nhưng sự thương lượng này phải công bằng.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus có xác nhận trong một phát biểu rằng ông Pompeo đã nói chuyện với ông Vương và thảo luận về các vấn đề song phương và những lo ngại của Mỹ về Iran, nhưng không đưa ra chi tiết nào khác.

Đề cập vấn đề Iran, ông Vương Nghị nói Trung Quốc hi vọng tất cả các bên kiềm chế và thận trọng trong hành động nhằm tránh leo thang căng thẳng.

Căng thẳng giữa Washington và Tehran đã gia tăng trong những ngày gần đây, làm dấy lên lo ngại về một cuộc xung đột tiềm tàng giữa hai nước đối thủ. Đầu tuần này, Mỹ đã rút một số nhân viên ngoại giao khỏi đại sứ quán ở Baghdad sau các vụ tấn công nhắm vào các tàu chở dầu ở vùng Vịnh.

Hôm 17-5, Bắc Kinh cũng đã tỏ thái độ cứng rắn hơn với hàm ý dù hai bên có tiếp tục đàm phán đi chăng nữa thì cũng vô nghĩa nếu Mỹ không thay đổi quan điểm.

Cùng ngày, Ủy ban Cải cách và phát triển quốc gia (NDRC) Trung Quốc khẳng định bất đồng thương mại với Mỹ gây ra một số ảnh hưởng đối với nền kinh tế Trung Quốc song ở mức "có thể kiểm soát được", đồng thời nhấn mạnh sẽ áp dụng các biện pháp đáp trả khi cần "để duy trì hoạt động kinh tế trong phạm vi hợp lý".

Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ ‘chớ đi quá xa’ - Ảnh 2.

Khách tham quan tìm hiểu ở gian hàng thực phẩm Mỹ tại Hội chợ thực phẩm sáng tạo tổ chức ở Thượng Hải ngày 14-5 - Ảnh: REUTERS

Cần biết, hôm 13-5, Ngoại trưởng Vương Nghị từng tỏ ý về khả năng để hai bên đi đến thỏa thuận: "Chúng tôi tin rằng miễn là các cuộc đàm phán phù hợp với định hướng cải cách và mở cửa của Trung Quốc, phù hợp với nhu cầu cơ bản của Trung Quốc về phát triển chất lượng cao, cũng như phù hợp với lợi ích chung và lâu dài của cả hai dân tộc Trung, Mỹ, các nhóm đàm phán của cả hai nước có khả năng và trí tuệ để giải quyết các yêu cầu hợp lý của nhau để cuối cùng, đạt được thỏa thuận đôi bên cùng có lợi".

Theo ông Vương, các cuộc đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh đã đạt được những bước tiến quan trọng và đáng kể trên mọi phương diện.

"Các cuộc đàm phán không phải là những con đường một chiều và nên dựa trên sự bình đẳng", ngoại trưởng họ Vương nhấn mạnh, đồng thời tuyên bố khi đàm phán với bất kỳ quốc gia nào, Trung Quốc cũng bảo vệ chủ quyền của nước này, bảo vệ lợi ích và danh dự của người dân.

Trong suốt quá trình tranh chấp thương mại kéo dài 8 tháng qua giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, Mỹ đã tăng thuế đối với lượng hàng hóa có tổng giá trị 250 tỉ USD nhập khẩu Trung Quốc, trong khi Bắc Kinh áp thuế cao đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ trị giá 110 tỉ USD.

Việc Trung Quốc muốn điều chỉnh một số điểm trong dự thảo thỏa thuận thương mại được hai bên dày công xây dựng sau 10 vòng đàm phán đã khiến Mỹ cáo buộc Trung Quốc "quay lưng" với những cam kết.

Một tài liệu công bố gần đây cho thấy Mỹ có kế hoạch tổ chức một phiên điều trần công khai vào ngày 17-6 liên quan đề xuất của Tổng thống Trump về việc áp thuế đối với một lượng hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc trị giá 300 tỉ USD.

Nếu biện pháp thuế quan này được áp đặt, hầu như toàn bộ hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ sẽ phải chịu các mức thuế cao.

Theo phát ngôn của Bộ Tài chính Mỹ ngày 14-5, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang lên kế hoạch gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào cuối tháng 6 bên lề hội nghị thượng đỉnh của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) tại Nhật Bản.

Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam ít thiệt hại nhất trong ASEAN? Thương chiến Mỹ - Trung: Việt Nam ít thiệt hại nhất trong ASEAN? Mỹ - Trung muốn gì, thương chiến sẽ đi về đâu? Mỹ - Trung muốn gì, thương chiến sẽ đi về đâu? Đài Mỹ: tham vọng cường quốc công nghệ của Trung Quốc "chết yểu" vì thương chiến Đài Mỹ: tham vọng cường quốc công nghệ của Trung Quốc 'chết yểu' vì thương chiến
Ý NGUYÊN
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận